Truy cập hiện tại

Đang có 146 khách và không thành viên đang online

Tình quân dân nơi đầu nguồn sông Tiền

(TGAG)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế (CKQT) sông Tiền đóng quân trên địa bàn xã Vĩnh Xương và “phụ trách” luôn xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, An Giang - nơi đầu nguồn con sông Tiền chảy vào Việt Nam. Bốn mươi năm qua, Đồn Biên phòng CKQTST không chỉ là chỗ dựa vững chắc trong thế trận an ninh nhân dân, bảo vệ sự bình yên vùng biên giới Tây Nam của Tổ quốc, mà còn in đậm trong lòng nhân dân nơi đây những tình cảm khó phai về hình ảnh người lính “Bộ đội Cụ Hồ” mang quân hàm xanh…

Ký ức về người lính biên phòng…

Đường lên xã biên giới Phú Lộc, Vĩnh Xương khác lắm rồi, đã được bê tông, tráng nhựa phẳng lỳ, còn ngày trước thì đường lầy lội gồ ghề, đất đá lởm chởm, bụi mịt trời… Dọc hai bên đường, hầu hết là nhà tường, lợp ngói hoặc tôn, có thể thấy đời sống người dân đã được cải thiện rõ rệt... Tôi đã sống trọn vẹn, gắn bó với nơi đây ngót nghét gần 20 năm. Ngụp lặn dưới dòng nước sông Tiền và những ngọn gió “hoang dại” nơi miền biên giới mà lớn lên. Gần mười lăm năm làm người xa xứ, thỉnh thoảng về rồi lại vội vã đi, nhưng lúc nào trong hành trang của tôi cũng ăm ắp những kỷ niệm tuổi thơ, ăm ắp tình người nhân hậu nơi miền biên giới này. Và trong những mảng ký ức đó, có hình ảnh người lính quân hàm xanh đưa đón học sinh đi học trong những ngày lũ lụt nơi đầu nguồn sông Tiền.

 Tôi còn nhớ, những năm 1996-1997 lũ lụt lên rất cao, xã Phú Lộc như một biển nước mênh mông, xa xa mới có một “ốc đảo”, những ngôi nhà sàn cao hơn 2m đều ngập, nhân dân di dời đi nơi khác “trú nước” hoặc là kê nhà, nước lên tới đâu thì kê cao hơn… để có chỗ ở. Ngoài việc bộ đội biên phòng giúp nhân dân di dời, sửa lại nhà xiêu vẹo, sắp sập, thường xuyên tuần tra, cứu hộ cứu nạn những xuồng ghe giăng câu lưới gặp giông bão, đặc biệt là việc đưa đón học sinh cấp hai đi học. Học sinh Tiểu học ở xã được nghỉ học, còn chúng tôi học cấp hai phải học ở Trường THCS Vĩnh Xương, cách đó khoảng 8km. Mấy ngày đầu chúng tôi bơi xuồng đi học, phải đi từ 4h sáng mới kịp, nhưng thường xuyên bị chìm xuồng mỗi khi có giông gió, ướt hết tập vở quần áo và nguy hiểm đến tính mạng. Thế là, chiến sĩ bộ đội biên phòng tổ chức đưa rước hằng ngày. Mỗi ấp tập trung lại một điểm, sáng 5h30 đã có ghe xuống rước đưa đi, rồi đến giờ lại đón đưa về. Nhờ vậy mà gần 20 học sinh ở xã Phú Lộc mới tiếp tục được việc học. Vậy mà cũng có vài bạn phải nghỉ học giữa chừng vì phải theo gia đình chuyển đi nơi khác. Ký ức những năm tháng đó đi theo suốt cuộc đời chúng tôi, thỉnh thoảng bạn bè cũ gặp lại, vẫn kể nhau nghe những ngày gian khổ, lũ lụt, vượt lên đầu con sóng để tìm kiếm cái chữ, cũng là một cách nhớ ơn những chiến sĩ biên phòng.

Với những lão nông như bác Trần Văn Xét, 78 tuổi sống ở ấp Phú Bình, xã Phú Lộc thì lại có “những kỷ niệm sâu sắc khác”. Bác kể cho tôi nghe hình ảnh mà bác nhớ mãi về chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT sông Tiền: “Bác nhớ nhất là mùa lũ năm 1998, nước dâng lên sớm, lé mé đường đi, ngoài đồng thì lúa mới đỏ đuôi, nguyên cánh đồng Phú Lộc, Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa, rộng mênh mông, nguồn sống của người dân 03 Xã bị đe dọa. Thế là, biên phòng cùng với xã đội và nhân dân ngày đêm túc trực giữ đê. Chặt tre, làm cọc, đổ đất vào bao tấn theo chân đê. Còn trên đồng, công lúa nào cắt xong là suốt liền, chở rơm ra be bờ để giữ đê… thế mà cầm cự được tới thu hoạch gần hết lúa, nước mới tràn vào đồng, chỉ một số ít bị ngập, nhưng tất cả tập trung cắt rồi đưa lên xuồng chở về, thất thoát ít thôi…”. Bác vừa nói vừa lộ rõ sự yêu mến và biết ơn những chiến sĩ “bộ đội Cụ Hồ”, ánh mắt hiện rõ niềm vui, bác kể tiếp: “Lúc đó quân với dân như một gia đình, cùng ăn cùng ở và cùng cứu lúa… Không riêng gì tôi đâu chú, ở đây, bà con xóm giềng mang ơn chiến sĩ biên phòng mấy mươi năm nay đã luôn bên cạnh giúp đỡ nhân dân, gắn bó mật thiết với nhân dân như một gia đình” - Bác nói tiếp. Tôi hiểu và cảm nhận được tình cảm mà bác dành cho những chiến sĩ biên phòng lúc đó. Rồi bác lại lẳng lặng nhìn xa xăm trên con đường tráng nhựa, cao ráo, hai bên rợp bóng cây xanh, rồi nhè nhẹ cất lên tiếng hát, mặc dù giọng run run, vẫn còn mùi mẫn lắm, bài Tiếng hát từ biên cương - Dân ca Nam bộ -  điệu Lý qua cầu:

“Cùng em chung sức ca xây đời
Mà lòng anh thấy bao niềm vui
Này em mến yêu ơi
Từ miền xa xôi anh ngày đêm canh giữ đất trời
Ngoài nơi biên giới
lắng nghe tình quê phơi phới
Son sắt niềm tin người ơi
Khúc ca này gởi gắm bao lời…”

Còn riêng anh Trần Văn Tân (xã Tân Thạnh – Tân Châu) bồi hồi nhớ lại: “Tôi không nhớ năm nào, hơn mười mấy năm gì đó, có một mùa lũ, không nhờ ca nô tuần tra của chiến sĩ Đồn biên phòng kịp thời cứu là tôi đã chết. Đang giăng câu trên đồng nước gần biên giới, có giông gió đến, nhưng tôi ráng móc mồi cho xong, còn đâu gần 50 lưỡi câu thôi, rồi về, không ngờ sóng gió mạnh lên, trở tay không kịp, chỉ trong vài lượn là chiếc xuống câu của tôi bị chìm… Sóng cứ dồn dập, tôi đu cái cal 5 lít mà nương theo lượn sóng, thả trôi… Cal nhỏ, mà sóng to quá, tôi bị ngộp và sặc nước, trong lúc gần đuối sức thì  ca nô tuần tra của biên phòng đã cứu kịp thời”. 
Mỗi người dân sinh sống nơi tuyến đầu này mấy chục năm nay đều có những ký ức, những tình cảm riêng quý báu dành cho người lính quân hàm xanh. “Quân – dân như một gia đình” – đó là một truyền thống tốt đẹp mà Bộ đội Biên phòng An Giang đã xây dựng được trong 40 năm qua. Và hôm nay, tiếp tục truyền thống của cha anh, như lời khẳng định của đại tá Trịnh Ngọc Sơn – Chủ nhiệm Chính trị BĐBP An Giang: “Đối với cán bộ, chiến sĩ  bộ đội Biên phòng An Giang, để hoàn thành nhiệm vụ được giao, phải thường xuyên bám sát địa bàn, đẩy mạnh công tác dân vận và giúp đỡ nhân dân, tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về thực hiện các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân, tạo được sự gắn bó đoàn kết giữa cán bộ, chiến sĩ Biên phòng với bà con nơi địa bàn như một gia đình…” 

Tiếp bước truyền thống cha anh…

Làm việc tại Đồn Biên phòng CKQT sông Tiền xong, tôi đi cùng đồng chí Thượng úy Võ Văn Khu – Chính trị viên phó, chạy dọc theo con đường biên giới từ sông Tiền (Vĩnh Xương) đến con kênh Năm xã (Phú Lộc), nếu chạy thẳng theo con đường này thì sẽ tới xã Phú Hữu (huyện An Phú) hơn 10km. Lúc trước, nơi đây chỉ là con đê, hoang sơ, không có ai sinh sống, chỉ có vài chòi vịt, hoặc lều bạt để ở làm ruộng, vậy mà bây giờ là một con đường bê tông bề thế, chiều ngang gần 5m, nhà cửa đông đúc và khấm khá.  Còn con kênh đào chạy dọc theo tuyến đường biên giới này là nơi đầu tiên thông nước giữa sông Tiền và sông Hậu, ngoài ý nghĩa chiến lược về quốc phòng, con kênh đào này còn là nơi cung cấp nước tưới tiêu cho nhân dân làm nông nghiệp. Khoảng giữa tuyến đường biên giới, khoảng những năm 1980, nhà nước huy động nhân dân đào một con kênh xẻ dọc dài gần 20km, lấy nước từ con kênh đào trên biên giới rồi thông ra con sông Hậu tại xã Châu Phong, chảy qua 5 xã (giờ là 7 xã) là nguồn nước cung cấp cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân nơi đây, cũng là phương tiện đường thủy quan trọng của nhân dân trong vùng, khi phương tiện đi lại còn lạc hậu... Sau khi con kênh Năm Xã được thông nước thì xã Phú Lộc cũng được thành lập từ một phần đất của xã Phú Hữu, Vĩnh Lộc, Vĩnh Hậu, Vĩnh Xương, Vĩnh Hòa và Tân An, lúc đó đều thuộc huyện Phú Châu (lúc này chwua tách ra thành hai huyện Tân Châu và An Phú). Việc thành lập xã Phú Lộc ngoài mang ý nghĩa quốc phòng, giữ vững chủ quyền nơi biên giới còn tạo cơ sở để vận động nhân dân về đây sinh sống lập nên làng xã như ngày nay.

Tôi miên man dài dòng, để khẳng định rằng, nhìn bề ngoài thì khu vực địa bàn biên giới đầu nguồn sông Tiền có vẻ đơn giản, vì không có đồi núi trập trùng, rừng rậm hoang vu, đường giao thông hiểm trở… nhưng thật sự đây là khu vực địa bàn phức tạp, vừa có đường bộ, đường thủy, lại là đường thủy huyết mạch của Tỉnh, dân cư đông, đường biên giới dài… Từ đó, việc đảm bảo trật tự, bình yên nơi tuyến đầu này là rất cam go; mới thấy, chỉ huy và chiến sĩ Đồn Biên phòng CKQT sông Tiền đã phải thật sự bản lĩnh và khéo léo. Và một trong những thành tích nổi bật của Đồn biên phòng là công tác dân vận khéo, tạo nên thế trận an ninh nhân dân vững chắc, đảm bảo bình yên và chủ quyền nơi biên giới.    

Anh Phan Thế Truyền – Chủ tịch UBMT Tổ quốc xã Phú Lộc cho biết công tác phối hợp giữa Đồn biên phòng và địa phương rất chặt chẽ. Lúc nào cán bộ chiến sĩ biên phòng cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân dân trong xã như giúp cắt lúa gần 7 ha tại ấp Phú Yên bị ngập úng cục bộ trong năm 2015, đắp đường sạt lở tại ấp Phú Quý, thường xuyên thăm hỏi động viên và tặng quà cho học sinh nghèo, xây dựng và bàn giao nhà đại đoàn kết, hỗ trợ xây dựng và tổ chức sinh hoạt định kỳ “Điểm sáng văn hóa”… Đặc biệt là phối hợp trong công tác tuyên truyền về Luật biên giới quốc gia, Luật giao thông đường bộ, phòng chống tội phạm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn... Nhân dân trong xã rất mến yêu các anh chiến sĩ biên phòng, nhiều người còn đòi “bắt rễ” nữa đó. Anh Truyền vui vẻ nói thêm.

Không nén được những tình cảm xúc động, thượng úy Vũ Văn Khu tâm tình: “Cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng CKQT sông Tiền luôn cố gắng phát huy tinh thần và hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ”, tận tụy với công việc, gần gũi, đồng hành với nhân dân trong hoạt động sản xuất cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”. Chiến sĩ biên phòng chúng tôi luôn khẳng định “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt” mà.

Tôi tìm gặp bác Bảy Hổ - Trưởng Ban trị sự PGHH xã Vĩnh Xương để tìm hiểu thêm về những tình cảm mà bà con nhân dân đối với những chiến sĩ biên phòng. Đang cùng đồng đạo chuẩn bị gỗ để xây nhà tình thương cho hộ nghèo ở ấp 5, bác Bảy dừng tay, hồ hởi nói: “Mấy chiến sĩ dễ thương lắm chú, mỗi lần cất nhà cho người nghèo, liên hệ Đồn Biên phòng là chỉ huy cử anh em chiến sĩ xuống vận chuyển gỗ, thiếc, ván… và dựng nhà tiếp dân. Cây cầu đúc chỗ bờ kè, toàn bộ vật liệu đều nhờ chiến sĩ Biên phòng vận chuyển, mấy em còn tiếp đổ xi măng móng và sàn cầu nữa đó.  Sau nhiều lần, được cán bộ Biên phòng tuyên truyền về pháp luật, bà con hiểu hơn và cảnh giác hơn với tội phạm như đi làm ruộng, thấy có dấu hiệu gì bất thường nơi mốc biên giới, hoặc gặp buôn lậu đều điện về cho Đồn biên phòng để tuần tra… Nói chung là mọi hoạt động của Ban Trị sự đều được anh em ở ở Đồn hỗ trợ hết mình. Bởi vậy, người dân nơi đây quý và tin yêu mấy chú chiến sĩ lắm”.

Qua trao đổi với bác Bảy Hổ, tôi cảm nhận được đầy đủ hình ảnh chiến sĩ Biên phòng trong lòng nhân dân thật đẹp và thân thương và qua đó cũng thấy rằng hình ảnh “bộ đội Cụ Hồ” trong thời hiện đại vẫn không có gì thay đổi.

“Chiều biên giới em ơi/có nơi nào đẹp hơn” bằng hình ảnh bóng các anh nghiêng nghiêng trên đường tuần tra, những bước đi rắn rỏi và hiên ngang, giữ vững bình yên và chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Tổ quốc và Nhân dân luôn trong trái tim các anh, và chúng tôi hiểu hơn tâm tình của những người lính biên cương, đang chung tay xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển với nước bạn Campuchia./.

Trần Sang
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17197507