Truy cập hiện tại

Đang có 125 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Biểu hiện tích cực và thách thức trong gia đình Việt Nam thời hiện đại

(TGAG)- “Gia đình” luôn là hai tiếng thiêng liêng tồn tại trong tâm tưởng của nhiều người dân Việt Nam. Dù xã hội có thay đổi thế nào thì gia đình hạnh phúc luôn là mục đích phấn đấu, mong muốn cuối cùng của mỗi người. Ngày nay, khi kinh tế ngày càng phát triển kéo theo những đổi thay của xã hội. Những giá trị trong gia đình là một trong các yếu tố chịu ảnh hưởng không nhỏ của nền kinh tế thị trường, gia đình thời hiện đại luôn có những biểu hiện tích cực, thế nhưng đi cùng nó luôn là những thách thức đáng quan ngại mà mỗi gia đình phải vượt qua để có thể duy trì một tổ ấm hạnh phúc.

Nói đến những tiến bộ trong gia đình thời hiện đại, đầu tiên phải nói đến chính là sự tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình mà đặc biệt là sự tôn trọng giữa vợ và chồng. Dù sẽ là khập khiễng nếu như phải làm phép so sánh nhưng quả thật so với trước đó thì ngày nay nhiều người vợ đã được coi trọng, họ trở thành người được quan tâm và thương yêu nhiều hơn. Bên cạnh đó, cũng không thể đề cập đến vấn đề cùng hợp tác với nhau trong đời sống gia đình, trước đó đã cho thấy nhiều người chồng gần như quán xuyến toàn bộ công việc để đem về của cải vật chất cho gia đình. Thế nhưng thực tế ngày nay, chính người vợ đã sát cách cùng chồng trong mọi công việc. Từ công việc đồng áng cho đến những mối quan hệ xã hội. Bên cạnh đó, cũng không ít người vợ đã song hành cùng chồng để chăm lo kinh tế.

 
  Gia đình truyền thống Việt Nam có tính gắn kết cao
Một biểu hiện tích cực khá đặc biệt trong đời sống của những gia đình hiện nay đó là việc chấp nhận những khác biệt cũng như thừa nhận những “cái riêng” của nhau. Đây chính là nền tảng cho sự độc lập của đời sống gia đình. Ngay cả ở nông thôn cũng thế, cha mẹ bắt đầu biết chú ý đến việc tôn trọng những nhu cầu riêng của con cái, con cái bắt đầu được quan tâm đến việc dành những khoảng riêng để học tập, để thư giãn và sinh hoạt … Đây cũng chính là một trong những điểm làm cho đời sống cá nhân nói riêng cũng như đời sống gia đình nói chung có những biểu hiện tích cực nhất định.

Bên cạnh những biểu hiện tích cực thì gia đình thời hiện đại cũng có những thách thức nhất định như: mối quan hệ gia đình ngày càng trở nên lỏng lẽo; cái tôi của mỗi người trong gia đình càng ngày càng lớn dẫn đến mâu thuẫn và những xung đột trong gia đình vẫn còn tồn tại khá nhiều; lối sống hiện đại nhanh kết hôn, nhanh ly hôn…

Thách thức lớn nhất của gia đình thời hiện đại chính là sự gắn kết giữa các thành viên có phần lỏng lẻo khi mỗi thành viên bắt đầu có cuộc sống độc lập riêng của mình. Càng ngày chúng ta càng có những ngôi nhà lớn hơn nhưng gia đình lại mỗi ngày một nhỏ đi. Càng ngày chúng ta càng có nhiều phương tiện thông tin liên lạc, việc trao đổi trở nên dễ dàng hơn nhưng các thành viên trong gia đình lại ít quan tâm, chia sẻ với nhau hơn. Sự đối nghịch này đang ngầm rất phổ biến trong gia đình thời hiện đại. Nói một cách khách quan chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao là điều đáng mừng. Tuy nhiên, những hệ quả kéo theo của nó cũng khiến chúng ta không khỏi băn khoăn, trăn trở. Những giá trị của gia đình đã dần thay đổi. Trước đây, các thành viên trong gia đình quây quần bên bữa cơm chung. Ông bà, cha mẹ rất quan tâm, dành nhiều thời gian để tìm hiểu, dạy dỗ, uốn nắn con cháu. Dù phương tiện liên lạc còn nhiều hạn chế nhưng mỗi khi bất cứ thành viên nào trong gia đình cần là cả nhà đều quan tâm, chia sẻ, giúp đỡ, động viên nhau bất kỳ lúc nào. Tiếng nói, tiếng cười luôn ngập tràn trong ngôi nhà nhỏ. Thế nhưng giờ đây, giá trị vật chất dường như được đề cao hơn so với lòng yêu thương, sự quan tâm, lo lắng mà các thành viên trong gia đình dành cho nhau. Vì cuộc sống mưu sinh nên việc quan tâm, dành thời gian cho nhau có phần hạn chế hơn. Chính vì thế, mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình ngày càng lỏng lẻo. Mỗi người đều có một thế giới riêng của mình. Những bữa cơm gia đình có đủ mặt cha mẹ, con cái trở nên “xa xỉ” hơn. Ngôi nhà tuy rộng nhưng trống trãi, thiếu vắng tiếng nói, tiếng cười. Từng thành viên trong gia đình thường chú tâm vào việc riêng của bản thân, thời gian gần gũi, trao đổi vô tình bị thu hẹp lại. Mỗi thành viên dường như đã trở thành một “ốc đảo” trong chính ngôi nhà của mình. Trong khi đó gia đình là những viên gạch xây nên tòa lâu đài cho xã hội, là chỗ dựa về tinh thần và vật chất cho mỗi thành viên, gia đình là tổ ấm nơi các con trẻ được chăm sóc, nuôi dưỡng và lớn lên.

Thật khó có thể khái quát hết về những biểu hiện tích cực hay những thách thức trong gia đình Việt Nam thời hiện đại. Lèo lái con thuyền gia đình cặp bến hạnh phúc thực sự không phải là một vấn đề dễ dàng, tuy nhiên đó không phải quá khó khăn nếu như mỗi thành viên trong gia đình biết hy sinh cái tôi cá nhân để hướng đến cái chung mang tính bền bỉ và dài lâu. Bản thân mỗi người, mỗi gia đình cần phải suy nghĩ nghiêm túc và có cách điều chỉnh hợp lý. Dù bận rộn với công việc, với nhịp sống hối hả nhưng vợ chồng vẫn nên cố gắng sắp xếp, dung hòa để cùng lo cho tổ ấm của mình. Nếu khéo léo chia sẻ, phân công hợp lý thì sẽ tạo dựng được một tổ ấm hạnh phúc, trọn vẹn. Chỉ cần một tiếng quan tâm, một lời chia sẻ, một bữa cơm gia đình,... cũng có thể giúp cả nhà thể hiện tình yêu thương, gắn kết với nhau hơn, từ đó tạo nên một gia đình hạnh phúc.

Gia đình Việt Nam với những nét độc đáo là tình thương yêu và ý thức trách nhiệm của mỗi thành viên. Tình thương yêu là chỗ dựa vững chắc cho sự tồn tại phát triển của gia đình, đất nước. Sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình đã tạo thành một gia đình với những tôn ti trật tự bắt buộc. Cho dù khi đã trưởng thành hay khi về già thì gia đình luôn là tổ ấm không thể thiếu với mỗi người. Thế nên dù có bôn ba khắp nơi thì mỗi người luôn nghĩ đến quê hương, nguồn cội của mình vì ở đó có gia đình.
                                                                                                         
Ngọc Hân
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16673795