Truy cập hiện tại

Đang có 272 khách và không thành viên đang online

Phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

Châu Thành chủ động phòng chống dịch tả heo Châu Phi

(TGAG)- Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo Châu Phi đang lây lan ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh, UBND huyện Châu Thành đã chỉ đạo các xã, thị trấn và các ngành chuyên môn tập trung triển khai các giải pháp cấp bách nhằm phòng, chống có hiệu quả đối với bệnh dịch tả heo Châu Phi.

Do địa phương nằm trong vùng bị dịch uy hiếp, nên những ngày này, công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Châu Thành luôn trong tình thế chủ động và khẩn trương. Trạm Chăn nuôi và Thú y phối hợp UBND xã, thị trấn thường xuyên giám sát chặt chẽ đàn heo nuôi tại địa phương, kịp thời phát hiện và xử lý nhanh khi phát hiện heo mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi, không để dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng. Đồng thời vận động người dân thực hiện chăn nuôi an toàn sinh học, tăng tần suất vệ sinh tiêu độc khử trùng chuồng trại và khu vực xung quanh, nhằm tiêu diệt mầm bệnh.

Ông Nguyễn Văn Phục, Trưởng Trạm thú y huyện Châu Thành cho biết: Huyện đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm, tăng cường giám sát tình hình kinh doanh thịt heo tại các chợ dân sinh; vận động người dân không mua bán heo và các sản phẩm từ heo không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y. Đặc biệt, tuyên truyền, vận động người dân không "quay lưng" với sản phẩm thịt heo sạch, an toàn. Hiện nay, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã thành lập ban chỉ đạo và  các tổ phản ứng nhanh; tổ chốt chặn; tổ tiêu hủy, vệ sinh, tiêu độc.

 Huyện đã rà soát, chọn 74 điểm chôn lấp tại hộ chăn nuôi và 5 điểm tập trung ngoài hộ chăn nuôi (bán kính không quá 1km). Đồng thời, thực hiện nghiêm công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc nhập gia súc, gia cầm vào giết mổ tại các điểm, lò giết mổ tập trung; tăng cường thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng ở các lò giết mổ và môi trường chăn nuôi hàng ngày. Ngoài ra, tăng cường công tác kiểm tra việc vận chuyển heo trên trên địa bàn huyện.
 
- Tính đến ngày 29/6/2019, trên địa bàn tỉnh đã có 84 điểm dịch tại 40 xã, phường, thị trấn thuộc 08 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số heo đã tiêu hủy trên địa bàn tỉnh 1.975 con.

- 3 địa phương chưa xảy ra dịch là: huyện Châu Thành, Phú Tân và Thành phố Châu Đốc.  

Hà Ngân
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
17510641