Truy cập hiện tại

Đang có 84 khách và không thành viên đang online

Trọng trách của Chủ tịch Asean 2015 - Malaysia

(TGAG)- Tiếp tục hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vào năm 2015 và xây dựng Tầm nhìn sau 2015 của Cộng đồng ASEAN là hai trọng tâm ưu tiên của Malaysia trong năm nay, khi quốc đảo này chính thức đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN, bắt đầu từ ngày 01/01/2015.
Theo đó, Malaysia có trách nhiệm to lớn trong việc đảm bảo thực hiện các lĩnh vực khác trong Kế hoạch hành động của cả ba trụ cột Chính trị - An ninh, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội, cũng như nỗ lực để hoàn thành lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN (2009 - 2015). Bên cạnh đó, Malaysia cũng hướng tới việc bàn thảo xây dựng Tầm nhìn ASEAN sau năm 2015 để định hướng cho Cộng đồng ASEAN phát triển thịnh vượng và lớn mạnh sau khi chính thức được thành lập.
Trọng trách của Malaysia trong nhiệm kỳ này là tổ chức các sự kiện như: Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 vào tháng 4/2015 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 27 vào tháng 11/2015. Hội nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN tại Kota Kinabalu (Cô-ta Ki-na-ba-lu), Sabah (Xa-ba), trong hai ngày 27 và 28/01 sẽ mở màn cho một loạt hội nghị Bộ trưởng và các hội nghị liên quan khác dưới vai trò Chủ tịch ASEAN của Malaysia năm 2015.
Malaysia sẽ đặt trọng tâm lớn vào người dân trong thời gian làm Chủ tịch ASEAN, tập trung vào các hoạt động lấy con người làm trung tâm. Điều này phù hợp với chủ đề “Tầm nhìn của chúng ta, Cộng đồng của chúng ta, Nhân dân của chúng ta” mà Malaysia đưa ra trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2015. Một ASEAN lấy con người làm trung tâm sẽ tạo cơ hội nhiều hơn cho người dân hợp tác để tạo thành một cộng đồng quản lý tốt, minh bạch, có mức sống cao hơn, phát triển bền vững, tăng cường vai trò của phụ nữ và tạo ra những cơ hội lớn hơn cho mỗi người dân ASEAN, nhất là thanh niên.
Malaysia đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN trong bối cảnh nền kinh tế Malaysia vừa trải qua một năm đầy thách thức, đặc biệt là những thảm họa kinh hoàng đối với ngành hàng không nước này.
Thừa nhận năm 2014 là năm khó khăn nhất trong sự nghiệp lãnh đạo đất nước nhưng Thủ tướng Malaysia vẫn tin tưởng nước này sẽ bước sang năm mới 2015 với tinh thần mạnh mẽ và quyết tâm hơn bởi qua thử thách cả dân tộc càng gắn kết bền chặt hơn. Một trong những nội dung quan trọng được Thủ tướng N.Razak đề cập đến trong Thông điệp năm mới là sự kiện Malaysia vừa nhận chức Chủ tịch luân phiên ASEAN đồng thời giữ ghế Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc. Trong đó, mong muốn lớn của Malaysia là thực hiện các biện pháp thực sự dựa trên tầm nhìn về một “ASEAN lấy con người làm trung tâm”. Theo đó sự thống nhất, ổn định và thịnh vượng trong ASEAN không chỉ là mục tiêu của Malaysia mà còn là tầm nhìn mà nước này đã cam kết./.

Phòng TTCTTG (tổng hợp)

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
16671261