Truy cập hiện tại

Đang có 220 khách và không thành viên đang online

Nông dân Châu Phong gặp khó khăn vì trồng bắp không hạt

(TGAG)- Theo UBND xã Châu Phong (thị xã Tân Châu) cho biết, có hơn 4,9 ha của 24 nông dân ấp Vĩnh Lợi I, trồng giống bắp AG69, sắp đến ngày thu hoạch nhưng không có hạt. Người nông dân đang gặp nhiều khó khăn vì chi phí vật tư và ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt hằng ngày.
   
Được biết, giống bắp AG69 của Tập đoàn Lộc Trời được đánh giá là ít bệnh, năng suất cao, chống ngã đổ và có khả năng chịu hạn... Tuy nhiên ngay ở vụ đầu tiên nông dân tại ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong chọn trồng giống bắp lai mới này đã không hiệu quả. Cây bắp ốm yếu, trái nhỏ, ít hạt hoặc không hạt. Ông Nguyễn Văn Phong là 1 trong những nông dân bị ảnh hưởng lớn với diện tích 3.000m2 bị thiệt hại 100%, cho biết: "Hơn 13 năm tôi làm giống bắp lai AG49 đều đạt năng suất. Nhưng lần đầu tiên chuyển qua giống AG69 lại gặp tình trạng bắp không hạt, ảnh hưởng 100%. Nông dân trông chờ lúc thu hoạch để có tiền xoay sở sinh hoạt hàng ngày trong nhà mà giờ đây không có thì tiền chi trả vật tư nông nghiệp".
   
Cũng như nông dân Nguyễn Văn Phong, Sau hơn 3 tháng dày công chăm sóc, nông dân Trần Văn Lẻ cùng  nhiều nông dân khác đã phải chặt hết tất cả ruộng bắp và mất trắng một vụ mùa sản xuất. Ông Trần Văn Lẻ - Nông dân ấp Vĩnh Lợi 1, xã Châu Phong cho biết chỉ còn ít ngày nữa là thu hoạch mà bây giờ không có hạt, chỉ toàn cùi. Nông dân giờ trắng tay, không làm ra tiền để sinh sống vài tháng sau nữa được".

 
Theo lãnh đạo UBND xã Châu Phong cho biết, địa phương khảo sát và có báo cáo tình hình về phòng Kinh tế thị xã để thông báo đến đại diện Tập đoàn Lộc Trời tìm nguyên dân và hướng giải quyết cho bà con nông dân bị ảnh hưởng. Giảm bớt thiệt hại và khó khăn cho người dân. Ông Nguyễn Trung Giang - Phó Chủ tịch UBND xã Châu Phong cho biết: "Đối với những hộ thực hiện bắp AG69 thì điều kiện cuộc sống tương đối khó khăn, diện tích nhỏ lẻ. Hộ có diện tích nhiều nhất cũng chỉ 4000m2. Do đó đời sống của bà con gặp hết sức khó khăn. Hiện tại công ty cũng đến chia sẻ để thỏa thuận lại chi phí và một số lợi nhuận để bà con có điều kiện trang trải cuộc sống".
   
Dự kiến ban đầu giống bắp AG69 sẽ có năng suất từ 700kg đến hơn 1 tấn/công và mang lại thu nhập từ 8 đến 10 triệu đồng. Nhưng hiện tại việc bắp không đậu hạt đã ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân và chi phí cho các vụ mùa tiếp theo./.

Khương Duy
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17172771