Truy cập hiện tại

Đang có 174 khách và không thành viên đang online

Quyết tâm bảo vệ chủ quyền quốc gia trong hòa bình

Từ khi Trung quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặt quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, gây bức xúc trong xã hội, đảng “Việt Tân” tổ chức phản đông chống Nhà nước Việt Nam tại Mỹ ngỡ thời cơ đã đến, vội tiến hành các hoạt động, chỉ đạo lực lượng núp dưới danh nghĩa “tổ chức xã hội dân sự” kêu gọi biểu tình với hy vọng sẽ kích động, biến các cuộc biểu tình thành bạo loạn khắp cả nước, nhưng chúng không làm được điều đó.

Chúng ta trân trọng những người Việt Nam và cả người nước ngoài đã bày tỏ lòng yêu nước chân chính và ủng hộ Việt Nam khi họ xuống đường đi bộ tuần hành để phản đối chủ quyền quốc gia Việt Nam bị xâm phạm. Nhưng chúng ta phải thể hiện lòng yêu nước bằng tình cảm nhiệt huyết và tỉnh táo, quan tâm đến vận mệnh dân tộc, không để bị lạm dụng, bị lôi kéo bởi những tổ chức nhân danh yêu nước, nhưng thực chất là gây tổn hại đến sức mạnh và lợi ích quốc gia. Xuống đường biểu tình chưa chứng tỏ được rằng mình yêu nước hơn những người đang ngày đêm học tập, lao động, sáng tạo và hơn thế nữa là những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền đất nước, giữ vững biên cương tổ quốc…Thể hiện lòng yêu nước cần đúng lúc, đúng mức độ, không quá đà, biết kiềm chế vì lợi ích chung của dân tộc; không để mắc mưu kẽ xấu.
Dân tộc ta đã trải qua hàng ngàn năm đấu tranh giữ nước, nên ta hiểu hơn ai hết giá trị giữ gìn từng tất đất trong môi trường hòa bình. Đó là những bài bọc mà ông cha ta đã để lại cho thế hệ ngày hôm nay: hòa hiếu, tôn trọng, mềm dẽo nhưng sẵn sàng đập tan mọi ý đồ xâm lăng. Điều đó đã được thể hiện qua phát biểu mạnh mẽ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 24: “Việt Nam đã hết sức kiềm chế, chân thành bày tỏ mọi thiện chí…Việt Nam đặc biệt coi trọng và luôn làm hết sức mình để giữ gìn và tăng cường quan hệ hữu nghị tốt đẹp với Trung Quốc. Việt Nam luôn chân thành mong muốn cùng Trung Quốc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế…Song, lãnh thổ là thiêng liêng, Việt Nam cực lực phản đối các hành động xâm phạm và kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và vì lợi ích chính đáng của mình phù hợp với luật pháp quốc tế”. Khi tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Kiết Trì sang Hà Nội dự họp Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định chính sách nhất quán của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác với Trung Quốc; đồng thời nhấn mạnh tính nghiêm trọng và tác động rất tiêu cực của việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương – 981 tại vùng biển của Việt Nam; khẳng định lập trường và chủ quyền của Việt Nam đối với các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các đảo trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi!
Điều đó thể hiện chính sách trước sau như một của Đảng và Nhà nước ta trong tình hình hiện nay. Chúng ta phải lấy kinh nghiệm của ông cha ta mà ứng xử đối với một nước lớn bên cạnh. Chúng ta quyết tâm bảo vệ được chủ quyền quốc gia trong môi trường bòa bình; giữ vững sự ổn định chính trị, xã hội để có thêm sức manh bảo vệ đất nước./.
   

Lê Hồng Khâm.

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36389205