Truy cập hiện tại

Đang có 81 khách và không thành viên đang online

Hiệu quả từ mô hình “Đoạn đường thanh niên 4 trong 1” ở Châu Thành

(TGAG)- Chào mừng Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022: Thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới đã đi vào cuộc sống, được các cấp bộ Đoàn và bà con nhân dân đón nhận và thực hiện. Qua 05 năm phát động, với nhiều phong trào mang lại hiệu ứng rõ nét; nhiều địa phương với sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm cách đã đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nông thôn mới. Trong đó, đặc biệt là những xã Nông thôn mới của huyện Châu Thành được tỉnh chọn để cố gắng thực hiện thành công trong nhiều năm qua.

Với sự thôi thúc cần thiết phải có một mô hình mới trong việc thực hiện công tác Đoàn ở cơ sở, đặc biệt mô hình mới trong Tháng Thanh niên và Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” hằng năm, những yêu cầu thiết thực của nhân dân ở vùng sâu vùng xa trong việc đem lại ánh sáng, nhằm giúp giảm bớt tình trạng tệ nạn xã hội, an toàn giao thông; điện chiếu sáng ở các tuyến lộ nông thôn liên xã, liên ấp được nhân rộng và phủ kín khắp với những loại hình tân tiến.

Năm 2012, với sự đầu tư, vận động các mạnh thường quân lắp đặt bóng đèn ở các cột điện nông thôn được sự đồng thuận cao từ các cơ sở Đoàn, kết quả được hai đơn vị Đoàn cơ sở phối hợp cùng thực hiện với diện tích trên 3,3 km. Năm 2013, Huyện đoàn Châu Thành đã đầu tư và khánh thành được mô hình đèn đường “2 trong 1” xây dựng hệ thống cột đèn riêng kèm theo lá cờ nước (sáng là cột đèn thẳng tấp tạo vẽ mỹ quang; tối là đèn đường tỏa sáng khắp của xóm làng quê hương), mô hình này được thực hiện ở xã Tân Phú với diện tích dài trên 3,8 km với trị giá vốn đầu tư trên 80.000.000đ; được sự đồng thuận và đánh giá cao, mô hình này đã được UBND tỉnh khen thưởng Dân vận khéo tại Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện.

Với sự thành công đó, trong năm 2014 Huyện đoàn Châu Thành tiếp tục nâng chất các hoạt động lên tầm cao mới với thắp sáng lộ giao thông nông thôn đèn đường “3 trong 1” (pa nô; cờ nước; đèn đường) tại xã Vĩnh An, mô hình này được đầu tư trên 145.000.000đ với 72 trụ đèn bê tông vĩnh cửu dài 2,5km, trong đó vận động mạnh thường quân trên 90.000.000đ để tài trợ đèn đường toàn tuyến trong ấp.


Đoạn đường “3 trong 1” ở xã Vĩnh An


Đèn đường “3 trong 1” được xây dựng tại Xã Vĩnh An với địa hình có 3 ấp, 2 cụm tuyến dân cư, 22 khu vực chợ nông thôn, là xã vùng sâu, cách Trung tâm huyện gần 30km. Kinh tế của xã chủ yếu là cây lúa, việc đi lại của bà con nông dân vào ban đêm gặp nhiều trở ngại do nông cụ, vật dụng nông sản lấn chiếm lề đường nên thường xảy ra va chạm… Từ thực trạng đó, Đảng ủy, UBND xã đã đề ra chủ trương, biện pháp giảm tối thiểu tình trạng tệ nạn tại địa phương, tiến hành lắp đặt hệ thống đèn đường và vận động nhân dân cùng tham gia thực hiện. Mô hình được thực hiện với tổng giá trị trên 145.000.000đ, trong đó có sự đóng góp của các doanh nghiệp, trường học, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh. Đây là công trình có ý nghĩa thiết thực, có sự đầu tư, và có tư duy sáng tạo mới trong việc ứng dụng và đầu tư xây dựng cơ bản và đảm bảo an ninh trật tự - an toàn giao thông của nhân dân ở địa phương.

Trong năm 2015, Huyện Đoàn Châu Thành tiếp tục thực hiện và nâng cấp công trình với tổng trị giá gần 200.000.000đ với 69 trụ đèn bê tông vĩnh cửu dài 2km, xây dựng mô hình thắp sáng lộ giao thông nông thôn đèn đường “4 trong 1” tại ấp Tân Thành,  xã Vĩnh Thành.

Việc vận dụng sáng tạo và linh hoạt có tính kế thừa và phát huy tính sáng tạo ứng dụng kỹ thuật, khoa học cao vào thực hiện mô hình; từ kết quả thành công của đèn đường “2 trong 1” tại xã Tân Phú, “3 trong 1” ở Vĩnh An và giờ đây mô hình “4 trong 1” ở xã Vĩnh Thành tiếp tục được Huyện Đoàn Châu Thành nghiên cứu, tham mưu và tham khảo thêm một số ứng dụng mới trong thời gian tới.

Với những hiệu quả từ cách làm này, vừa qua tại Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ sáu (khóa X) đã lựa chọn công trình xây dựng đoạn đường thanh niên “3 trong 1” tham gia xây dựng nông thôn mới ở An Giang là 01 trong 10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2014. Mô hình này đã được Trung ương Đoàn trao giải Nhất cuộc thi viết về “Giải pháp sáng tạo của Đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới” lần thứ I năm 2014 và được Thủ tướng Chính phủ chọn làm công trình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới của cả nước.


Gắn pa nô tuyên truyền lên công trình thanh niên đèn đường “4 trong 1” trong đợt ra quân cao điểm Chiến dịch “Mùa hè tình nguyện” tại xã Vĩnh Thành


Hòa Phúc, Thanh Tiền, Tuấn Anh
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26144570