Truy cập hiện tại

Đang có 46 khách và không thành viên đang online

Thanh niên phường Long Châu tái chế vỏ xe làm đẹp môi trường

(TGAG)- Những đồ vật cũ kỹ đã qua sử dụng và không còn sử dụng thường được vứt vào thùng rác hoặc đem bán phế liệu. Ít ai nghĩ rằng những vật dụng đó nếu tái chế lại có khi trở thành vật dụng cần thiết và rất hữu ích trong cuộc sống. Xuất phát từ ý tưởng của thanh niên trên địa bàn phường Long Châu, là tận dụng những chiếc vỏ xe Honda cũ không còn sử dụng để tái chế thành bồn hoa, thùng rác di động dọc theo vỉa hè. Hoạt động tưởng chừng đơn giản này nhưng đem lại hiệu quả khá cao tạo vẽ mỹ quan đô thị phường Long Châu khang trang, sạch đẹp.

Nói là sẽ làm, từ ý tưởng đó phường Đoàn Long Châu đã tham mưu UBND phường để thực hiện hoạt động này. Nhân tháng thanh niên năm 2018, phường Đoàn huy động đông đảo đoàn viên thanh niên (ĐVTN) phường thu gom vỏ xe cũ ở các tiệm sửa xe Honda. Với cách làm đi đến từng tiệm sửa xe Honda trên địa bàn phường, vận động chủ tiệm cho những chiếc vỏ xe cũ, sau khi thu gom đủ số lượng, các bạn ĐVTN thực hiện các công đoạn như: lau chùi, sơn phết lại cho đẹp mắt. Cách làm này được địa phương đồng tình và nhân dân ủng hộ.


Nói về ý nghĩa hoạt động sáng tạo này, chị Võ Trà My - Bí thư phường Đoàn Long Châu cho biết: “Việc lấy những vỏ xe tái chế mình có thể sơn lại sau những đợt cũ đi, làm mới thành những bồn hoa thứ nhất vừa tiết kiệm, thứ 2 tránh gây ô nhiễm môi trường không khí, nếu lấy vỏ xe đi đốt thì gây ô nhiễm không khí, nếu vỏ xe để lâu vào mùa mưa nước đọng vào trong bánh xe sẽ sinh ra lăng quăng và muỗi gây bệnh sốt xuất huyết. Từ suy nghĩ đó, mình thấy tận dụng vỏ xe cũ cũng thiết thực, nên mình huy động anh em đoàn viên tổ chức 1-2 ngày đi gom vỏ xe cũ trên địa bàn. Qua hoạt động này vừa làm đẹp cảnh quan vừa tiết kiệm vừa bảo vệ môi trường”.

Tính đến nay đã có 32 vỏ xe cũ được tái chế thành phẩm và đưa vào sử dụng, cụ thể đã có 22 bồn hoa Hoàng Yến được trang trí trước Nghĩa trang liệt sỹ thị xã và 10 thùng rác tự chế lắp đặt theo lề đường dọc các trục lộ chính trên địa bàn phường. Với các màu sắc bắt mắt của bồn hoa, thùng rác kèm các hướng dẫn “hãy bỏ rác vào sọt” làm cho người đi đường thấy thú vị và thiện cảm hơn, từ đó xây dựng cho mọi người có thói quen, ý thức bỏ rác đúng nơi quy định. Chú Võ Hữu Hiệp, người dân khóm Long Thạnh chia sẻ: “Thấy việc làm của Đoàn thanh niên rất là thiết thực giúp người dân ở đây có ý thức bảo vệ môi trường, để bà con quen dần với nếp sống văn minh đô thị, bỏ rác đúng nơi quy định và làm các bồn hoa này nó vừa đẹp, vừa lạ mắt”.

Với những tiện ích từ việc tái chế chiếc vỏ xe cũ, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường, tô điểm thêm cảnh quan đô thị sạch, đẹp. Hoạt động ý nghĩa này không chỉ thu hút đông đảo ĐVTN tham gia tích cực mà còn tác động đến ý thức giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường sống xung quanh của mỗi người dân, mỗi khu dân cư và từng khóm trên địa bàn.

Tuy mới khởi động tháng thanh niên, nhưng thanh niên phường Long Châu đã có những hoạt động ý nghĩa, ý tưởng sáng tạo, thiết thực, góp phần tích cực trong việc xây dựng đô thị văn minh, xây dựng phường Long Châu trở thành phường xanh-sạch-đẹp của thị xã Tân Châu. /.

Bích Trâm- Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37581727