Truy cập hiện tại

Đang có 350 khách và không thành viên đang online

Thực tiễn - kinh nghiệm

Xã Long An chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa

(TGAG)- Với mục tiêu bảo đảm cho các đối tượng chính sách có cuộc sống luôn ổn định về vật chất, vui vẻ về tinh thần; có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của xã hội; tạo điều kiện để các đối tượng chính sách phát huy khả năng của mình trong việc tham gia phát triển kinh tế gia đình và các hoạt động xã hội ở địa phương. Thời gian qua, hoạt động chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa, chăm sóc người có công với cách mạng luôn được Ðảng bộ và nhân dân xã Long An (thị xã Tân Châu) quan tâm, xem đây vừa là trách nhiệm và việc làm thường xuyên để thể hiện sự tri ân đối với những người có công với cách mạng.

Toàn xã hiện có 188 đối tượng chính sách, người có công. Thời gian qua các chế độ cho người có công đều được Đảng ủy, UBND xã chỉ đạo ngành chuyên môn thực hiện chi trả đúng, đủ, chu đáo, kịp thời. Kết quả đã trợ cấp ưu đãi hàng tháng, truy lĩnh tăng lương với số tiền gần 346 triệu đồng; trợ cấp 71 trường hợp thờ cúng liệt sỹ; trợ cấp điều dưỡng tại gia đình, trợ cấp 01 lần đối với Mẹ Việt Nam anh hùng với số tiền trên 344 triệu đồng, cấp phát gần 200 thẻ bảo hiểm y tế, bảo hiểm kết hợp con người cho người có công với cách mạng. Nhân ngày Thương binh, liệt sỹ 27/7 và Tết Nguyên đán hàng năm, từ các nguồn kinh phí được hỗ trợ của Trung ương, tỉnh, thị xã, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho 292 đối tượng chính sách, người có công với cách mạng với tổng số tiền trên 132 triệu đồng.

Ông Phan Văn Chiến - Phó Chủ tịch UBND xã Long An cho biết: “Trong quá trình xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, cấp ủy, chính quyền, đoàn thể xã Long An luôn hết sức quan tâm chăm lo đời sống cho gia đình chính sách với nhiều hình thức phong phú, thiết thực như: xây dựng nhà tình nghĩa, hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tặng quà, tặng tiền và chung tay góp sức vào công tác đền ơn đáp nghĩa. Thực hiện Quyết định 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng, 6 tháng đầu năm 2015 địa phương đã xây dựng mới 06 căn nhà, sửa chữa 01 căn nhà ở cho người có công với tổng kinh phí khoảng 230 triệu đồng. Ngoài ra, còn chú trọng công tác tuyên truyền chính sách của Đảng, Nhà nước, nhất là những nội dung mới ban hành liên quan đến đối tượng chính sách”.

Công tác trợ cấp cho những người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng chưa được hưởng chính sách của Đảng và Nhà nước theo Quyết định số 290/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ cũng được thực hiện kịp thời, đúng quy định. Bên cạnh còn hỗ trợ 11.800.000đ tiền mai táng phí đối với những người có công đã từ trần; miễn giảm học phí, trợ cấp hàng tháng, trợ cấp mua sách vở, đồ dùng học tập cho học sinh là con thương binh, bệnh binh và liệt sỹ. Các vấn đề tồn đọng về công tác thương binh, liệt sỹ và người có công trong kháng chiến qua các thời kỳ cũng được quan tâm giải quyết. Chị Cù Thị Ngọc Thảo - Cán bộ Lao động thương binh và xã hội của xã cho biết: “Đến nay, 100% đối tượng có công với cách mạng có đầy đủ hồ sơ đã được nhà nước giải quyết chế độ, chính sách theo quy định; đối với một số trường hợp chưa đầy đủ hồ sơ hoặc hồ sơ không rõ ràng cũng đã được rà soát, xin ý kiến giải quyết. Qua đó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho gia đình chính sách được hưởng các chế độ ưu đãi của Đảng, Nhà nước, cũng như sự thể hiện lòng biết ơn kính trọng các thế hệ cha anh đã có công trong kháng chiến”.
 
Thực hiện chế độ ưu đãi hàng tháng, cán bộ thương binh xã hội luôn thông báo ngày cụ thể và mang tiền trợ cấp đến từng ấp phát cho các đối tượng chính sách. Với những trường hợp đơn thân, neo đơn già yếu, cán bộ sẽ mang tiền đến tận nhà. Cụ Nguyễn Thị Thuẫn, 82 tuổi có chồng là liệt sỹ chia sẽ: “Bà bị bệnh con ơi, tới tháng nhận tiền thì cô Thảo cũng cho hay mà đi đứng hông có được, nên Cô Thảo cũng đến tới nhà gửi tiền cho bà, nhờ được hỗ trợ cũng đỡ khổ bà cũng cám ơn Đảng, Nhà nước đã quan tâm, giúp đỡ”.

Hằng năm, vào mỗi dịp lễ, Tết, kỷ niệm Ngày Thương binh liệt sỹ, Đoàn thanh niên xã tham gia cùng Thị đoàn Tân Châu tổ chức “Lễ thắp nến tri ân” quét dọn, chăm sóc mộ tại các nghĩa trang liệt sỹ thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. Bên cạnh phối hợp Trạm y tế khám và cấp phát thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng. Để chăm lo tốt hơn công tác "Đền ơn, đáp nghĩa" và Tri ân người có công với cách mạng, thời gian tới địa phương tiếp tục đẩy mạnh phong trào đền ơn đáp nghĩa, thường xuyên chăm lo cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình chính sách, người có công với cách mạng; đồng thời, tạo mọi điều kiện thuận lợi, động viên các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, những người có công phát huy truyền thống cách mạng, tích cực lao động sản xuất, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xã Long An xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Nhờ thực hiện tốt công tác chăm lo thương binh liệt sỹ và người có công, đến nay, toàn xã không có hộ gia đình chính sách ở nhà dột nát, các gia đình chính sách đều có mức sống bằng hoặc cao hơn mức sống của người dân nơi cư trú. Từ đó đã góp phần nâng cao đời sống của các gia đình chính sách, khơi dậy và phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, góp phần củng cố lòng tin của quần chúng nhân dân đối với Đảng và Nhà nước./.

Bích Trâm

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38249184