Truy cập hiện tại

Đang có 31 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Những nhiệm vụ trọng tâm sinh hoạt hè năm 2015

(TGAG)- Nhằm đẩy mạnh công tác chăm lo và tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi giải trí cho thiếu nhi trong hè, tạo một sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng được nhu cầu và sở thích của thiếu nhi, giúp các em có thời gian nghỉ ngơi, giải trí, bồi dưỡng và phát huy năng khiếu sáng tạo. Với chủ đề “Mùa hè yêu thương”, Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè tỉnh xác định 4 nội dung được tập trung thực hiện trong hè năm 2015.

Một là, chăm lo đời sống tinh thần cho thanh thiếu niên, nhi đồng: trong đó cần tập trung tăng cường tổ chức các hoạt động giáo dục lòng yêu nước, bồi dưỡng, vun đắp tinh thần tự hào dân tộc, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành pháp luật cho thiếu nhi với những hoạt động phù hợp tâm lý lứa tuổi các em. Đặc biệt, trang bị cho các em những kiến thức về ngoại ngữ, tin học; định hướng cho các em tiếp cận và sử dụng Internet phục vụ nhu cầu học tập, vui chơi, giải trí lành mạnh thông qua các kênh thông tin, mạng xã hội, các cuộc thi trực tuyến qua mạng.

Song song đó, tổ chức tọa đàm, diễn đàn tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp chính quyền và người dân về trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em, đồng thời đẩy mạnh các giải pháp phòng ngừa, can thiệp, trợ giúp trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; tập trung giải quyết tình trạng trẻ em bị xâm hại tình dục, bị lạm dụng sức lao động, bị mua bán, bị bạo hành...

Hai là, chăm sóc sức khỏe, thể chất cho thanh thiếu niên, nhi đồng: Ban Chỉ đạo sinh hoạt hè tỉnh cũng đề nghị các đơn vị, đặc biệt là tổ chức Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh các cấp phối hợp với các ngành có liên quan tổ chức nhiều loại hình sinh hoạt, các sân chơi lưu động, các giải thi đấu thể dục thể thao... tạo môi trường lành mạnh để thiếu nhi phát triển năng khiếu, bồi dưỡng ươm mầm tài năng nhỏ tuổi. Tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động giáo dục kỹ năng sống thông qua hình thức tổ chức các lớp “Học kỳ quân đội”, “Học từ thiên nhiên”, trại kỹ năng “Trải nghiệm để trưởng thành”, hoạt động dã ngoại, trại du khảo...

Đặc biệt, tăng cường hoạt động giao lưu, kết nghĩa giữa thiếu nhi đô thị với thiếu nhi nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, qua đó giúp các em có thêm hiểu biết về cuộc sống, có sự chia sẻ, đồng cảm với bạn bè có hoàn cảnh khó khăn, tạo thêm động lực để phấn đấu vươn lên trong học tập, rèn luyện.

Ba là, tổ chức các hoạt động “Tiếp sức đến trường, ngăn dòng bỏ học”, tập trung ôn tập văn hóa hè, bồi dưỡng giúp đỡ học sinh yếu kém. Tiếp tục triển khai phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” đảm bảo tính hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động thanh thiếu nhi ra lớp, góp phần ổn định và duy trì sĩ số lớp học, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng học sinh bỏ học mỗi năm. Định hướng cho thiếu nhi ý thức “Học đều, học đủ, học chăm”, “Học” đi đôi với “Hành”, “Học thực chất - Thi nghiêm túc”. Duy trì, củng cố và phát huy hiệu quả các mô hình câu lạc bộ học tập, các loại quỹ học bổng và huy động các nguồn lực xã hội giúp đỡ thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn, thiếu nhi yếu thế... góp phần thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 10/2009/CT-UBND ngày 24/8/2009 của UBND tỉnh An Giang về củng cố công tác giáo dục và đẩy mạnh phong trào xây dựng xã hội học tập.

Bốn là, tổ chức các hoạt động tình nguyện “Vì cuộc sống cộng đồng”: đặc biệt tuyên truyền, giáo dục thiếu nhi nâng cao nhận thức về ý nghĩa của bảo vệ môi trường và tác hại của biến đổi khí hậu đối với kinh tế xã hội, hướng tới thay đổi hành vi trong hoạt động bảo vệ tài nguyên môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các phong trào, các Cuộc vận động “Vì màu xanh quê hương”, “Trường em xanh - sạch - đẹp”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”... Đồng thời, tổ chức các buổi lao động phù hợp lứa tuổi thiếu nhi với tinh thần “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ” như: phụ giúp các công việc gia đình, vệ sinh đường làng, ngõ phố sạch đẹp, văn minh; trồng và chăm sóc cây xanh; tham gia tu sửa nghĩa trang liệt sỹ, bảo tồn các di tích lịch sử văn hóa, giúp đỡ gia đình chính sách...

Bên cạnh đó, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của học sinh, sinh viên trong chiến dịch Mùa hè tình nguyện góp phần thực hiện có hiệu quả và đạt chất lượng cao các hoạt động Tư vấn mùa thi - Tiếp sức mùa thi - Tiếp sức đến trường. Các đội hình chuyên “Hoa phượng đỏ”, đội hình tình nguyện Mùa hè xanh, kỳ nghỉ hồng, hành quân xanh... tập trung tổ chức các hoạt động gắn với bảo đảm an toàn giao thông, xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu và các hoạt động xã hội, nhân đạo khác.

Mùa hè đã đến, mong rằng với tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các địa phương, hoạt động hè năm 2015 sẽ có nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả đáp ứng được nhu cầu nguyện vọng, sở thích của thiếu nhi tỉnh nhà, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng trong thời gian tới./.

Phan Thị Diễm
Phó Bí thư Tỉnh đoàn
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37592044