Truy cập hiện tại

Đang có 92 khách và không thành viên đang online

Cụ cao tuổi - người lèo lái con thuyền “gia đình”

(TGAG)- Theo chồng về xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang rồi quán xuyến việc gia đình, nuôi con, giáo dục con giữ gìn đạo hiếu, cần cù làm ăn, là người vợ đứng sau ủng hộ thành công của chồng. Cụ Thái Thị Tốt, đủ bản lĩnh để lèo lái con thuyền gia đình đến bến bờ, nơi đó có niềm hạnh phúc, đoàn kết về tình cảm gia đình.

Cụ Thái Thị Tốt, sinh năm 1916, 102 tuổi đang sinh sống với vợ chồng người con trai thứ tám trong số 9 người con đủ trai lẫn gái. Cụ đã trải qua cảm giác, tre già phải khóc măng non khi các con cụ mất đi vì bệnh tật ở tuổi sáu mươi, bảy mươi. Nhắc lại chuyện này cụ chạnh lòng chia sẻ: “Thời gian đó tôi buồn lắm, vì thương con nhưng phải cố gắng, vì mỗi người có một số mệnh và tôi cũng phải giữ gìn sức khỏe để tiếp tục bên cạnh các con cháu còn lại, nỗi buồn nào rồi cũng qua”.

Cụ Thái Thị Tốt, với vợ chồng người con trai thứ tám
Nói về sức khỏe của cụ 102 tuổi, mọi người đều kính phục, cụ rất khỏe và minh mẫn. Hằng ngày, cứ hai buổi sáng, chiều cụ được con trai dìu ra trước sân hít thở bầu không khí trong lành ngoài trời cho thoáng mát cũng như vận động thể chất nhẹ cho sức khỏe được ổn định. Cụ hay kể chuyện đời xưa, chuyện thời còn gian khổ, chuyện dài của cuộc đời mà người từng trải như cụ đã bước qua. Lúc trẻ, rồi lấy chồng có con ngay thời binh loạn rất vất vả. Bây giờ nhìn lại thật không tưởng, cụ đã vượt qua để hưởng cuộc sống an nhàn như hôm nay.

Ông Nguyễn Duy Xuân - con trai cụ Tốt chia sẻ: “Ba tôi mất khi 60 tuổi, lúc đó mẹ tôi thì 57 tuổi, tôi chưa lập gia đình còn chị tôi thì đã có chồng con, hòa bình lập lại mọi chuyện dần ổn định, các chị tôi về ở với mẹ, đại gia đình tôi có đến hơn chục người cùng sinh sống một nhà, cùng làm, cùng ăn điều nghe theo sự dạy bảo của mẹ”. Ông Mười Chánh - phụ trách người cao tuổi xã nói thêm: “Cụ Tốt ở đây ai cũng biết, cụ là người phụ nữ sống nề nếp, biết đạo lý, cụ dạy dỗ con đàn hoàn nên người nào cũng thành đạt, kinh tế gia đình ổn định. Tôi được biết, khi hòa bình mới lập lại cả nhà hơn chục người cùng nhau chia sẽ gánh vác công việc đồng áng, cứ đến mùa đi gặt lúa cả gia đình đem về đổ vào bồ dự trữ ăn dần, cá thì có dưới ao cứ bắt lên, hái rau sau vườn là đã có bữa ăn ngon lành. Mỗi lần đi gặt lúa cụ là người đi trước các con dõi bước theo sau”. Giống như hình ảnh chỉ  huy tiên phong đi trước để bảo vệ cho cấp dưới trước hiểm nguy. Cụ là người phụ nữ rất bản lĩnh”.

Đại gia đình hơn chục người cùng sinh sống hơn chục năm với nhau nhưng chưa có mâu thuẫn anh chị em hay lời qua tiếng lại. Cụ là người rất tinh tế, chia sẻ khuyên dạy các con phải biết yêu thương. Từ đó, các con cụ hết mực tuân theo, cụ là người quyết định mọi chuyện trong nhà nhưng vẫn tôn trọng quyền riêng tư của con cái.

Cụ nắm kinh tế trong nhà đến 90 tuổi, chứng tỏ sức khỏe và độ minh mẫn của cụ rất cao. Thu nhập từ ruộng, vườn đều do cụ nắm giữ để tích lũy, rồi cụ tính toán chi tiêu trong nhà. Phụ nữ thời của cụ là vậy, tiết kiệm, tích lũy để dành cho con cháu. Bản thân tiết kiệm nhưng đối với con và cháu cụ luôn thoải mái, động viên các cháu ăn học thành tài. Với con và dâu cụ đều quan tâm đến, truyền dạy điều hay lẽ phải mà cuộc đời cụ đã gặt hái được nhiều kinh nghiệm, để con và dâu còn giáo dục các cháu sau này.

Con trai cụ tiếp lời: “khi bà tròn trăm thì không cần ai dẫn dắt, sinh hoạt cá nhân chưa cần nhiều đến con cháu. Năm gần đây sức khỏe hơi yếu, các con cụ lo lắng nên dìu dắt mỗi khi cụ di chuyển. Được chăm sóc chu đáo, từng bữa ăn, giấc ngủ, thuốc men đầy đủ, con gái cụ ở xa thường xuyên liên lạc qua điện thoại để hỏi thăm sức khỏe, quan trong là nhìn thấy mẹ cười và khỏe cùng con cháu.

Với số tuổi thọ như thế, cụ Tốt đã có cháu đến đời thứ năm, thứ sáu tổng cộng con, dâu, rễ nội ngoại chắt, chít đến con số 150 người. Mỗi khi tụ họp gia đình vào dịp lễ tết, cụ rất vui hãnh diện khi nhìn thấy không khí hạnh phúc đầm ấm. Hạnh phúc như vậy điều đó chứng minh rằng có thể cụ sẻ còn khỏe và còn hưởng an nhàn, hạnh phúc bên đại gia đình thật lâu./.

Thúy An
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
14026191