Truy cập hiện tại

Đang có 243 khách và không thành viên đang online

Lính thợ học và làm theo gương Bác

(TGAG)- Tại hội nghị tôn vinh, biểu dương và nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua quyết thắng và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” giai đoạn 2011 - 2015 trong lực lượng vũng trang (LLVT) tỉnh An Giang do Đảng ủy Quân sự tỉnh vừa tổ chức thành công, có rất nhiều tập thể và cá nhân được nêu gương điển hình. Một trong những tập thể tiêu biểu đó là những người lính đang công tác tại Trạm sửa chữa tổng hợp thuộc Phòng Kỹ thuật, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh. Nhiều năm qua, những người lính thợ này đã vận dụng, học tập và làm theo lời Bác dạy từ những công việc bình thường nhất đến việc xây dựng tổ chức đảng thành một tập thể vững mạnh, đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.


Theo Thượng tá Nguyễn Văn Nhân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh An Giang, Trạm sửa chữa tổng hợp đảm đương nhiều nhiệm vụ có liên quan về việc đảm bảo kỹ thuật phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của LLVT tỉnh. Tuy nhiên, công việc chủ yếu và thường xuyên vẫn là bảo dưỡng, sửa chữa các phương tiện kỹ thuật, sửa chữa súng, tổng lắp lựu mìn, sản xuất lựu đạn cho các đơn vị LLVT tỉnh. Theo biên chế thì nơi đây có cả cán bộ quản lý, chỉ huy và nhân viên kỹ thuật; phần lớn đều hết đã qua đào tạo chuyên môn, và là những người lính thợ có tâm huyết với nghề.
   “Việc phát hiện, biểu dương khen thưởng và nhân rộng điển hình tiên tiến được cấp ủy, chỉ huy các cấp thực hiện thường xuyên, qua đó đã giới thiệu, nhân rộng những điển hình có cách làm hay, sáng kiến tốt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Giai đoạn 4 năm qua, trong LLVT tỉnh An Giang rất nhiều nhân tố mới nổi lên trong học tập, làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với phong trào thi đua quyết thắng như: Phòng Kỹ thuật trong thực hiện “Cuộc vận động 50”; Phòng Hậu cần với phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác hồ dạy”, Trường Quân sự với phong trào “Đổi mới, nâng chất lượng giáo dục - đào tạo”; Trung đoàn bộ binh 892 với phong trào “Nâng cao chất lượng hiệu quả công tác huấn luyện, quản lý, giáo dục, rèn luyện bộ đội” v.v…” Thiếu tướng Lê Hoàng Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh An Giang.

Về xây dựng đảng thì đây là một trong những chi bộ điển hình về thực hiện nhiệm vụ chính trị đồng thời vận dụng tốt việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, liên hệ, vận dụng vào từng cá nhân đảng viên và tập thể đơn vị. “Chính từ việc nêu gương trách nhiệm, nói đi đôi với làm, làm đến nơi đến chốn của cán bộ đã tạo động lực cho toàn trạm thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”. Đồng chí Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Ngọc Tình, Bí thư chi bộ, Trạm trưởng Trạm sửa chữa tổng hợp cho biết như vậy.

Từ hơn 4 năm qua, rất nhiều công trình được đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật cùng nhau nghiên cứu, cải tiến góp phần tiết kiệm kinh phí ngân sách quốc phòng mỗi năm hàng trăm triệu đồng bảo dưỡng và sử dụng. Quan trọng hơn, từ tư duy sáng tạo và trong cách nghĩ và cách làm đã nâng cao uy tín, chất lượng sản phẩm, đảm bảo tốt hệ số kỹ thuật các loại phương tiện, vũ khí phục vụ sẵn sàng chiến đấu.

Tại phân xưởng sửa chữa ô tô, bất kỳ lúc nào trong giờ làm việc, mọi người đều thấy không khí thi đua miệt mài lao động của đội ngũ kỹ sư, nhân viên kỹ thuật. Giữa bộn bề máy móc, ốc vít, thau chậu dầu nhớt, bên cạnh những người thợ trẻ là những bậc kỹ sư đàn anh vừa làm việc vừa tận tình chỉ dẫn, truyền dạy kinh nghiệm trong từng khâu từ việc nhỏ nhất như giữ gìn, bảo quản, tiết kiệm nhiên liệu, sử dụng lại ốc vít, linh kiện… cho đến việc lớn như tháo lắp, cải tiến nâng cao chất lượng kỹ thuật máy móc, phương tiện. Đồng chí Thượng úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Thanh, Phó trạm trưởng Trạm sửa chữa vừa làm việc, chân tay nhễ nhại mồ hôi vừa nói trong niềm phấn chấn tự hào: “Tiếp thu thành tựu kỹ thuật do thế hệ đàn anh để lại, năm nay, Trạm đảm nhận cải tiến, thay thế động cơ 4 xe tải quân sự chuyên dụng GMC và 1 xe cẩu dùng trong cứu hộ. Quy trình thì rất nhiều chi tiết phụ nhưng tựu trung là thay dàn động cơ máy thế hệ cũ sang máy Hino của Nhật. Đây cũng là bước kế thừa thành quả nghiên cứu, ứng dụng, cải tiến 10 phương tiện xe cơ giới bộ binh từ những năm trước, gồm 7 xe thiết giáp BTR 152 và 3 xe V 100.”

Thượng tá Nguyễn Văn Nhân, Chủ nhiệm Kỹ thuật Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm, các công trình kỹ thuật này được cơ quan chuyên ngành cấp trên đánh giá cao, được Bộ Tư lệnh Quân khu khen ngợi và phổ biến, đồng thời các đơn vị bạn trong khu vực quan tâm chia sẻ rút kinh nghiệm.

Để giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về tính năng ưu việt các phương tiện sau khi cải tiến, Trung tá chuyên nghiệp Trần Minh Tú, một trong những người trực tiếp tham gia nghiên cứu, cải tiến các phương tiện xe cơ giới của Trạm sữa chữa tổng hợp thời gian qua nói cô đọng hơn: “Điều quan trọng là tiết kiệm được nhiều nhiên liệu. Cụ thể đối với động cơ xe thế hệ cũ tiêu hao từ 40 đến 45 lít/100 km, sau khi cải tiến thì còn khoảng từ 18 đến 20 lít/100km. Bên cạnh việc cải tiến, thay bằng tay lái trợ lực cũng giúp đảm bảo sức khỏe cho người lái và gia tăng độ an toàn phương tiện khi tham gia giao thông”. 

Những năm qua, nghiêm túc triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 100% cán bộ, đảng viên trong chi bộ Trạm sửa chữa đã có bước chuyển biến đáng kể cả về nhận thức và hành động, đặc biệt là nêu gương về tác phong, lề lối làm việc. Trao đổi với chúng tôi về việc tiếp thu, liên hệ, vận dụng những chuyên đề học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong năm 2015 vào thực tiễn, Thượng úy Nguyễn Văn Thanh chân thành cho biết: “Những chuyên đề trong năm 2015 này tôi thấy rất hay và thiết thực. Riêng bản thân tôi tâm đắc việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức của Bác ở chỗ trung thực và trách nhiệm của cán bộ, đảng viên. Vận dụng vào công việc, tôi luôn đề cao trách nhiệm, chủ động nghiên cứu, học tập, rèn luyện, nêu gương trước tập thể về cần cù lao động, nâng cao chất lượng sản phẩm, gắn với tiết kiệm thời gian và kinh phí. Điều quan trọng là nói đi đôi với làm, mà đã làm, đã có sự thống nhất của tập thể rồi thì phải quyết tâm làm bằng được”.

Qua thực tế tiếp cận tại nơi công tác và ghi nhận từ thành quả lao động nghiêm túc hơn 5 năm qua chúng tôi nhận thấy, không chỉ riêng tập thể chi ủy chi bộ ở đây là những người nêu gương trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh mà tập thể đảng viên trong chi bộ đều xứng đáng được biểu dương về tinh thần trách nhiệm, tận tụy với công việc chuyên môn, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện. Xin chúc mừng và trân trọng học tập tinh thần trách nhiệm của các anh, những người lính thợ nêu gương học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh./.

Bài: Văn Tranh; ảnh: Ngọc Huỳnh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17535082