Truy cập hiện tại

Đang có 116 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Thời gian quý báu lắm

(TGAG)- Sinh thời, Bác Hồ của chúng ta yêu cái gì nhất, ghét cái gì nhất? Kể cũng hơi khó trả lời cho thật chính xác, bởi ở Việt Nam, không có thói quen “tự bạch” và sự kín đáo, ý nhị vốn là một đặc điểm của lối ứng xử phương Đông. Tuy nhiên qua theo dõi các tác phẩm, hoạt động và sinh hoạt đời thường, điều có thể thấy rõ cái mà Người ghét nhất, ghét đến vào tận tâm” là các thói quan liêu, tham nhũng, xa hoa, lãng phí tiền bạc và thời gian của Nhân dân.

Năm 1945, mở đầu bài nói chuyện tại lễ tốt nghiệp khóa V Trường huấn luyện cán bộ Việt Nam, Người thẳng thắn góp ý: “Trong giấy mời tới đây nói 8 giờ bắt đầu, bây giờ 8 giờ 10 phút rồi mà nhiều người chưa đến. Tôi khuyên anh em phải làm việc cho đúng giờ, vì thời gian quý báu lắm”.

Trong kháng chiến chống Pháp, một đồng chí cấp tướng đến làm việc với Bác sai hẹn mất 15 phút, tất nhiên là có lý do: mưa to, suối lũ, ngựa không qua được. Bác bảo:

- Chú làm tướng mà chậm đi mất 15 phút thì bộ đội của chú sẽ hiệp đồng sai đi bao nhiêu? Hôm nay chú đã chủ quan, không chuẩn bị đầy đủ các phương án, nên chú đã không giành được chủ động.

Một lần khác, Bác và đồng bào phải đợi một đồng chí cán bộ đến để bắt đầu cuộc họp. Bác hỏi:

- Chú đến chậm mấy phút?

- Thưa Bác, chậm mất 10 phút ạ!

- Chú tính thế không đúng, 10 phút của chú phải nhân với 500 người đợi ở đây.

Bác quý thời gian của mình bao nhiêu thì cũng quý thời gian của người khác bấy nhiêu, vì vậy thường không bao giờ để bất cứ ai phải đợi mình.

Năm 1953, Bác quyết định đến thăm lớp chỉnh huấn của anh chị em trí thức, lúc đó đang bước vào cuộc đấu tranh tư tưởng gay go. Tin vui đến làm náo nức cả lớp học, mọi người hồi hộp chờ đợi. Bỗng trời chuyển đột ngột, mây đen ùn ùn kéo tới, rồi một cơn mưa dồn dập, xối xả, tối đất, tối trời, hai ba tiếng đồng hồ không dứt. Ai cũng xuýt xoa, tiếc rẽ: mưa thế này, Bác đến sao được nữa, trời hại quá.

Giữa lúc trời đang trút nước, lòng người đang thất vọng, thì từ ngoài hiên lớp học có tiếng rì rào, rồi bật lên thành tiếng reo át cả tiếng mưa ngàn, suối lũ:

- Bác đến rồi, anh em ơi! Bác đến rồi!

Trong chiếc áo mưa ướt sũng nước, quần sắn đến quá đầu gối, đầu đội nón, Bác hiện ra giữa niềm ngạc nhiên, hân hoan và sung sướng của tất cả mọi người.

Về sau, anh em được biết: giữa lúc Bác chuẩn bị đến thăm lớp thì trời đổ mưa to. Các đồng chí làm việc bên cạnh Bác đề nghị Bác cho báo hoãn đến một buổi khác. Có đồng chí đề nghị tập trung lớp học ở một địa điểm gần nơi ở của Bác...

Nhưng Bác không đồng ý: “Đã hẹn thì phải đến, đến cho đúng giờ, đợi trời tạnh thì biết đến khi nào? Thà chỉ một mình Bác và một vài chú nữa chịu ướt còn hơn để cả lớp học phải chờ uổng công!”.

Ba năm sau, giữa Thủ đô Hà Nội đang vào xuân, câu chuyện có thêm một đoạn mới. Vào dịp tết cổ truyền của dân tộc, hàng trăm đại biểu các tầng lớp nhân dân thủ đô tập trung tại Ủy ban Hành chính thành phố để lên chúc tết Bác Hồ. Sắp đến giờ lên đường, trời bỗng đổ mưa như trút. Giữa lúc mọi người còn đang lúng túng thu xếp phương tiện cho đoàn đi để Bác khỏi phải chờ lâu thì bỗng xịch, một chiếc xe đậu trước cửa. Bác Hồ từ trên xe bước xuống, cầm ô đi vào, lần lượt bắt tay, chúc tết mỗi người, trong nỗi bất ngờ rưng rưng cảm động của các đại biểu.

Thì ra, thấy trời mưa to, thông cảm với khó khăn của ban tổ chức và không muốn các đại biểu vì mình mà vất vả, Bác chủ động, tự thân đến tại chỗ chúc tết các đại biểu trước. Đó là điều quan tâm canh cánh bên lòng của một lãnh tụ suốt đời quên mình, chỉ nghĩ đến Nhân dân, cho đến tận phút lâm chung, vẫn không quên dặn lại: “Sau khi tôi đã qua đời, chớ nên tổ chức điếu phúng linh đình, để khỏi lãng phí thời giờ và tiền bạc của nhân dân”.

Lời dặn dò của Bác “thời gian quý báu lắm” cho đến ngày hôm nay vẫn còn nguyên giá trị; đã toát lên phẩm chất sáng ngời của Bác và ẩn chưa trong đó nhiều triết lý sâu sắc, những bài học quý để cho mỗi cán bộ, đảng viên suốt đời học tập và noi theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Từ câu chuyện, chúng ta rút ra bài học về tính tiết kiệm, chống lãng phí: mỗi cán bộ, đảng viên phải có thái độ và ý thức tiết kiệm, quý trọng thời gian bằng cách sắp xếp kế hoạch cụ thể, chi tiết và tác phong làm việc khoa học, để sao không bị lãng phí thời gian một cách vô ích của bản thân cũng như của tập thể cơ quan. Không chỉ tiết kiệm thời gian cho riêng mình mà quan trọng hơn là tiết kiệm thời gian và chất lượng công việc đều quan trọng. Tiết kiệm thời gian cũng là biện pháp để rèn luyện tác phong và thực hiện lề lối làm việc khoa học, hiệu quả hơn.

Bài học về sự nêu gương, nói đi đôi với làm: mỗi cán bộ, đảng viên phải rèn luyện đức tín nêu gương, nói đi đôi với làm, đã nói thì phải thực hiện cho bằng được ở mọi lúc, mọi nơi trong công tác cũng như trong cuộc sống, trong từng hành vi nhỏ nhất.

Hai bài học trên rất có ý nghĩa và giá trị để mỗi người chúng ta suy ngẫm cần làm gì để quản lý thời gian một cách hợp lý nhất và thực hiện “nói đi đôi với làm” để công tác tiến bộ hơn.

_____________________
* Câu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Nguyễn Trúc Linh

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38248860