Truy cập hiện tại

Đang có 71 khách và không thành viên đang online

Ban ấp góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại địa bàn dân cư

(TGAG)- Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19. Các ngành các cấp đã và đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp tuyên truyền người dân chủ động phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Trong đó, phải nói đến vai trò tích cực của các Ban ấp tại địa bàn dân cư.Đến với các Ban ấp trên địa bàn xã Mỹ Đức (huyện Châu Phú) cũng đang tích cực làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh đến tận các hộ dân. Góp phần nâng cao ý thức chủ động phòng bệnh cho người dân, nhờ đó nhìn chung đời sống xã hội ở các địa bàn dân cư vẫn đảm bảo ổn định. Với ưu điểm gần dân, sát với địa bàn dân cư nên các Ban ấp thường xuyên tổ chức xuống tận hộ gia đình tuyên truyền tính chất nguy hiểm, tác hại nghiêm trọng và cách phòng, tránh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Vận động người dân tích cực tham gia phòng, chống dịch tại khu dân cư, tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường sống chung quanh nhà, vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, phòng tránh dịch bệnh. Phát các tờ bướm tuyên truyền hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng bệnh như: thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc các loại nước rửa tay khô có cồn, mang khẩu trang khi đi ra ngoài, tránh tiếp xúc chỗ đông người. Khi có những triệu chứng của bệnh như nóng sốt, ho, đau họng cần khai báo  với cơ sở y tế để được theo dõi sức khỏe theo đúng quy định phòng chống dịch Covid-19… Từ đó, ý thức phòng bệnh trong người dân được nâng lên rõ rệt, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh đảm bảo sức khỏe của bản thân và gia đình.

Chị Nguyễn Thị Vân, ấp Mỹ Thiện cho biết: “Nắm được thông tin tuyên truyền về dịch bệnh. Gia đình chị cũng như nhiều hộ dân xung quanh đều tự chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp như nhắc nhở các thành viên trong gia đình rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang và hạn chế đi ra ngoài và nhất là không lại tiếp xúc chỗ đông. Giữ vệ sinh, lau chùi nhà cửa bằng chất tẩy rửa thường xuyên diệt khuẩn nâng cao hiệu quả phòng bệnh”.

Ngoài thực hiện công tác tuyên truyền, Ban ấp cũng chủ động tổ chức rà soát, điều tra lập danh sách người đi và đến tại địa phương. Đặc biệt là nắm chắt và kịp thời các trường hợp người từ những địa phương khác hoặc người nước ngoài về thăm gia đình, du lịch lưu trú trên địa bà. Ghi chú cẩn thận để quản lý việc khai báo tình trạng sức khỏe cũng như lịch trình di chuyển để thực hiện theo dõi, giám sát y tế tại gia đình và các cơ sở lưu trú. Bà Nguyễn Thị Ngọc Búp - Phó ban ấp Mỹ Thiện, xã Mỹ Đức  cho biết: “Thực hiện chỉ đạo công tác phòng chống dịch từ cấp trên. Tất cả cán bộ Ban ấp đều tập trung bám sát địa bàn, đến tận nhà các hộ dân thông tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, tuyên truyền phát tờ bướm hướng dẫn người dân các biện pháp phòng bệnh như rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh tụ tập nơi đông người, mang khẩu trang khi đi ra ngoài… nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh trong người dân. Song song đó, Ban ấp cũng thực hiện công tác quản nhân khẩu, tạm trú một cách chặt chẽ. Thường xuyên xuống địa bàn dân cư rà soát, kiểm tra người từ những nơi khác đến và người từ nước ngoài hay từ các vùng dịch về để nắm rõ họ tên, tuổi tác tình hình sức khỏe cũng như việc di chuyển đi đến của họ để có những khai báo rõ ràng báo cáo về Ủy ban nhân dân, trạm y tế và công an xã quản lý việc lưu trú để cách ly tại hộ gia đình theo đúng qui định phòng chống dịch bệnh Covid-19”. Nhìn chung người dân đều chấp hành tốt việc khai báo y tế, việc lưu trú cũng như các qui định về phòng chống dịch.Nhờ bám sát địa bàn, gần dân quản lý dân cư tốt. Đồng thời tích cực thực hiện tuyên truyền cách phòng dịch bệnh Covid-19 đến tận người dân cũng như  thường xuyên thông tin tình hình dịch bệnh đến người dân, truyền tải những thông tin chính thống từ cấp các chính quyền đến người dân từ các  Ban ấp đã góp phần nâng cao hiệu quả phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, thông qua các thông tin tuyên truyền chính thống từ các Ban ấp cũng góp phần tránh những thông tin xuyên tạc, sai lệch về dịch bệnh gây hoang mang lo lắng không đáng có trong xã hội. Góp phần ổn định tâm lý người dân bình tĩnh chung tay tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19./.

Trịnh Phượng (CP)
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21787265