Truy cập hiện tại

Đang có 57 khách và không thành viên đang online

Làm theo gương Bác Hồ

Lữ đoàn 962: “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”

(TGAG)- Sau hơn 05 năm thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” (CVĐ) và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị Lữ đoàn 962 đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở vững chắc để nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ.

Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” là đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn, có ý nghĩa vô cùng quan trọng, ngay từ những ngày đầu Đảng ủy, Ban chỉ huy Lữ đoàn 962 đã xác định đây là đây là một trong những giải pháp quan trọng, vừa có tính cấp bách trước mắt, vừa cơ bản lâu dài, góp phần xây dựng tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh (TSVM), Lữ đoàn vững mạnh toàn diện (VMTD), hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đồng thời coi đây là một việc làm có ý nghĩa thiết thực, thể hiện sự tin yêu và biết ơn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Cùng với các đơn vị trong LLVT Quân khu, Lữ đoàn 962 đã nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện đạt hiệu quả thiết thực 4 nội dung của CVĐ gồm: Xây dựng bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng kiên định vững vàng, phẩm chất đạo đức trong sáng, lối sống trong sạch, lành mạnh cho cán bộ, chiến sỹ; xây dựng tinh thần đoàn kết, thương yêu đồng chí, đồng đội, đẩy mạnh xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật; phát huy truyền thống đoàn kết quân - dân, khắc phục khó khăn, mưu trí, sáng tạo, quyết chiến, quyết thắng, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.


Quân y Lữ đoàn 962 và trường Cao đẳng Y tế An Giang cấp phát thuốc miễn phí cho người bệnh.

Với đặc điểm là đơn vị binh chủng kỹ thuật, quản lý một số lượng lớn phương tiện kỹ thuật, đã có thời gian khai thác, sử dụng trên 50 năm, nhiều phương tiện đã qua chiến đấu, qua nhiều lần sửa chữa, trang thiết bị, vật tư thay thế thiếu đồng bộ và độ tin cậy không cao, hay xảy ra hỏng hóc bất thường trong quá trình làm nhiệm vụ. Từ những đặc điểm nêu trên, Lữ đoàn đã thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giáo dục cho bộ đội có quan điểm đúng đắn, yêu mến nghề nghiệp, hăng say học tập, nâng cao trình độ chuyên môn kỹ thuật, làm chủ vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT). Duy trì đúng, đủ các chế độ quy định; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, chủ động khắc phục khó khăn, khai thác có hiệu quả mọi nguồn lực để giữ gìn, bảo quản tốt VKTBKT có trong biên chế với phương châm “Trên dưới cùng lo, cùng làm, từng bước tháo gỡ khó khăn”. Theo đó, Lữ đoàn đã ưu tiên đầu tư bảo đảm kỹ thuật cho các đơn vị làm nhiệm vụ SSCĐ. Tổ chức sửa chữa, nâng cấp VKTBKT, nhất là hệ thống máy trên tàu PCF và tàu LCM8. Bảo đảm cho 100% phương tiện sẵn sàng cơ động làm nhiệm vụ khi có lệnh. Ngoài ra, Đơn vị còn đẩy mạnh việc nghiên cứu, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, nhiều mô hình học cụ, đồ dùng huấn luyện có chất lượng, tiêu biểu được đưa vào ứng dụng, như sáng kiến “nghiên cứu chế tạo hệ thống tự động bơm chống chìm trên tàu”, sáng kiến “Giá súng đa tác dụng trên tàu”, cải kiến “máy nạp đạn súng AGS-17 trên tàu ST-175” và “cải tiến rọ cứu hộ cứu nạn trên tàu”…, đáp ứng kịp thời cho các nhiệm vụ. Năm 2015, Lữ đoàn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Cuộc vận động 50 của Bộ Quốc phòng giai đoạn (2010 - 2015).

Là đơn vị binh chủng đặc thù của Quân khu, đứng chân trên địa bàn đầu nguồn ĐBSCL, trong những năm qua Lữ đoàn 962 luôn thể hiện tốt vai trò nòng cốt trong công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, tạo được niềm tin đối với nhân dân và chính quyền địa phương nơi đơn vị đóng quân. Để hoàn thành tốt các mục tiêu của CVĐ, Lữ đoàn đã tập trung nâng cao chất lượng huấn luyện PCLB, CHCN, vì đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng và hết sức phứt tạp, đòi hỏi công tác chuẩn bị và thực hành huấn luyện phải tiến hành một cách tĩ mĩ và công phu. Coi quá trình huấn luyện là quá trình tự huấn luyện, tự đào tạo, chủ động dự báo tình hình để đưa ra các phương án xử trí, tổ chức duy trì luyện tập từ thấp đến cao, từ đơn giản đến phức tạp. Trong quá trình huấn luyện, đơn vị luôn chú trọng công tác kiểm tra, theo dõi, đánh giá kết quả học tập của bộ đội. Bên cạnh huấn luyện theo kế hoạch chung, Lữ đoàn còn tổ chức huấn luyện bổ sung những nội dung còn yếu, nhất là kỹ thuật, động tác cứu vớt người và tàu, thuyền gặp nạn trên sông, huấn luyện bổ túc tay lái cho đội ngũ cán bộ...qua đó trình độ, kinh nghiệm của bộ đội không ngừng được nâng lên, vững vàng, tự tin hơn trong xử trí các tình huống. Do làm tốt công tác chuẩn bị, trong 5 năm gần đây, Lữ đoàn đã cứu hộ thành công trên 50 xuồng ghe các loại (trong đó có 06 xà lan từ 300 đến 850 tấn) bị chìm, lật và hàng trăm người dân gặp nạn trôi dạt trên sông; tham gia dập tắt 3 đám cháy lớn, kịp thời sơ tán hàng trăm người dân và nhiều tài sản có giá trị đến nơi an toàn; di dời hàng trăm hộ dân ra khỏi khu vực sạt lở tại thành phố Long Xuyên; đắp hàng ngàn mét đê bao ngăn lũ tại các tỉnh An Giang, Đồng Tháp; hoàn thành xuất sắc các đợt Diễn tập phòng chống lụt bão, cúu hộ cứu nạn cấp Quốc Gia tại các tỉnh Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng; đã có trên 30 lượt cán bộ, chiến sĩ và 12 tập thể được Bộ Quốc phòng; Ủy Ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương; BTL Quân khu; UBND các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Trà Vinh, Sóc Trăng, Vĩnh Long tặng Bằng Khen. Những thành tích trên khẳng định bản lĩnh chính trị vững vàng, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, tinh thần chủ động sáng tạo khắc phục khó khăn và lòng dũng cảm sẵn sàng hy sinh của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, tô thắm phẩm chất cao đẹp “Bộ đội cụ Hồ”.

Nhận thức sâu sắc nội dung của CVĐ, Đảng ủy, chỉ huy Lữ đoàn đã ra nghị quyết chuyên đề lãnh đạo xây dựng chính quy, chấp hành kỷ luật trong đơn vị. Trong đó, tập trung đột phá vào khâu chấp hành kỷ luật, bảo đảm an toàn trong mọi hoạt động và khi tham gia giao thông. Thường xuyên phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương và gia đình quân nhân trong công tác quản lý tư tưởng, kỷ luật, nhất là những quân nhân cá biệt; duy trì có nề nếp các chế độ sinh hoạt dân chủ ở cơ sở, sinh hoạt ngày chính trị văn hóa tinh thần, thực hiện có hiệu quả các thiết chế văn hóa ở đơn vị, đây là một trong những kênh quan trọng, để nắm tình hình, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng và kịp thời giải quyết mọi vướng mắc cho bộ đội, tạo nên không khí dân chủ, gần gũi giữa cán bộ với chiến sỹ, giữa cơ quan và đơn vị. Qua đó, tạo sự chuyển biến vững chắc, rõ nét trên tất cả các mặt công tác, Từ năm 2014 đến nay, Lữ đoàn không có trường hợp quân nhân vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, vi phạm pháp luật Nhà nước, đặc biệt là không để xảy ra mất an toàn trong lao động và khi tham gia giao thông, góp phần xây dựng Lữ đoàn VMTD.


Cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn 962 giúp dân làm vệ sinh môi trường tại xã Mỹ Khánh, TP Long Xuyên.

Những kết quả trên đã tạo được sự chuyển biến mới về nhận thức và hành động, toàn Đảng bộ không có trường hợp suy thoái về tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống; từng bước hình thành được chuẩn mực đạo đức, lối sống tích cực, lành mạnh trong đơn vị. Năm 2015 Lữ đoàn được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba; Huân Chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất (năm 2017). Từ năm 2014 đến năm 2018 Lữ đoàn liên tục được Bộ tư lệnh Quân khu, Bộ Quốc phòng, Chính phủ tặng Cờ thi đua xuất sắc, Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; năm 2014, 2015, 2018 được Bộ Quốc phòng tặng Cờ “Đơn vị huấn luyện giỏi” và nhiều tập thể, cá nhân trong đơn vị được các cấp biểu dương, khen thưởng. Trên mọi lĩnh vực công tác và hoạt động của đơn vị đã xuất hiện ngày càng nhiều những cá nhân điển hình, tiên tiến trong thực hiện Cuộc vận động mang ý nghĩa sâu rộng này.

Phát huy những kết quả đạt được trong thời gian qua, thượng tá Lê Thanh Nhã- Phó Chính ủy Lữ đoàn, cho biết: “Những kết quả mà cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 962 đạt được đã phát huy chủ nghĩa anh hùng cách mạng, truyền thống vẻ vang của đơn vị; nêu cao ý chí tự lực, tự cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao. Tiếp tục chặng đường còn lại, cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn sẽ ra sức thi đua lập nên những thành tích mới trong thực hiện Cuộc vận động, góp phần cùng các đơn vị khác trong toàn Quân khu xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện, tô thắm thêm phẩm chất tốt đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” và truyền thống vẽ vang của đơn vị “Đoàn kết, bí mật; dũng cảm mở đường; kiên cường giữ bến; lập công xuất sắc”.

Thành Tâm
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
23354993