Truy cập hiện tại

Đang có 97 khách và không thành viên đang online

Hoạt động khoa giáo

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016: An Giang nhiều hoạt động tình nguyện hỗ trợ thí sinh

(TGAG)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 đã gần kề, cùng với hàng triệu thí sinh cả nước, hơn chục nghìn thí sinh tại An Giang cùng phụ huynh đã tất bật đổ về trung tâm thành phố Long Xuyên chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng nhất sau 12 năm đèn sách. Để hỗ trợ tốt nhất cho các thí sinh, hơn 200 sinh viên tình nguyện của Trường đại học An Giang cùng hơn 270 đoàn viên, thanh niên các đoàn cơ sở, trường cao đẳng, trung cấp, dạy nghề doanh nghiệp đã tỏa về các điểm thi, bến tàu xe nhằm tư vấn hỗ trợ thí sinh. Đồng hành cùng thí sinh,phụ huynh là hoạt động tiếp sức mùa thi và những tấm lòng thiện nguyện với hàng nghìn suất cơm, chỗ trọ hoàn toàn miễn phí chỉ với mong muốn tất cả vì thế hệ trẻ Việt Nam.
 

Cấp phát cơm miễn phí tại bếp cơm từ thiện Mỹ Long

Chúng tôi có mặt tại bếp cơm từ thiện miễn phí phường Mỹ Long, Tp Long Xuyên, hàng chục sinh viên tình nguyện đã có mặt để nhận suất cơm trưa nhanh chóng mang về các điểm tư vấn cấp phát miễn phí cho các sinh viên tình nguyện, thí sinh và người nhà. Những suất cơm đã được chuẩn bị gọn gàng sạch sẽ, đảm bảo dưỡng chất, an toàn vệ sinh thực phẩm và chia theo số lượng đăng ký tại từng điểm tiếp sức. Đã nhiều năm qua, đây là một trong những địa chỉ luôn đồng hành cùng kỳ thi tuyển sinh đại học cao đẳng trước đây và nay là kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Mỗi năm, số suất cơm hỗ trợ của bếp lại tăng thêm, kèm đó là những món ăn tráng miệng như bánh, trái cây... hoàn toàn miễn phí đã được bếp ăn đài thọ cho thí sinh, phụ huynh, sinh viên tình nguyện trước, trong các kỳ thi. Ông Nguyễn Đoàn Hữu Hạnh, phụ trách bếp ăn từ thiện phường Mỹ Long (Tp Long Xuyên, An Giang) chia sẻ: “Đã 5 năm qua, bếp ăn từ thiện Mỹ Long đã gắn bó với hoạt động tình nguyện tiếp sức mùa thi.Trong thời gian diễn ra kỳ thi, mỗi ngày chúng tôi đều dành ít nhất 500 suất cơm miễn phí được chế biến đảm bảo dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm giúp các em tình nguyện viên, thí sinh lẫn phụ huynh có hoàn cảnh khó khăn được suất cơm vừa no,vừa đảm bảo sức khỏe”. Không chỉ với địa chỉ bếp cơm từ thiện Mỹ Long, những địa chỉ như cơ sở nấu ăn Hai Cọp-Mai Hoa, ông Nguyễn Tấn Pha, cô Mai Bình Khánh, hội mạnh thường quân Xuân Trang hay Hội Bảo trợ Người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo Tp Long Xuyên... cũng là những địa chỉ gắn bó với hoạt động thiện nguyện tiếp sức mùa thi nhiều năm qua với hàng nghìn suất cơm miễn phí, nước uống tinh khiết. 


Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thí sinh ngay điểm xe buýt

Năm nay, Đoàn Trường Đại học An Giang huy động 200 sinh viên các khóa của trường tình nguyện chia làm 20 nhóm tại 12 điểm thi và nhóm đóng chốt tại các ngã đường, bến tàu xe, trạm xe bus... Song hành cùng các điểm tiếp sức với những hoạt động tư vấn nhà trọ, quán ăn giá rẻ, miễn phí, phát cơm, nước uống những buổi thi... thì duy trì 250 xe tình nguyện đưa đón thí sinh, người nhà hoàn toàn miễn phí từ điểm tư vấn đến điểm trọ, từ điểm trọ đến điểm thi trong tất cả các ngày thi. Thí sinh Lê Văn Lộc, Thạnh Mỹ Tây, Châu Phú, An Giang đang chờ được bố trí vào KTX rất hồ hởi chia sẻ: “Em ở quê vùng sâu Thạnh Mỹ Tây, lần đầu lên TP Long Xuyên thi tốt nghiệp rất bở ngỡ nhưng nhờ có các anh chị hỗ trợ ngay lúc xuống xe buýt,vào đăng ký chỗ ở nên yên tâm để đi thi”. Còn ông Lê Văn Quang ngụ thị trấn Nhà Bàng, Tịnh Biên, An Giang vừa làm xong thủ tục cho con gái hết sức vui mừng “Xuống Long Xuyên không quen biết ai, nhờ sinh viên tình nguyện hướng dẫn, chở tận nơi ở có giá rất rẻ nên cha con yên tâm. Nhà hoàn cảnh rất khó khăn nên chi phí chở con xuống trong túi có vài trăm nghìn, nghe mấy cháu sinh viên tình nguyện nói cho cơm ăn nữa nên hai cha con tui mừng quá, cảm ơn nhiều lắm”.


Với sự đồng hành cùng thí sinh, Trường đại học An Giang đã khảo sát trên 300 nhà trọ và quán ăn giá rẻ có khả năng phục vụ 8.000 thí sinh, tiếp nhận khoảng 22 nghìn trăm suất cơm, 500 kg gạo, 15 nghìn chai nước suối, cùng các hiện vật khác của Mạnh Thường Quân trong và ngoài tỉnh để phục vụ các thí sinh. Song song đó có hơn chục điểm nhà dân với hơn trăm chỗ trọ sẵn sàng cho thí sinh và người nhà ở hoàn toàn miễn phí trước và trong kỳ thi. Tại là điểm nhà của một của bà Võ Thị Phỉ, ngụ hẻm 8, đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Xuyên đang tiếp nhận hơn 6 thí sinh vào ở hoàn toàn miễn phí và sẵn sàng đón tiếp thêm từ 3 đến 5 thí sinh nữa. Phụ huynh và thí sinh ngoài việc được ở miễn phí, chủ nhà còn vận động người thân trong gia đình hỗ trợ thêm cơm cho các em trong suốt kỳ thi. Bà Võ Thị Phỉ tâm sự: “Nhà mình dư một căn nhà trước cho thuê trọ, nay thấy nhiều cháu thí sinh nhà khó khăn, đoàn thanh niên tình nguyện đi vận động nên gia đình quyết định cho các cháu ở miễn phí. Các con trong nhà cũng vận động chi đoàn cơ quan nấu cơm miễn phí giúp luôn tụi nhỏ để mấy cháu nó thi cho tốt”. Phó Bí thư đoàn trường Đại học An Giang Nguyễn Thiên Thanh cho biết, “Năm nay, hoạt động tiếp sức mùa thi được sự hỗ trợ tích cực từ nhiều mạnh thường quân nên đoàn trường chủ động trong việc hỗ trợ từ suất cơm đến nhà trọ miễn phí đảm bảo. Bên cạnh đó, nhờ phần mềm hỗ trợ trên internet tra cứu từ địa điểm thi, nhà trọ, điểm ăn giá rẻ, miễn phí và đăng ký trực tuyến nên hoạt động tiếp sức mùa thi 2016 rất hiệu quả”.

Năm 2016 số học sinh đang học lớp 12 trên địa bàn tỉnh An giang là 12.080, số học sinh đăng ký dự thi để xét tốt nghiệp THPT là 2.027 và khoảng 2.000 thí sinh tự do. Trong đó, tổng số thí sinh An Giang tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2016 đăng ký xét tuyển đại học - cao đẳng tại hội đồng thi Đại học An Giang khoảng 13.200 thí sinh. Mọi công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2016 trên địa bàn An Giang đã hoàn tất với tinh thần vì thí sinh và kỳ thi thành công tốt đẹp./.

Bài, ảnh:  Hải Anh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17156197