Truy cập hiện tại

Đang có 133 khách và không thành viên đang online

Gần 1.000 công nhân Công ty may mặc Lu An đã trở lại làm việc

(TGAG)- Ngày 11-3, sau 2 ngày ngưng việc tập thể để đòi quyền lợi và phản đối những quy định được cho quá gay gắt của Công ty TNHH may mặc Lu An (viết tắt là Công ty Lu An, Khu công nghiệp Bình Hòa (huyện Châu Thành), Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú cho biết, gần 1.000 công nhân đã quay trở lại làm việc, sau khi phía Công ty Lu An đã cam kết đáp ứng những yêu cầu người lao động đưa ra. Tuy nhiên, buổi sáng còn khoảng 200 công nhân không chịu làm việc, sau giờ nghỉ trưa khoảng 500 công nhân không chịu làm việc, đặt vấn đề công ty giải quyết không thỏa đáng.

Về ý kiến “phát quà 8-3 cho nữ công nhân” phía Công ty Lu An cho rằng “pháp luật Việt Nam không quy định bắt buộc công ty phải tặng quà cho nữ công nhân ngày 8-3”. Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang, Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Hòa và được sự góp ý, thống nhất của công đoàn cơ sở, Công ty Lu An thống nhất sẽ tặng quà cho nữ công nhân mỗi năm 1 lần vào ngày 20-10 hàng năm.Đối với  thông tin phản ứng của các công nhân về thái độ của một bộ phận quản lý người Trung Quốc lớn tiếng trong công việc với các công nhân, Ban giám đốc Công ty Lu An cho biết, công ty không cho phép quản lý người Trung Quốc lớn tiếng trong công việc với các công nhân và cũng chưa từng ghi nhận trường hợp quản lý người Trung Quốc có thái độ lớn tiếng với các công nhân. Công ty cam kết với công nhân nếu có trường hợp quản lý la mắng, lớn tiếng với công nhân xảy ra, người lao động phản ánh đến công đoàn cơ sở, nếu công ty xác minh có xảy ra thì sẽ xử lý nghiêm đối với người quản lý Trung Quốc...

Đối với phản ánh của công nhân xem xét giải quyết nghỉ phép qua điện thoại đối với các trường hợp đột xuất như con bệnh, nằm viện... không phải vào xin phép chủ quản, Công ty Lu An cũng đáp ứng yêu cầu của các công nhân có thể xin nghỉ phép qua điện thoại đối với các trường hợp khẩn cấp nhưng phải có chứng từ liên quan.

Công ty cũng đã giải đáp cho công nhân, từ trước đến nay công ty chỉ thưởng cho công nhân ưu tú là 200.000 đồng/người, không có trường hợp công nhân ký nhận 300.000 đồng/người. Về phản ánh công ty chỉ cấp 12.000 đồng tiền cơm nên không đủ dinh dưỡng để tái tạo sức lao động, Công ty Lu An cam kết sẽ tìm hướng cải thiện tiền ăn cho công nhân...

Trước đó, sáng ngày 9-3, gần 1.000 công nhân công ty Lu An đã ngưng việc tập thể để phản ứng, vì các nữ công nhân không được công ty tặng quà ngày 8-3 và phải đối nhiều quy định được cho quá gay gắt của công ty đặt ra cho công nhân. Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang phối hợp Liên đoàn Lao động huyện Châu Thành và Ban quản lý Khu công nghiệp Bình Hòa đã có buổi làm việc trực tiếp với Công ty Lu An để tìm hướng giải quyết phù hợp, đáp ứng yêu cầu người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh An Giang Nguyễn Thiện Phú cho biết, hiện, ngành chức năng vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến tình hình, tìm ra các giải pháp tốt nhất đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp và người lao động, sớm ổn định an ninh trật tự trên địa bàn, tránh để các đối tượng xấu lợi dụng tình hình để kích động công nhân ngưng việc tập thể, gây mất trật tự địa phương./.

P.V
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
31407232