Truy cập hiện tại

Đang có 180 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Những “Bông hoa” điển hình lặng lẽ tỏa hương

(TGAG)- Xây dựng và nhân rộng điển hình tiên tiến (ĐHTT) là một khâu quan trọng trong thực hiện phong trào Thi đua quyết thắng của Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang. Vì vậy, trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng ĐHTT trong đơn vị đã thực sự đi vào chiều sâu và xuất hiện ngày càng nhiều ĐHTT từ các phong trào thi đua, có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần xây dựng đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ chính trị được giao, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Long Bình.

Phương pháp sáng tạo…

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác đã dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”, hay “Muốn người ta theo, thì mình phải làm gương trước”.

Quán triệt tư tưởng của Bác, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo việc lựa chọn, bồi dưỡng ĐHTT; xây dựng chương trình hành động, tổ chức khảo sát, thẩm định, lựa chọn đối tượng xây dựng ĐHTT; nội dung xây dựng ĐHTT có trọng tâm, trọng điểm; xác định các tập thể, cá nhân điển hình toàn diện và điển hình từng mặt đúng tiêu chuẩn, đối tượng, đảm bảo khách quan, có chất lượng.

Việc bồi dưỡng các tập thể, cá nhân ĐHTT luôn gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị và các phong trào thi đua quyết thắng, thi đua cao điểm như: việc thực hiện “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, công hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” và “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm”,…

Đại tá Phạm Văn Phong - Phó Chính ủy BĐBP An Giang cho biết: “Trong quá trình xây dựng ĐHTT, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP An Giang vừa theo dõi phát hiện những nhân tố mới, vừa tổ chức đánh giá những ĐHTT, những tập thể, cá nhân nào còn có phần thiếu sót, cấp ủy, chỉ huy đơn vị tập trung bồi dưỡng, củng cố, hoàn thiện. Đồng thời, đơn vị chú trọng xem xét loại bỏ các tập thể, cá nhân không giữ được thành tích tiêu biểu xuất sắc, để đảm bảo các điển hình tiên tiến có chất lượng, thực sự là những tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên các lĩnh vực công tác, là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua quyết thắng”.

Cấp ủy, chỉ huy các cấp đã phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm trong việc xây dựng và nhân rộng ĐHTT; chú trọng đổi mới cách làm, cách tổ chức thực hiện phù hợp với từng cơ quan, đơn vị, việc tuyên truyền, nhân điển hình tiên tiến luôn gắn chặt với các phong trào và các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao. Đơn vị kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc. Đồng thời, đơn vị thường xuyên tổ chức phát động phong trào thi đua noi gương, học tập, làm theo, đuổi kịp và vượt ĐHTT.

Hằng năm vào dịp sinh nhật Bác Hồ (19/5) và Kỷ niệm ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi “thi đua ái quốc” (11/6), đơn vị đã tổ chức gặp mặt, diễn đàn giao lưu, tọa đàm,… với các tập thể, cá nhân ĐHTT trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, tạo điều kiện để các tập thể, cá nhân giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm, từ đó phổ biến những kinh nghiệm, cách làm hay, mô hình mới… tạo sức lan tỏa sâu rộng, thúc đẩy cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao, xây dựng chi, đảng bộ trong sạch vững mạnh, đơn vị vững mạnh toàn diện, các tổ chức quần chúng vững mạnh xuất sắc.
   
Ngoài ra, đơn vị phối hợp với báo, đài Trung ương và địa phương đưa hơn 300 tin, bài tuyên truyền các gương người tốt, việc tốt, các tập thể, cá nhân ĐHTT các cấp. Đặc biệt, đơn vị đã phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình An Giang duy trì tốt chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”, từ đó đã phản ánh các hoạt động của BĐBP và đưa hàng trăm tin bài phản ánh các tập thể, cá nhân tiêu biểu, điển hình toàn diện, từng mặt và điển hình trong học tập và làm theo Bác để tuyên truyền rộng rãi trong quần chúng nhân dân.

…Tỏa sáng những gương điển hình

Theo Đại tá Phạm Văn Phong: “Trong thời gian qua, công tác tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng ĐHTT trong BĐBP An Giang đã thực sự đi vào chiều sâu và xuất hiện ngày càng nhiều ĐHTT từ các phong trào thi đua quyết thắng,… Việc xây dựng và nhân rộng ĐHTT trong đơn vị đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, thi đua đuổi kịp và vượt ĐHTT, góp phần cổ vũ động viên cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên quốc phòng trong toàn đơn vị”.
 
  Quân và dân An Giang sát cánh tuần tra bảo vệ biên giới

Trong 5 năm qua, thực hiện công tác xây dựng, bồi dưỡng và loại bỏ ĐHTT, đến nay đơn vị đã xây dựng được 8 tập thể, 14 cá nhân ĐHTT cấp Bộ Quốc phòng; Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP An Giang. Tiêu biểu có tập thể Đồn Biên phòng cửa khẩu Long Bình (8 năm liền đạt danh hiệu “Đơn vị quyết thắng”), Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn (ĐHTT trong xây dựng đơn vị nền nếp chính quy), Phòng Trinh sát (ĐHTT trong công tác phòng chống các loại tội phạm); cá nhân các đồng chí: Đại tá Nguyễn Thượng Lễ (ĐHTT trong “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”); Đại tá Nguyễn Văn Thắng (ĐHTT trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm); Thượng tá Trần Duy Thụ (ĐHTT toàn diện); Đại úy Đinh Quang Điềm (ĐHTT trong thực hành tiết kiệm, chống lãng phí); Thượng úy Nguyễn Văn Hiệp, Y sĩ Đồn BP cửa khẩu Cảng Mỹ Thới (ĐHTT trong công tác thiện nguyện),...

Những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến luôn giữ vững và phát huy những thành tích đã đạt được với nhiều cách làm hay, sáng tạo, nhiều phong trào có sức lôi cuốn, lan tỏa mạnh mẽ. Đặc biệt, trong việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã có nhiều mô hình hay như: “Ngôi nhà 100 đồng”, “Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới”, quỹ “Heo đất tình thương”, “Cây mùa xuân”, “Hũ gạo tình thương”, chương trình “Nâng bước các em tới trường”… đã quyên góp hàng chục tỷ đồng ủng hộ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và dân nghèo khu vực biên giới. Hình ảnh người “Chiến sĩ quân hàm xanh” vì thế ngày càng khắc sâu trong lòng cấp ủy, chính quyền và nhân dân khu vực biên giới. Hiện nay, BĐBP An Giang đang tích cực hưởng ứng Phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”; trong đó, hằng năm, mỗi đơn vị phối hợp với địa phương xây dựng từ 1 - 2 công trình, tạo được hiệu ứng tích cực trong toàn đơn vị cũng như địa bàn biên giới...

Trong lĩnh vực quân sự, hậu cần kỹ thuật có nhiều mô hình hiệu quả, năng động đã huy động các nguồn lực để xây dựng cơ quan, đơn vị; tích cực, chủ động trong khai thác nguồn lực, chủ động mua sắm trang bị, phương tiện phục vụ công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu; đẩy mạnh tăng gia sản xuất, với nhiều mô hình mới, đạt hiệu quả thiết thực như nuôi heo, cá, gà tập trung; mô hình tiết kiệm điện, nước,… Vì vậy đời sống của cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị không ngừng được cải thiện và nâng cao.

Trong phòng chống các loại tội phạm, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị luôn chủ động nắm chắc tình hình, đấu tranh có hiệu quả với mọi hoạt động vi phạm chủ quyền an ninh biên giới; xây dựng, quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới và an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, không để xảy ra các điểm nóng ở khu vực biên giới.

Nhiều tập thể chú trọng nâng cao chất lượng kiểm soát xuất, nhập cảnh, cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, tạo điều kiện vừa thông thoáng, vừa chặt chẽ, đúng pháp luật cho hàng hóa qua cửa khẩu, góp phần vào nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội ở địa phương.

Có thể nói, 5 năm qua, những tập thể và cá nhân ĐHTT trong BĐBP An Giang đã bằng những việc làm cụ thể thiết thực trong công tác và sinh hoạt hàng ngày đã thể hiện lòng tôn kính Bác Hồ, tinh thần phấn đấu bền bỉ, ý chí quyết tâm cao độ, tình tương thân tương ái đối với đồng chí đồng đội và nhân dân;… Những cá nhân, những tập thể gương mẫu điển hình là những hạt giống quý “có sức lan toả sâu rộng trong quần chúng”, những “Bông hoa” điển hình tiên tiến vẫn lặng lẽ tỏa hương thơm cho đời, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới Quốc gia, xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh và phát triển. 

Bài, ảnh:
Chiến Khu

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37799953