Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Hoạt động Văn hóa - Văn nghệ

Châu Phú khai mạc lễ hội văn hóa truyền thống lần thứ XV năm 2017

(TGAG)- Sáng 18-3-2017, Ủy ban nhân dân huyện Châu Phú long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Văn hóa truyền thống huyện Châu Phú lần thứ XV năm 2017, kỷ niệm 144 năm ngày Quản cơ Trần Văn Thành chống Pháp hy sinh và cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa. Ông Lê Hồng Khâm - UVBTV- Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, ông Đặng Hoài Dũng - Chủ tịch Hội khoa học lịch sử tỉnh, ông Trương Bá Trạng - Phó Giám đốc Sở Văn hóa thể thao và du lịch, cùng đại diện lãnh đạo huyện, các vị bô lão, hậu duệ Quản cơ Trần Văn Thành cùng đông đảo người dân trong và ngoài huyện đến dự.


Trước khi diễn ra lễ khai mạc, các đại biểu đã đến viếng tượng đài Quản cơ Trần Văn Thành tại thị trấn Cái Dầu để tỏ lòng thành kính, ghi nhớ công lao của vị anh hùng dân tộc.Nằm trong trương trình khai mạc tại sân khấu lễ hội, đầu tiên là các tiết mục biểu diễn võ cổ truyền do các võ sinh võ cổ truyền xã Thạnh Mỹ Tây, thị trấn Cái Dầu và các võ sinh võ cổ truyền tỉnh An Giang thực hiện, tiếp theo là phần múa lân chào mừng lễ hội với những tiết mục đặc sắc, hấp dẫn. Qua đó đã làm khơi dậy truyền thống đấu tranh bất khuất chống giặc ngoại xâm của các thế hệ cha ông đi trước, đồng thời mang ý nghĩa giáo dục tinh thần rất lớn cho thế hệ trẻ hôm nay.

 
Tại buổi khai mạc, ông Nguyễn Thanh Lâm - Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó Ban tổ chức lễ hội văn hóa truyền thống huyện đã nêu tóm tắt tiểu sử, thân thế và cuộc đời của Quản cơ Trần Văn Thành; đồng thời ôn lại lịch sử truyền thống đấu tranh bất khuất của nghĩa binh Gia Nghị. Cuộc khởi nghĩa Bảy Thưa do lực lượng nghĩa binh Gia Nghị chiến đấu dưới sự lãnh đạo của Quản cơ Trần Văn Thành diễn ra từ năm 1867 đến năm 1873 là một mốc son chói lọi về tinh thần bất khuất chống giặc ngoại xâm của dân tộc nói chung và của nhân dân Châu Phú nói riêng. Tuy cuộc khởi nghĩa không thành do sự chênh lệch giữa lực lượng nghĩa binh và quân đội thực dân Pháp, nhưng cuộc khởi nghĩa đã để lại trong lòng mọi người dân Việt Nam lòng cảm phục và niềm tự hào về truyền thống đấu tranh giữ nước của dân tộc.

Lễ hội văn hóa truyền thống huyện Châu Phú được diễn ra trong 4 ngày, từ ngày 16 đến 19-3-2017 (nhằm ngày 19 đến 22-2 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và các trò chơi dân gian như: bóng đá, bóng chuyền, chọi gà tre, bịt mắt bắt lợn,... và tổ chức phiên chợ "tự hào hàng Việt Nam năm 2017”./.

Nguyễn Nghị
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
25069102