Truy cập hiện tại

Đang có 291 khách và không thành viên đang online

Đảng bộ phường Mỹ Thới thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội 2010 -2015

(TGAG)- Với tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ và sự đoàn kết thống nhất, Ban Chấp hành Đảng bộ phường Mỹ Thới đã lãnh đạo tổ chức thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2010 - 2015 đề ra, tạo ra thế và lực mới mang tính đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, rút ngắn khoảng cách giữa thành thị và nông thôn.

Xác định nông nghiệp là thế mạnh, Mỹ Thới đã có nhiều đổi mới trong sản xuất từ cách nghĩ, cách làm, hình thành những mô hình sản xuất khép kín từ khâu sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, gắn bó chặt chẽ việc chuyển giao kỹ thuật - công nghệ với chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi nhằm phát huy những tiềm năng lợi thế của địa phương. Đây là điều kiện thuận lợi để kinh tế của phường phát triển bền vững, nâng cao mức sống của người dân. Tổng diện tích đất nông nghiệp trên địa bàn phường là 1.434 ha, diện tích đất trồng lúa ngày càng được mở rộng, có trên 90% diện tích trồng lúa chất lượng cao, trong đó có 373 ha trồng lúa Nhật, năng suất lúa bình quân 8,5 tấn/ha, tổng sản lượng ước đạt 26.368 tấn/năm, tổng giá trị thu nhập khoảng 105 triệu đồng/ha/năm (vượt 31,25% so Nghị quyết). Ngoài ra, các vùng chuyên canh hoa màu chủ yếu như trồng các loại: mè, dưa hấu... năng suất và chất lượng đạt khá tốt.

Bên cạnh đó, với sự cần cù chịu khó, ý chí vươn lên làm giàu của người nông dân phường Mỹ Thới, đã tác động mạnh mẽ đến sự phát triển ở địa phương. Nhiều mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế của phường đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như: mô hình nuôi cá tra, cá trê, cá lóc, cá rô phi, điêu hồng, trong đó mô hình nuôi lươn trong bồn ny-lon hiện đang mang lại lợi ích kinh tế khá tốt, góp phần nâng cao thu nhập kinh tế gia đình, tạo việc làm cho người lao động và thúc đẩy sinh hoạt người dân ngày thêm khởi sắc.

Công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn phường có bước phát triển cả về số cơ sở sản xuất và lực lượng lao động, hiện nay phường có 140 cơ sở sản xuất kinh doanh (tăng so với đầu nhiệm kỳ 13 cơ sở) thu hút 4.230 lao động tại địa phương, tập trung chủ yếu các ngành nghề như: gạch nung, cửa sắt, cưa xẻ gỗ, may mặc, chế biến thực phẩm... góp phần giải quyết việc làm cho lao động nhàn rỗi, đáp ứng nhu cầu thị trường, tạo được nguồn hàng có sức cạnh tranh cao. Bên cạnh đó, phường đã kết hợp với các ban, ngành tỉnh và thành phố mở các lớp đào tạo nghề cho 574 lao động, hằng năm giới thiệu việc làm cho khoảng 600 - 700 lao động; tạo điều kiện giới thiệu vay vốn làm ăn cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đời sống nhân dân ngày càng ổn định.

Cùng với tăng trưởng phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa - xã hội cũng có nhiều tiến bộ. Chất lượng dạy và học được nâng lên, các trường học trên địa bàn đều khang trang, sạch đẹp, có 3/4 trường đạt chuẩn quốc gia thu hút 3.500 học sinh theo học. Vai trò của Hội Khuyến học ngày càng được khẳng định, đã vận động các mạnh thường quân hỗ trợ, cấp phát được trên 117 triệu đồng, 18.000 quyển tập và 06 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó, học giỏi. Các hoạt động văn hóa thông tin thể thao, chăm sóc sức khỏe nhân dân, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội... được Đảng ủy phường đặc biệt quan tâm và thu được nhiều hiệu quả tích cực, giữ vững an ninh chính trị, đảm bảo trật tự an toàn xã hội, tăng cường củng cố quốc phòng.

Công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng được đặc biệt quan tâm, xem đây là đòn bẩy và là động lực của sự phát triển đi lên của địa phương. Việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” được thực hiện nghiêm túc; qua đó đã tạo sự chuyển biến tích cực trong cán bộ, đảng viên về nhận thức lẫn hành động, tính gương mẫu của người cán bộ, đảng viên luôn được phát huy. Nội dung sinh hoạt Đảng từ đảng bộ đến các chi bộ đảm bảo nguyên tắc tự phê bình và phê bình, mạnh dạn đóng góp ý kiến, nêu ra những ưu, khuyết điểm của mỗi cá nhân nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt để giúp nhau cùng tiến bộ, xây dựng được khối đoàn kết thống nhất.

Công tác điều động luân chuyển cán bộ được thực hiện theo quy trình, hướng dẫn có tính kế thừa. Công tác kiểm tra, giám sát hằng năm đảm bảo theo kế hoạch đề ra, từ 80% chi bộ và đảng viên đương chức trở lên được kiểm tra chấp hành, nội dung bám sát yêu cầu thực tế của phường. Kết quả phân loại đánh giá hằng năm có 94% chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh” và 22% chi bộ đạt “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”.

Công tác vận động quần chúng được Đảng bộ phường đặc biệt chú trọng, qua đó phát huy tốt sức mạnh đại đoàn kết dân tộc và quyền làm chủ của nhân dân. Hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội có nhiều đổi mới, sáng tạo phù hợp với tình hình thực tế địa phương tạo được lòng tin, sự gắn bó mật thiết giữa Đảng và nhân dân. Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” tiếp tục được củng cố phát triển, có 5.147/5.408 hộ gia đình đạt danh hiệu văn hóa, đạt 95,17%.

Nhìn chung, trong giai đoạn 2010 - 2015, tình hình trong nước có nhiều biến động, tình trạng suy thoái kinh tế chậm phục hồi, sản xuất gặp nhiều khó khăn vì vậy đã ảnh hưởng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, thành phố nói chung và phường Mỹ Thới nói riêng. Nhưng với quyết tâm và sự tập trung chỉ đạo kịp thời của Ban Chấp hành Đảng bộ, sự điều hành, quản lý của Ủy ban nhân dân phường trên tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo của cán bộ, đảng viên, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, đã đưa phường Mỹ Thới vượt qua khó khăn, tiếp tục đưa kinh tế - xã hội phát triển, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.
Dương Thị Ngọc Dung
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Long Xuyên
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26970001