Truy cập hiện tại

Đang có 79 khách và không thành viên đang online

Văn hóa - Văn nghệ - Thể thao - Du lịch

Hội Đua bò Bảy Núi lần thứ 24-2016 thành công tốt đẹp

(TGAG)- Vào lúc 7 giờ sáng nay 30/9/2016, tức ngày 30/8 âm lịch, các trận đấu vòng loại Hội Đua bò Bảy Núi - huyện Tịnh Biên tranh cúp Truyền hình An Giang lần thứ 24, năm 2016 diễn ra sôi nổi tại sân đua của huyện Tịnh Biên, gần chùa Thơm Mít thuộc xã Vĩnh Trung ngay ngày chính Lễ Sel Dolta của đồng bào dân tộc Khmer.

Có 40 đôi bò tham gia Hội Đua bò Bảy Núi lần này, trong đó có 26 đôi bò ở các xã, thị trấn trong huyện Tịnh Biên, 6 đôi bò đến từ huyện Thoại Sơn, Châu Thành, Châu Phú tỉnh An Giang, 6 đôi bò đến từ huyện Giang Thành, Kiên Lương, Hòn Đất tỉnh Kiên Giang và 2 đôi bò đến từ huyện Mỹ Tú tỉnh Sóc Trăng. Hội Đua bò Bảy Núi năm nay thu hút khoảng 10.000 lượt người từ khắp nơi xa gần trong và ngoài tỉnh và khách Quốc tế đến thưởng lãm, cổ động cho loại hình văn hóa vừa được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Lễ Khai mạc Hội Đua bò Bảy Núi bắt đầu lúc 8 giờ và được truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang để người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước được xem và thưởng thức loại hình văn hóa độc đáo chỉ có ở vùng Bảy Núi An Giang.

Có thể nói, năm nay là năm Hội Đua bò Bảy Núi có chất lượng cao nhờ có sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt. Huyện Tịnh Biên đã đầu tư cải tạo, nâng cấp và mở rộng sân đua cũng như đường đua nhằm chuẩn hóa môn thể thao quần chúng, bảo tồn và phát huy loại hình văn hóa đặc thù của vùng Bảy Núi. Ngoài ra, Trung tâm TDTT huyện cũng đã kết hợp Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tăng cường lực lượng chuyên môn để tổ chức, giám sát, điều khiển các trận đua, đảm bảo tính công bằng, đúng thể lệ thi đấu của môn thể thao truyền thống.

Huyện Tịnh Biên đã thực hiện xã hội hóa công tác vận động các nhà tài trợ để tổ chức và trao giải Hội Đua bò Bảy Núi lần này, trong đó Đài PTTH An Giang là nhà tài trợ chính. Về cơ cấu giải thưởng Hội Đua bò Bảy Núi - huyện Tịnh Biên tranh cúp truyền hình An Giang lần này, gồm có: 1 giải nhất Cúp truyền hình An Giang với phần thưởng là 10 triệu đồng và 1 ti vi hiệu Asanyo 50 in; 1 giải nhì với phần thưởng là 7 triệu đồng và 1 ti vi Asanyo 40 in; 1 giải 3 với phần thưởng là 5 triệu đồng và 1 ti vi Asanyo 30 in; 1 giải tư với phần thưởng là 3 triệu đồng; bốn giải khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng; giải Người điều khiển giỏi với phần thưởng là 2 triệu đồng.


Sau 40 trận đua từ vòng loại đến chung kết, Hội Đua bò Bảy Núi thành công tốt đẹp trong không khí tưng bừng, nhộn nhịp giữa Lễ Hội Sel Dolta của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi. Kết quả chung cuộc: Giải nhất thuộc về đôi bò của ông Nguyễn Văn Liệt xã An Nông, huyện Tịnh Biên; Giải nhì thuộc về đôi bò số 17 của ông Chau Sóc Tha huyện Thoại Sơn; Giải ba thuộc về đôi bò số 10 của ông Phan Văn Khiêm xã An Nông, huyện Tịnh Biên; giải tư thuộc về đôi bò số 40 của ông Lê Đức Tài xã An Phú, huyện Tịnh Biên. Giải Người điều khiển giỏi thuộc về anh Lê Phước Sang xã An Nông, huyện Tịnh Biên./.

Hoàng Lê
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37132040