Truy cập hiện tại

Đang có 121 khách và không thành viên đang online

Indonesia: Đường 9 đoạn của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý

Cố vấn chính sách đối ngoại của tổng thống Indonesia, ông Rizal Sukma ngày 23/3 cho rằng Jakarta không tin các đường biên giới trên biển mà Trung Quốc tuyên bố trên biển Hoa Nam (Biển Đông) có bất cứ cơ sở nào trong luật pháp quốc tế.
  Tổng thống Indonesia Joko Widodo có bài phát biểu về Biển Đông khi đang thăm Nhật Bản. (Nguồn: Thejakartaglobe.com)
  Tổng thống Indonesia Joko Widodo có bài phát biểu về Biển Đông khi đang thăm Nhật Bản. (Nguồn: Thejakartaglobe.com)

Ông Sukma khẳng định: "Năm 2009, Indonesia đã gửi lập trường chính thức của nước này về vấn đề trên lên Ủy ban về phân định ranh giới thềm lục địa của Liên hợp quốc (LHQ), đồng thời cho rằng đường 9 đoạn (còn gọi là đường lưỡi bò) không có cơ sở trong luật pháp quốc tế. Vì vậy, lập trường này tới nay vẫn không thay đổi."

Bên cạnh đó, ông Sukma còn nhấn mạnh rằng với tư cách là quốc gia không tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, Indonesia vẫn sẵn lòng làm "trung gian công bằng nhất" trong vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông giữa các nước láng giềng của Jakarta và Bắc Kinh.

Trước đó hôm 22/3, báo Yomiuri của Nhật Bản cũng đã dẫn những bình luận của Tổng thống Indonesia Joko Widodo cho rằng những tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn khu vực Biển Đông “không có cơ sở pháp lý trong luật pháp quốc tế.”

Phát biểu trước chuyến thăm Nhật Bản và Trung Quốc trong tuần này, ông nói: "Chúng ta cần hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ổn định chính trị và an ninh đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố tốc độ tăng trưởng kinh tế của chúng ta.

Vì vậy, chúng tôi ủng hộ Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) cũng như đối thoại giữa Trung Quốc với Nhật Bản, Trung Quốc với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN)"./.

Theo VN+
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
23273311