Truy cập hiện tại

Đang có 272 khách và không thành viên đang online

Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố Long Xuyên đoàn kết, nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu năm 2022

(TUAG)- Năm 2022 với thời cơ, thách thức đan xen, nhưng được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Thành ủy, sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của UBND thành phố, sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, kinh tế - xã hội thành phố Long Xuyên có nhiều khởi sắc. Thành phố đã thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “Vừa phòng chống dịch bệnh COVID-19, vừa phục hồi và phát triển kinh tế -  xã hội”, 11/11 chỉ tiêu đạt và vượt Nghị quyết năm đề ra. Diện mạo đô thị ngày càng khang trang, sạch đẹp; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện và nâng cao. Long Xuyên đã và đang trên đà phát triển trở thanh đô thị loại I thông minh, hiện đại, đầy tiềm năng của tỉnh và khu vực.

Sau hơn 02 năm khá yên ắng do tác động của đại dịch COVID-19, thương mại dịch vụ trên địa bàn thành phố Long Xuyên năm 2022 phát triển sôi động và nhộn nhịp trở lại, hoạt động kinh doanh có nhiều khởi sắc, nhu cầu mua sắm và tiêu dùng của người dân tăng cao. Tổng mức bán lẻ hàng hóa năm 2022 ước đạt 21.780 tỷ đồng; doanh thu dịch vụ ăn uống và lưu trú đạt 7.624 tỷ đồng, vượt 18% so với kế hoạch đề ra. Các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp và làng nghề truyền thống được quan tâm hỗ trợ; thành phố đã và đang triển khai thực hiện 07 nhiệm vụ khoa học, công nghệ cấp cơ sở; 10 dự án, mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 11 sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm OCOP từ 3 đến 4 sao; 02 xã nông thôn mới nâng cao Mỹ Hòa Hưng và Mỹ Khánh ngày càng phát triển, các tiêu chí, chỉ tiêu được duy trì, nâng chất, đã và đang tiến tới lộ trình xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn là 1.223 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 100% so kế hoạch đề ra.
 

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Long Xuyên Đặng Thị Hoa Rây kiểm tra thực tế tiến độ thi công đường liên xã Mỹ Khánh

Các công trình, dự án trọng điểm được đẩy nhanh tiến độ thực hiện; công tác giải phóng mặt bằng được quan tâm, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc. Thành phố luôn quan tâm thực hiện tốt công tác kêu gọi, hỗ trợ, tạo điều doanh nghiệp đến đầu tư các dự án trên địa bàn, tiêu biểu là các dự án: Khu đô thị mới Tây Nam thành phố Long Xuyên; khu đô thị phía Tây thành phố Long Xuyên và khu đô thị mới phía Nam thành phố Long Xuyên và nhiều dự án quan trọng khác với quy mô hàng trăm ha, từ đó mở ra cơ hội để thành phố Long Xuyên tiến nhanh và tiến xa hơn nữa trong tương lai.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Công tác xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia được thực hiện khá tập trung và quyết liệt; trong năm, thành phố đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị công nhận mới 03 trường đạt chuẩn Quốc gia (đảm bảo chỉ tiêu kế hoạch đề ra), lũy kế đến nay, toàn thành phố có 46/56 đơn vị trường đạt chuẩn Quốc gia (tỷ lệ 82,14%); công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các loại dịch bệnh nguy hiểm khác trên người được thực hiện có hiệu quả, sức khỏe của Nhân dân được đảm bảo; công tác chăm lo cho các đối tượng gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ khó khăn, nhất là các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 được thực hiện đầy đủ, kịp thời, từ đó giúp kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn thành phố xuống còn 0,14%; hộ cận nghèo giảm còn 2,27% vào cuối năm 2022.

Bên cạnh đó, thành phố cũng đã quan tâm, tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao chào mừng kỷ niệm 190 năm thành lập tỉnh An Giang, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của người dân, đồng thời, tạo sinh khí vui tươi, nhộn nhịp cho phố phường Long Xuyên trong điều kiện bình thường mới. Trong đó, đã tổ chức thành công “Hội thi tiếng hát từ quê hương Bác Tôn”; hoàn thành và đưa vào sử dụng Hồ bơi Long Xuyên; tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao thành phố Long Xuyên lần IX năm 2022; tham dự Đại hội Thể dục thể thao tỉnh lần thứ 9, đạt giải Nhất toàn đoàn với 81 Huy chương Vàng...
 

Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình, dự án trên địa bàn

Quốc phòng địa phương được đảm bảo, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được tăng cường. Thành phố đã và đang triển khai thực hiện có hiệu quả Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp, quản lý căn cước công dân và Đề án 06 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu và dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ Chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030.  

Công tác quản lý, điều hành Nhà nước được chú trọng, thành phố đã ra mắt Trung tâm giám sát, điều hành thông minh (IOC), vận hành thử nghiệm đối với 02 phân hệ: lắng nghe mạng xã hội và tiếp nhận xử lý phản ánh, kiến nghị của người dân trên 02 lĩnh vực an ninh trật tự và an sinh xã hội. Tính đến nay, đã tiếp nhận và trả lời thỏa đáng 60 kiến nghị, phản ánh của người dân và doanh nghiệp, từng bước xây dựng chính quyền thân thiện, sát dân, gần dân, đồng thời, thúc đẩy quá trình xây dựng Chính quyền điện tử hướng đến Chính quyền số của thành phố Long Xuyên theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.

Công tác xây dựng Đảng và công tác dân vận của Đảng có nhiều chuyển biến tích cực. Công tác phát triển đảng viên mới đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng có nhiều đổi mới, thành phố đã tổ chức thành công Hội thi tìm hiểu nội dung tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Công tác tổ chức xây dựng Đảng được thực hiện đúng quy định. Công tác kiểm tra, giám sát triển khai thực hiện theo chương trình đã xây dựng. Công tác dân vận của đảng ngày càng đi vào chiều sâu đã góp phần thắt chặt khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân tiếp tục tin tưởng vào sự lãnh đạo, điểu hành của Đảng bộ, chính quyền thành phố, tích cực tham gia các phong trào thi đua lao động, sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển thành phố Long Xuyên – quê hương Chủ tịch Tôn Đức Thắng anh hùng ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Có thể khẳng định, sức sống mạnh mẽ, năng động, sáng tạo vốn có của thành phố Long Xuyên - đô thị loại I trực thuộc tỉnh đã và đang được trỗi dậy qua 01 năm phục hồi và phát triển sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Từ đây, mở ra chặng đường mới với niềm tin, khát vọng và quyết tâm “xây dựng và phát triển thành phố Long Xuyên trở thành đô thị thông minh, văn minh, hiện đại” theo tinh thần nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra. Với truyền thống đoàn kết, cùng tinh thần trách nhiệm cao, tin rằng, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Long Xuyên sẽ đưa Long Xuyên vươn tầm cao mới, trở thành nơi đáng đến và đáng sống trong tương lai, để Long Xuyên luôn tự hào và xứng đáng là quê hương của Chủ tịch Tôn Đức Thắng./.

Ngọc Diễm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
31406205