Truy cập hiện tại

Đang có 149 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Cô Tô, nơi ý Đảng hợp lòng dân, chăm lo xây dựng lực lượng vũ trang địa phương vững mạnh

(TGAG)- Với những nỗ lực không ngừng của cấp ủy, chính quyền địa phương và sức mạnh khối đoàn kết toàn dân, 5 năm trở lại đây, tình hình kinh tế, xã hội của xã Cô Tô có nhiều thay đổi, đời sống nhân dân ngày một nâng cao, quốc phòng - an ninh được củng cố và giữ vững.

Từ năm 2009 đến nay, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) xã Cô Tô luôn dẫn đầu phong trào thi đua quyết thắng của LLVT huyện Tri Tôn, là đơn vị cấp xã duy nhất của tỉnh An Giang được tuyên dương điển hình tại Đại hội Thi đua quyết thắng LLVT Quân khu 9 giai đoạn 2009 - 2014.
Hôm chúng tôi đến xã Cô Tô, điều cảm nhận đầu tiên cũng là bất ngờ thú vị với tất cả thành viên trong đoàn đó là cơ quan quân sự mới khang trang, sạch đẹp, có bảng, biển cổ động thẳng hàng như một doanh trại cấp đại đội của đơn vị bộ đội thường trực. Ra đón đoàn không chỉ có các đồng chí trong Ban CHQS xã mà còn có cả các đồng chí thường trực Đảng ủy, UBND xã. Đồng chí Nguyễn Thị Phương Lan, Bí thư Đảng ủy kiêm Chính trị viên Ban CHQS vừa trao đổi, làm việc với các đồng chí trong Ban CHQS huyện, đồng thời chỉ đạo, điều hành công việc trong cơ quan quân sự bằng tác phong nhanh, gọn và sâu sát như một cán bộ chính trị trong quân đội.
Chúng tôi được chị giới thiệu và trực tiếp dẫn đi tham quan nơi ăn, nghỉ, làm việc của lực lượng Dân quân thường trực. Tất cả đều ngăn nắp, gọn gàng, sạch đẹp. Mỗi đồng chí Dân quân được trang bị một giường ngủ, tủ quần áo riêng. Tủ quân trang, quân nhu, quân khí được bảo quản, niêm cất đúng quy định. Mọi vị trí làm việc, sinh hoạt, kể cả bếp ăn, khu vườn rau tăng gia bên cạnh cơ quan quân sự xã đều có bảng chữ. Đồng chí Huỳnh Thanh Sang, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Cô Tô không giấu niềm vui, chia sẻ: “Toàn bộ là nhờ sự quan tâm của Đảng ủy - UBND xã và từ sự ủng hộ của các tập thể, cá nhân trong và ngoài LLVT địa phương. Có được trụ sở cơ quan sạch đẹp, đủ tiện nghị, anh em ai cũng phấn khởi, hăng say công tác”.
 Ngoài ra để đảm bảo bổ sung nguồn kinh phí hoạt động và thực hiện công tác chính sách, thi đua khen thưởng đột xuất, UBND xã giao việc giữ xe tại trung tâm chợ Cô Tô cho lực lượng Dân quân thường trực. Hằng ngày, ngoài giờ làm việc, công tác, anh em Dân quân tranh thủ cải tạo khu đất trống quanh đơn vị để chăn nuôi heo, gà, trồng thêm vườn rau, cây ăn trái, vừa tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, đồng thời nâng cao chất lượng bữa ăn cho anh em trực tại đơn vị.
Trò chuyện với chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Văn Lến, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện Tri Tôn nói: “Sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền là điều kiện cơ bản nhất trong tổ chức thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Điều này thể hiện rõ nhất đối với xã Cô Tô, từ 2010 đến nay, nhờ được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và UBND xã mà lực lượng Dân quân luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Ban CHQS xã phát huy tốt vai trò tham mưu thực hiện mọi công tác quân sự, quốc phòng, trong đó nổi bật là công tác xây dựng lực lượng Dân quân trong vùng dân tộc”.
Thông qua công tác phối hợp tuyên truyền, vận động, thanh niên ngày càng nhận thức tốt nhiệm vụ quốc phòng, tình nguyện gia nhập lực lượng. Đến nay về số lượng và biên chế lực lượng Dân quân toàn xã đảm bảo đúng, đủ theo quy định. Tỷ lệ đảng viên đạt 18,3%. Đến nay, lực lượng Dân quân xã có 2 đồng chí đã qua đào tạo đại học chuyên ngành quân sự cơ sở, 2 đồng chí tốt nghiệp cao đẳng và 3 đồng chí trình độ trung cấp. Cũng từ năng lực và phẩm chất cán bộ, 5 năm qua, 8 đồng chí trong lực lượng Dân quân thường trực được điều động, bổ nhiệm sang giữ các chức vụ trong cơ quan Đảng, chính quyền và đoàn thể địa phương.
Cùng với việc chăm lo xây dựng, củng cố, nâng chất lực lượng, từ hơn 3 năm qua, Chi bộ Quân sự xã Cô Tô quan tâm tổ chức tốt việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị tại đơn vị. Bằng nhiều cách làm cụ thể, thiết thực, và mang lại nhiều kết quả quan trọng. Theo đó, 100% cán bộ, chiến sỹ đều đăng ký làm theo; cán bộ, đảng viên, đoàn viên đăng ký nêu gương về đạo đức phẩm chất, năng lực công tác. Từng cá nhân đều liên hệ nội dung học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với chức trách, nhiệm vụ cụ thể của bản thân. Hằng tháng, quý, Chi bộ Quân sự xã Cô Tô đều tổ chức sơ kết, kiểm điểm, gắn kết quả chuyển biến trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với phong trào thi đua quyết thắng và các cuộc vận động khác trong lực lượng vũ trang địa phương. Kết quả, sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị, Chi bộ Quân sự xã được Đảng ủy Quân sự huyện khen tặng 1 giấy khen và Đảng ủy xã Cô Tô tặng 2 giấy khen cho tập thể chi bộ; về cá nhân có 4 lượt đảng viên được khen thưởng.
Ban CHQS xã tích cực thực hiện công tác vận động quần chúng, phối hợp các ban ngành, mặt trận, đoàn thể chăm lo chính sách đối với gia đình Dân quân. Từ năm 2009 đến nay, UBND xã Cô Tô bảo lãnh cho hơn 20 lượt gia đình chiến sỹ Dân quân vay tín chấp, mỗi hộ 12 triệu đồng góp vốn làm ăn. Chính từ những biện pháp hỗ trợ thiết thực trên đã động viên nhiều cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng Dân quân nỗ lực vươn lên, gắn bó với đơn vị, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.
Thành tích của Ban CHQS xã Cô Tô là rất đáng tự hào. Đây là thành quả từ công sức của toàn Đảng bộ, nhân dân và LLVT địa phương. Từ mô hình của xã Cô Tô, có nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra đối với vai trò tham mưu của cơ quan quân sự cấp xã. Một trong những bài học quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí cao trong lãnh đạo, chỉ huy, cơ quan Quân sự xã chủ động tham mưu, đồng thời phát huy vai trò quần chúng, tạo sự đồng thuận của toàn dân trong thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước thì mọi việc đều thành công.

Văn Tranh


Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21692867