Truy cập hiện tại

Đang có 20 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Tín đồ Phật giáo Hòa Hảo xã Vĩnh Xương học tập theo Bác, làm nhiều việc thiện - giúp ích cho xã hội

(TGAG)- Trong những năm qua, ở xã Vĩnh Xương (thị xã Tân Châu) phong trào xã hội - từ thiện không ngừng phát triển, trở thành một trong những xã có nhiều tổ chức, tập thể, cá nhân chung tay cùng Đảng và Nhà nước thực hiện chính sách an sinh xã hội, chăm lo cho người nghèo. Kết quả đó, đã góp phần làm ấm lòng nhiều người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, nhất là đối với người nghèo, là niềm tin và động lực để vươn lên trong cuộc sống.

Trong những tổ chức, cá nhân đó có Đội cất nhà từ thiện của xã Vĩnh Xương, mà điển hình là ông Đoàn Văn Hỗ - Trưởng ban trị sự Phật giáo Hòa hảo (PGHH) xã là một trong những gư¬ơng sáng về lòng nhân ái, hết lòng vì người nghèo, vì công tác xã hội - từ thiện với phương châm “sống tốt đời, đẹp đạo”.


Đến xã Vĩnh Xương hỏi thăm ông Đoàn Văn Hỗ, Trưởng Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Xương (mà mọi người thường gọi là Chú Bảy Hỗ) thì bà con nơi đây ai ai cũng biết, bởi ông là một trong những người luôn gắn bó với bà con nghèo và nhiều hoạt động trong công tác xã hội - từ thiện của xã. Khi chúng tôi tìm đến Ban trị sự PGHH xã, trong lúc ông cùng với anh em trong Đội cất nhà từ thiện đang tất bật với công việc, người thì đục, người thì cưa, người thì bào,… Không khí làm việc hối hả như muốn hoàn thành sớm hơn việc cất nhà cho người nghèo. Tiếp chúng tôi ông vui vẽ cho biết: “đây là những khung nhà làm sẳn, dành để cất cho bà con nghèo, cứ mỗi khi nhìn thấy hoặc nghe tin có người không nhà ở, nhà dột nát, xiêu dẹo,... là anh em tới nơi để xem, rồi về bàn lại với chính quyền địa phương để xem xét cất lại cho bà con”.

Ông cho biết “Người tín đồ Phật giáo Hòa Hảo chân chính không nên coi trọng lợi ích cá nhân của mình, mà phải thực hành theo thuyết tứ ân, sống hòa hiếu với cha mẹ, tổ tiên, xóm giềng, đặc biệt là phải quan tâm tới ngư¬ời nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn”. Với cách nghĩ nh¬ư vậy, thời gian qua ông đã tích cực tham gia vào công tác xã hội - từ thiện, nhất là cuộc vận động “Quỹ vì người nghèo” do Ủy ban Mặt trận xã phát động. Những ngày đầu, ông cùng anh em trong Ban trị sự đi tìm hiểu các gia đình nghèo trong xã, xem nhà nào quá khó khăn thì bàn nhau, người góp công, ngư¬ời góp của cất lại nhà cửa cho bà con.

Ở xã Vĩnh Xương đã có nhiều căn nhà của người nghèo được cất mới hay sửa chữa đều có sự tham gia của “chú Bảy Hỗ”. Với bà con nghèo, căn nhà khang trang có ý nghĩa rất lớn, bởi đó là niềm mơ ước của họ, đồng thời là điều kiện thuận lợi, tạo sự an tâm để họ tích cực lao động vươn lên thoát nghèo. Điều đáng nói là mỗi khi “chú Bảy Hỗ” tổ chức vận động tiền cất nhà, xây cầu, hay giúp người nghèo thì luôn được người dân hưởng ứng nhiệt tình.

Ông Đoàn Văn Hỗ luôn tự nhũ với lòng, Bác Hồ đã từng dạy: “Điều gì có lợi cho dân thì hết sức làm, điều gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, do đó ông luôn có tâm niệm làm sau mọi người dân đều có chỗ ăn, chỗ ở ổn định có cuộc sống tươi đẹp như nhau. Niềm hạnh phúc của bà con, cũng chính là niềm vui, niềm hạnh phúc đối với ông.

Hiện nay, đội cất nhà từ thiện của Ban trị sự PGHH xã do “chú Bảy Hỗ” làm tổ trưởng hoạt động khá hiệu quả, luôn được bà con ủng hộ. Để đảm bảo số lượng gỗ cất nhà cho người nghèo, “chú Bảy Hỗ” phải đi từng nơi, kiếm từng đám bạch đằng của bà con để mua lại, nghe ai nói chỗ nào có bán bạch đằng thì ông có mặt ngay. Mục đích là để phục vụ cho người nghèo, nên phương châm của ông là vừa mua, vừa vận động bà con ủng hộ thêm. Với cách làm như thế, nên lúc nào ông cũng được bà con ủng hộ. Tiếng lành đồn xa, không những được bà con trong xã ủng hộ, mà còn cả những mạnh thường quân các tỉnh như: Trà Vinh, Đồng Tháp, Vĩnh Long và Thành phố Hồ Chí Minh,… cũng gửi tiền và hiện vật về giúp đỡ cho bà con nghèo. Nhờ đó, mà từ năm 2000 đến nay, bình quân mỗi năm ông cùng với anh em cất được hơn 10 căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương, nhà 167, nhà tình nghĩa cho bà con nghèo, gia đình chính sách trong xã, với tổng số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Điển hình là năm 2013, cất mới 54 căn trị giá trên 1,5 tỷ đồng; năm 2014 cất mới 62 căn (trong đó có 8 căn nhà tình nghĩa) trị giá trên 2 tỷ đồng và từ đầu năm 2015 đến nay, cất mới 8 căn nhà tình thương, nhà đại đoàn kết trị giá trên 200 triệu đồng. Không dừng lại ở đó, ông còn vận động, tổ chức cất mới và sửa chữa 3 cây cầu gỗ bắt qua kinh 7 xã và tu bổ trên hàng trăm mét lộ giao thông nông thôn với tổng giá trị ngày công lao động và hiện vật trên 150 triệu đồng, vận động bà con tín đồ và các mạnh thường quân đóng góp trên 700 triệu đồng mua xe chuyển bệnh cho người nghèo do địa phương phát động; trao tặng hàng ngàn phần quà cho hàng ngàn bà con nghèo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn để từng bước ổn định cuộc sống và có thêm chi phí trong học tập.

Những việc làm của ông Đoàn Văn Hỗ trong thời gian qua tại địa phương là xuất phát từ tấm lòng nhân ái, tính hướng thiện của người tín đồ PGHH, của mỗi người sống vì cộng đồng giúp ít cho đời và xã hội. Với những việc làm đầy ý nghĩa đó, ông đã đư¬ợc Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh An Giang, Thị ủy Tân Châu, UBND thị xã Tân Châu và Đảng ủy Vĩnh Xương tặng nhiều bằng khen, giấy khen, được biểu dương tại Hội nghị Biểu dương gương điển hình tiêu biểu trong “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Thường vụ Thị xã ủy tổ chức. Học theo Bác, làm theo Bác, “Học phật, tu nhân”, sống vì cộng đồng, ông Đoàn Văn Hỗ xứng đáng là một tấm gương sáng “sống tốt đời, đẹp đạo” ở xã vùng biên./.

Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
38247493