Truy cập hiện tại

Đang có 35 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Đảng bộ huyện Chợ Mới đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân

(TGAG)- Là nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh An Giang, chiếc nôi cách mạng của cả vùng Long Xuyên - Châu Đốc, 15 năm đấu tranh giành độc lập, Chợ Mới là một trong những lò lửa nóng bỏng của phong trào nông dân ở Nam Kỳ suốt các cao trào đấu tranh cách mạng.

Ngày 16/12/2014, Đảng bộ và nhân dân Chợ Mới vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân theo Quyết định số 3329/QĐ-CTN. Đây là lần thứ 2 huyện Chợ Mới vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng.

Cao trào 1930 - 1931, Chợ Mới nổi tiếng với hai cuộc biểu tình lớn (5/1930) gây tiếng vang khắp Nam Bộ; Cao trào dân chủ 1936 - 1939, Chợ Mới nổi bật với cuộc đón tiếp Honel trong phái đoàn Godart sang điều tra tình hình Đông Dương (7/1937); Khởi nghĩa Nam kỳ, Chợ Mới là điểm chỉ đạo của tỉnh với lực lượng nổi dậy rộng khắp của 14/15 xã trong quận, và là địa phương tổn thất nặng nề nhất sau cuộc khởi nghĩa oanh liệt đó. Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng 8/1945, Chợ Mới được chọn làm nơi chỉ đạo thí điểm vì đây là nơi có phong trào cách mạng mạnh nhất trong tỉnh, trong hai ngày 23 và 24/8/1945, toàn quận Chợ Mới đã khởi nghĩa thắng lợi, giành toàn bộ chính quyền về tay nhân dân.

Từ trong máu lửa và sự khủng bố điên cuồng của kẻ thù, cách mạng Chợ Mới chẳng những không bị tiêu diệt mà còn tồn tại kiên cường, bất khuất, chiến đấu và chiến thắng ngay trong lòng địch, đập tan ý chí xâm lược của kẻ thù, đánh quỵ bè lũ tay sai và phe nhóm cơ hội chính trị đội lốt tôn giáo. Trong tư thế đó, Chợ Mới trở thành điểm tựa tinh thần cho cách mạng toàn tỉnh, một kỳ tích sáng ngời, biểu trưng cho sức mạnh của lòng yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong hai thập kỷ đấu tranh giải phóng dân tộc.

Trong sự tàn khốc của chiến tranh, lịch sử đấu tranh anh hùng của Chợ Mới được viết bằng máu và nước mắt của 1.262 liệt sỹ, 371 thương binh, 2.020 gia đình có công với nước, 84 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng(1)... Trong chiến công chung của nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Chợ Mới, có những tấm gương chiến đấu và hy sinh anh dũng mà tên tuổi vẫn còn sống mãi như: Nguyễn Đăng Sơn, Huỳnh Thị Hưởng, Nguyễn Văn Ba, Phạm Văn Cương, Nguyễn Văn Tây, Võ Ánh Đăng, Nguyễn Văn Bịch, Huỳnh Văn Triển, Lê Hưng Nhượng và Dương Bình Giang(2)...

Đau thương, mất mát càng tô thắm vẻ đẹp hào hùng của 1.453 Huân chương, 765 Huy chương kháng chiến các loại, trong vô số những thành tích chiến đấu mà Đảng bộ và nhân dân nơi đây đã đạt được trong những chặng đường đấu tranh cách mạng đầy oanh liệt.

Là nơi thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh nhưng Chợ Mới lại là địa phương giải phóng sau cùng của cả nước, điều đó nói lên tính chất gay go, ác liệt mà Đảng bộ và nhân dân Chợ Mới phải đối mặt trong công cuộc đấu tranh giải phóng quê hương. Vì là nơi giải phóng sau cùng nên Chợ Mới phải đối mặt với rất nhiều thách thức, khó khăn và sự phức tạp của thời điểm giao thoa lịch sử. Nhưng với nền tảng sức mạnh truyền thống và ý chí tự cường, Đảng bộ và nhân dân Chợ Mới đã làm nên những kỳ tích trên mặt trận xây dựng và phát triển kinh tế - văn hóa, ổn định chính trị - xã hội. Chợ Mới đã thực sự đổi mới, đã bức phá và vươn lên ngoạn mục từ hai công trình thế kỷ đê bao kiểm soát lũ và nhựa hóa giao thông nông thôn. Chính thành tích ấy, Đảng bộ và nhân dân Chợ Mới vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lao động trong thời kỳ đổi mới (07/11/2000).

Sau 15 năm kể từ ngày đón nhận danh hiệu Anh hùng đầu tiên, Đảng bộ và nhân dân Chợ Mới tiếp tục phấn đấu, quyết tâm gặt hái thêm nhiều thắng lợi trên mặt trận lao động sản xuất, để Chợ Mới là đơn vị điển hình toàn tỉnh trong chuyển dịch cơ cấu nội ngành nông nghiệp với hình mẫu đầu tiên là xã Bình Phước Xuân, nơi đã chuyển toàn bộ 100% diện tích sản xuất lúa sang canh tác màu và vườn. Cùng với phát triển kinh tế, với sự tăng trưởng nhanh và ổn định ở mức trên 15%, GDP bình quân đầu người đạt 61,2 triệu đồng/người/năm (tăng 56,52 triệu đồng so với năm 2000), tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,24%, đời sống văn hóa - tinh thần của nhân dân Chợ Mới không ngừng nâng cao, toàn huyện có 10 xã (thị trấn) văn hóa, 142/142 ấp văn hóa và 94,83% số hộ đạt chuẩn gia đình văn hóa. Đặc biệt, công tác xây dựng Đảng, công tác vận động quần chúng tiếp tục đạt được những thành tựu quan trọng. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ngày càng có những chuyển biến về tư tưởng chính trị, ý thức rèn luyện và tu dưỡng, ngăn chặn và đẩy lùi có hiệu quả các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống trong đội ngũ cán bộ, đảng viên; nổi bật hơn cả là phong trào “giúp đỡ người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” và sự sáng tạo trong cụ thể hóa việc học tập và làm theo với mô hình thực hiện khẩu hiệu hành động “3 không - 3 cần - 3 quyết tâm”. Mặt khác còn phải kể đến hiệu quả từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” gắn với xây dựng nông thôn mới, trong đó động lực là phong trào thi đua Dân vận khéo đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân đóng góp công sức xây dựng nông thôn mới với tổng giá trị đạt trên 131 tỷ đồng...

Hai lần được phong tặng danh hiệu anh hùng, tập thể cán bộ, đảng viên, nhân dân và lực lượng vũ trang huyện Chợ Mới rất đỗi tự hào được là một phần của quê hương anh hùng, của vùng đất “đấu tranh anh dũng - lao động anh hùng”, từ đó càng có thêm động lực để phấn đấu thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm 2015 và những năm tiếp theo, lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng và xây dựng Chợ Mới thành huyện có thế trận an ninh nhân dân vững chắc, hệ thống chính trị vững mạnh, đời sống nhân ngày càng ấm no, hạnh phúc, văn minh.

___________________
(1) Năm 2014, Chợ Mới được công nhận thêm 57 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng (theo quy định từ hai con trở lên), nâng tổng số lên 84 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng toàn huyện.
(2) Liệt sỹ Lê Hưng Nhượng và Dương Bình Giang vừa được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân vào tháng 12/2014, nâng tổng số Anh hùng liệt sỹ của huyện Chợ Mới lên 10 đồng chí.

Phương Thanh

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17595568