Truy cập hiện tại

Đang có 265 khách và không thành viên đang online

Tin quốc tế

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày chiến thắng chủ nghĩa phátxít

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phátxít trong Chiến tranh Thế giới thứ hai (9/5/1945-9/5/2015), những ngày qua, nhiều hoạt động kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại Nga, Thụy Sĩ và Na Uy.
 
  Xe tăng Nga diễu hành trên Quảng trường Đỏ ngày 4/5, chuẩn bị cho lễ diễu binh.

Tại Nga, một loạt chương trình hòa nhạc và triển lãm kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phátxít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ hai, trong đó đáng chú ý là chương trình "Giai điệu Tổ quốc về Chiến tranh, Hòa bình và Tình yêu" diễn ra tại phòng hòa nhạc Tchaikovsky ở thủ đô Moskva. Chương trình có sự tham gia của giọng ca Vasili Ladyuk và khách mời danh dự, nhạc sỹ Aleksandra Pakhmutova.

Tối 4/5, tại Quảng trường Đỏ của thủ đô Moskva đã diễn ra cuộc diễn tập phần bộ binh và cơ giới tham gia cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng (9/5). Điểm đặc biệt trong cuộc diễu binh này là có sự tham gia của đơn vị kỵ binh hộ vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng 10 đội ngũ lực lượng vũ trang nước ngoài của các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Mông Cổ, Serbia và Trung Quốc.

Đây được xem là cuộc diễu binh quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga đương đại với sự tham gia của khoảng 15.000 binh sỹ.

Trong khi đó, liên hoan phim về Chiến tranh Thế giới thứ hai cũng vừa được tổ chức tại Văn phòng Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ, theo ý tưởng của Nga và Belarus.

Liên hoan phim đã trình chiếu những bộ tác phim nổi tiếng từ thời Liên Xô và nhiều bộ phim mới của Nga như "Khi đàn sếu bay qua" (1957), "Số phận một con người" (1959), "Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc" (1975), "Hổ trắng" (2012), "Stalingrad" (2013).

Trước đó, hoạt động tưởng niệm những binh sỹ Hồng quân Liên Xô đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ hai đã diễn ra tại nghĩa trang chiến sỹ Liên Xô lớn nhất Na Uy ở thành phố Nordland, miền Bắc Na Uy, với sự tham gia của nhiều người dân bản địa, người Nga, Latvia và Ukraine đang sinh sống tại Na Uy, cùng đại diện Đại sứ quán Nga tại Oslo.

Ngày 9/5 tới, nhiều thành phố của Nga cũng như nhiều nước trên thế giới sẽ tổ chức míttinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phátxít, kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai, trọng tâm là cuộc diễu binh ở thủ đô Moskva với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới./.
(TTXVN)
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
21674429