Truy cập hiện tại

Đang có 49 khách và không thành viên đang online

Các cấp, các ngành và Nhân dân TP Long Xuyên tích cực, chủ động phòng chống sốt xuất huyết

(TUAG)- Phòng chống sốt xuất huyết là trách nhiệm chung của toàn xã hội, trong đó, ngành y tế là nòng cốt và người dân là chủ thể quan trọng quyết định hiệu quả của công tác này. Hưởng ứng chiến dịch diệt lăng quăng phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue do UBND thành phố Long Xuyên phát động, các ban ngành, đoàn thể, địa phương trên địa bàn thành phố Long Xuyên đã triển khai đồng bộ, quyết l iệt các giải pháp, huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân cùng chung tay, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố Long Xuyên.


Mỹ Phước là địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao thứ 2 trong tổng số 13 phường, xã trên địa bàn thành phố Long Xuyên với 75 ca nhiễm sốt xuất huyết được ghi nhận trong 06 tháng đầu năm 2022. Số ca sốt xuất huyết rải rác trên địa bàn 10 khóm, riêng trong tháng 06 vừa qua, trên địa bàn phường ghi nhận 32 ca sốt xuất huyết (chiếm gần 43% tổng số ca ghi nhận trong 06 tháng đầu năm), tập trung nhiều nhất tại khóm Đông Thịnh 6 và Đông Thịnh 7.
 
Theo ông Huỳnh Thanh Hùng - Phó Chủ tịch UBND phường Mỹ Phước: “Thời gian qua, địa phương đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị đi từng ngõ, gõ từng nhà, vãng gia tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức trong Nhân dân đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết; thực hiện 06 chiến dịch diệt lăng quăng; phun xịt khử khuẩn, xử lý 18 ổ dịch, không để dịch bệnh lan trên diện rộng. Đồng thời, thành lập 01 tổ xung kích phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết gồm 05 thành viên tập trung phát tờ rơi, tuyên truyền cách nhận biết và dấu hiệu bệnh sốt xuất huyết, hướng dẫn các biện pháp phòng chống cho người dân ở địa bàn có nguy cơ cao và những ổ dịch cũ có khả năng phát sinh ca mắc mới, từ đó huy động sự vào cuộc của các tầng lớp nhân dân cùng tham gia phòng chống sốt xuất huyết”.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn phường Mỹ Phước nói riêng và thành phố Long Xuyên nói chung đã và đang diễn biến phức tạp, số ca mắc mới tăng cao và dự báo chưa dừng lại khi chúng ta đang bước vào mùa mưa lũ năm 2022. Bên cạnh đó, sau hơn 02 năm chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, một bộ phận người dân trở nên lơ là, chủ quan đối với công tác phòng chống sốt xuất huyết, một bộ phận khác lại e ngại đến bệnh viện khi có những dấu hiệu nhiễm bệnh, chỉ thăm khám khi có dấu hiệu chuyển nặng, khiến tình hình dịch bệnh càng trở nên phức tạp. Trong khi đó, tính đến nay, sốt xuất huyết vẫn chưa có thuốc đặc trị và chưa có vaccine hữu hiệu để phòng bệnh. Do đó, người dân vẫn là chủ thể chính trong công tác phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này.

Ông Lý Thanh Vệ, khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên cho biết: “Thời gian qua, gia đình tôi thường xuyên theo dõi báo, đài nên hiểu rất rõ về tình hình, diễn biến phức tạp và sự nguy hiểm của dịch bệnh sốt xuất huyết. Vì vậy gia đình tôi thường xuyên dọn dẹp vệ sinh môi trường xung quanh, cọ rửa vật dụng chứa nước và thả cá lia thia để diệt lăng quăng, hạn chế muỗi”.Còn Bà Phan Thị Thu Cúc, khóm Đông Thịnh 6, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên thì chia sẻ: “Số ca mắc sốt xuất huyết tăng cao trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn, gia đình tôi rất lo lắng tình trạng dịch chồng dịch. Do đó, gia đình tôi luôn giăng mùng mỗi khi ngủ kể cả ngủ trưa. Đồng thời, thường xuyên dọn dẹp bụi rậm xung quanh và tuyên truyền, vận động bà con xung quanh cùng phát quang bụi rậm, giữ gìn vệ sinh môi trường, không để dịch bệnh sốt xuất huyết bùng phát và lây lan trên diện rộng”.
 
Dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn còn diễn biến phức tạp, đe dọa sức khỏe, tính mạng của người dân. Người lớn hay trẻ nhỏ đều có nguy cơ mắc sốt xuất huyết và có thể tử vong hoặc để lại di chứng nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trong khi đó, dịch bệnh này chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh bằng những biện pháp đơn giản và chủ động như: thường xuyên vệ sinh môi trường, phát quang bụi rậm; diệt lăng quăng; giăng mùng khi ngủ… để hạn chế muỗi đốt. Do đó, hơn ai hết, mỗi người, mỗi nhà hãy tự giác, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng bệnh, chung tay cùng các cấp, các ngành và toàn xã hội đẩy lùi dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian sắp tới./.

Ngọc Diễm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
30187838