Truy cập hiện tại

Đang có 114 khách và không thành viên đang online

Tin quốc tế

Liên minh châu Âu kéo dài thời gian áp đặt lệnh trừng phạt Nga thêm 6 tháng


Ngày 29/1, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini cho biết, Ngoại trưởng các nước EU đã quyết định sẽ kéo dài thời gian áp đặt lệnh trừng phạt Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine thêm 6 tháng nữa.

 

 Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini.

Gói trừng phạt đầu tiên (gồm lệnh cấm đi lại và trừng phạt kinh tế) được EU thông qua hồi năm 2014 nhằm vào một số cá nhân và thực thể của Nga trước cáo buộc đã có những hành vi kích động cuộc khủng hoảng tại Ukraine sẽ hết hiệu lực vào tháng 3/2015. Quyết định gia hạn này của EU cũng đồng nghĩa với việc các lệnh trừng phạt của liên minh này nhằm vào Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng Ukraine sẽ kéo dài tới tháng 9/2015.
Phát biểu trong cuộc họp báo sau phiên họp bất thường của Ngoại trưởng các nước EU, diễn ra tại Brussels (Bỉ) ngày 29/1, bà Mogherini cho biết, các nước trong khối sẽ có một tuần để liệt kê danh sách các cá nhân và thực thể của Nga thuộc diện trừng phạt, với quyết định cuối cùng sẽ được thông qua tại phiên họp tiếp theo của Hội đồng Đối ngoại EU, diễn ra vào ngày 9/2 tới. Quan chức ngoại giao này cho rằng, đây là một trong những biện pháp khả thi của EU nhằm bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn Minsk tại miền Đông Ukraine sẽ được thực thi nghiêm túc.
“Đây là kết quả của các cuộc thương lượng kéo dài và hữu ích giữa Ngoại trưởng các nước EU… Chúng tôi đã đạt được nhất trí chung về việc sẵn sàng áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt và thực hiện công tác chuẩn bị (cho các lệnh trừng phạt này) trong những ngày tới, nếu như tình hình (tại miền Đông Ukraine) không được cải thiện và thậm chí còn có dấu hiệu đi xuống như những ngày qua” – bà Mogherini nói.
Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier đã tỏ rõ sự đồng tình trước quyết định mới nhất của EU, đồng thời cho rằng, liên minh này cần phát đi “một thông điệp rõ ràng” nếu như lực lượng bán quân sự tại miền Đông Ukraine phát động một cuộc tấn công tổng lực.
Trên thực tế, EU đã thực hiện lộ trình dần siết chặt lệnh trừng phạt Moscow kể từ sau thời điểm Liên bang Nga sáp nhập bán đảo Crimea hồi tháng 3/2014. Quyết định mới nhất này được EU đưa ra trong bối cảnh một số nước trong khối đang hối thúc liên minh này gia tăng sức ép lên Moscow sau vụ tấn công đẫm máu ở Mariupol, thuộc miền Đông Ukraine hồi tuần trước khiến 30 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.
Về phía Nga đã nhiều lần bác bỏ vai trò can thiệp của nước này trong cuộc khủng hoảng nội bộ ở Ukraine. Moscow cho rằng, các lệnh trừng phạt của phương Tây nhằm vào nước này chỉ mang tính chất “phản tác dụng”, đồng thời đã đáp trả bằng cách áp dụng lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm từ các nước hưởng ứng lệnh trừng phạt này trong vòng 1 năm./.

Theo dangcongsan.vn

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18460504