Truy cập hiện tại

Đang có 196 khách và không thành viên đang online

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân về chế độ chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

(TGAG)- Ngày 22-8-2018, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh An Giang đã tổ chức buổi tuyên truyền, đối thoại trực tiếp về chính sách bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế (BHYT) hộ gia đình tại xã Đa Phước - huyện An Phú và xã Tân An - thị xã Tân Châu.


Tham gia đối thoại có đồng chí Nguyễn Quí Hân – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, đại diện Bảo hiểm xã hội tỉnh, đại diện các đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh và hơn 220 cán bộ, hội viên thanh niên và hộ gia đình.

Tại buổi đối thoại, có các đại biểu được quán triệt những nội dung cơ bản của Luật BHXH, BHYT (sửa đổi), các văn bản, chủ trương, chính sách mới của Đảng, Nhà nước và một số vấn đề còn thắc mắc, bất cập trong thực hiện Luật BHXH, BHYT... đặc biệt là các nội dung liên quan trực tiếp đến các nội dung như: chế độ thai sản, ốm đau, BHYT tự nguyện, BHYT hộ gia đình, khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT,... Tại buổi đối thoại, đại diện các hộ đã nêu lên những vấn đề liên quan đến thủ tục tham gia, quyền lợi được hưởng các chế độ khi tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; đặc biệt là những vướng mắc, bất cập khi đi khám, chữa bệnh BHYT, chế độ chính sách đối với người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT...

Các diễn giả tham gia đối thoại trực tiếp với người dân về các vấn đề như: trình tự thủ tục cần thiết để có thể khám chữa bệnh ngoại tuyến, chính sách khám, chữa bệnh ưu tiên đối với những trường hợp tham gia BHYT 5 năm trở lên, cách tính giảm trừ khi tham gia BHYT hộ gia đình, chế độ, mức hưởng thai sản của phụ nữ lao động nông thôn khi tham gia BHXH… Các ý kiến được trao đổi với tinh thần thẳng thắn, dân chủ giúp bà con tháo gỡ được những khó khăn vướng mắc hiện tại để chủ động hơn khi lựa chọn nơi khám, chữa bệnh và chuẩn bị mọi thủ tục cần thiết khi thanh toán BHXH, BHYT.

Thông qua buổi đối thoại giúp người dân hiểu rõ hơn về BHXH, BHYT là chính sách xã hội mang tính nhân văn, chia sẻ cộng đồng, góp phần chăm sóc sức khỏe, giảm được gánh nặng chi phí khi không may bị ốm đau, bệnh tật, nhất là các bệnh hiểm nghèo, vượt qua những khó khăn về kinh tế. Đồng thời, để người dân thấy rõ hơn vai trò, ý nghĩa của việc tham gia BHXH, BHYT trong hệ thống an sinh xã hội; quyền lợi và nghĩa vụ của mình khi tham gia BHXH, BHYT góp phần giảm bớt những khó khăn về kinh tế cho gia đình và xã hội nhằm thực hiện tốt mục tiêu “Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động”, “Bảo hiểm y tế toàn dân”.

Việc tổ chức đối thoại trực tiếp đã kịp thời giải đáp những thắc mắc giúp Nhân dân hiểu hơn về chế độ, chính sách BHXH, BHYT, đồng thời nâng cao nhận thức cho người dân về quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT góp phần hoàn thành mục tiêu tăng nhanh diện bao phủ BHXH, BHYT toàn dân và nhất là đối với các xã chuẩn bị đạt chuẩn nông thôn mới./.

Thanh Phong


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
36265094