Truy cập hiện tại

Đang có 186 khách và không thành viên đang online

Đồng bằng sông Cửu Long vào Vụ Đông Xuân 2016 - 2017

(TGAG)- Vụ Đông xuân là vụ sản xuất chính của khu vực đồng bằng sông Cửu Long và vụ Đông Xuân đã đóng góp lớn cho sản xuất nông nghiệp cả năm của toàn vùng. Sau nhiều năm vụ Đông xuân tăng trưởng đều đặn, thì vụ Đông xuân 2016 - 2017 này tăng trưởng thấp do ảnh hưởng nặng nền của thời tiết khắc nghiệt, biến đổi khí hậu. Và theo dự báo trong thời gian tới, khu vực đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục bị ảnh hưởng bởi lũ, khô hạn, xâm nhập mặn ....
 

Tại Hội nghị “Sơ kết sản xuất vụ Đông xuân 2016 - 2017 và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè thu, Thu đông năm 2017 vùng Nam bộ" do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức tại tỉnh An Giang trong những ngày qua, ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt nhận định: Vụ Đông xuân này, tại vùng Nam bộ sẽ gặp nhiều khó khăn, như nguồn nước cho sản xuất có khả năng ảnh hưởng bởi xâm nhập mặn và hạn hán ở các tỉnh ven biển. Nguy cơ khô hạn cuối vụ, đặc biệt dịch bệnh như đạo ôn cổ bông, bạc lá, lem lép hạt, rầy nâu sẽ diễn biến mạnh trong thời điểm cuối vụ.

Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lũ năm nay có khả năng thấp. Thời gian xuất hiện đỉnh lũ dự báo vào khoảng cuối tháng 9 và nửa đầu tháng 10 ở mức trung bình báo động 1 và báo động 2. Do đó, khả năng xâm nhập mặn vùng cửa sông Nam bộ mùa khô 2016-2017 sẽ cao hơn, sớm hơn cùng kỳ nhiều năm. Vì vậy, trong các vụ sản xuất tới cần căn cứ vào thực tế sản xuất vừa qua để tính toán diện tích, thời vụ gieo trồng hợp lý nhằm hạn chế ảnh hưởng, thiệt hại do thiếu nước, xâm nhập mặn.

Để chủ động đối phó với thời tiết bất thường, các phương cần tập trung thông tin truyền thông rộng rãi đến nông dân trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các địa phương cần theo dõi diễn biến thời tiết, các tỉnh ven biển cần đề phòng lốc xoáy gây đỗ ngã cho lúa; Cần theo dõi chặt chẽ tình hình xâm ngập mặn có nguy cơ gây ảnh hưởng đến lúa, hoa màu và tiếp tục thực hiện các giải pháp khắc phục như đối với những địa phương có nguy cơ khô hạn cuối vụ cần tích đủ nước trong các tuyến kênh mương nội đồng; Tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết, nguồn nước, xâm ngập mặn trong và ngoài hệ thống cống, vận hành ngăn mặn, trữ ngọt, đảm bảo phân phối nước hợp lý, hiệu quả; Chuẩn bị sẵn sàng máy bơm, vật tư xăng dầu dự phòng, sẵn sàng bơm tưới khi có hạn xảy ra; Đặc biệt, các tỉnh tập trung nạo vét một số kênh chính, củng cố bờ bao ngăn mặn, trữ ngọt, sửa chữa các cống, bọng, điều tiết nước... để tăng khả năng trữ nước ngọt và giữ kín nước, giảm tổn thất rò rỉ trên hệ thống kênh rạch nội đồng.

Theo ông Nguyễn Hồng Sơn - Cục trưởng Cục Trồng trọt: Để chủ động nước trong sản xuất vụ Đông Xuân 2016 - 2017, ngành nông nghiệp đã đưa ra lịch thời vụ, bằng việc xuống giống xen kẻ giữa các vùng. Tổng diện tích sản xuất lúa Đông Xuân 2016 - 2017 các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đạt 1.535.915 ha. Đến nay, nông dân đã thu hoạch được 75 ngàn ha, năng suất ước đạt 67 tạ/ha, sản lượng ước đạt 10.259.349 tấn. Dự kiến, toàn vùng thu hoạch vụ Đông Xuân này đạt 3,615 triệu tấn.

Riêng ở An Giang vụ Đông Xuân 2016 - 2017 đang diễn biến thuận lợi. Toàn tỉnh gieo trồng 255.533 ha, trong đó lúa 235.619 ha, đến nay nông dân đã thu hoạch được hơn 37.225 ha, năng suất đạt 6,40 tấn/ha. Theo bà Nguyễn Thị Mỹ Phụng - Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh: Vụ Đông Xuân này, tình hình sản xuất ở tỉnh tương đối thắng lợi, năng suất lúa tăng dần từ đầu vụ đến nay. Dự kiến đến cuối tháng 04 tới sẽ thu hoạch dứt điểm vụ lúa Đông Xuân, ước khả năng cả vụ năng suất bình quân đạt 7,1 tấn/ha.

Ông Lê Quốc Doanh - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Bộ giao nhiệm vụ cho các đơn vị giám sát, dự báo mặn, thông tin thường xuyên, kịp thời đến các cấp các ngành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Việc này phục vụ chỉ đạo điều hành hệ thống thủy lợi đảm bảo cấp, thoát nước cho sản xuất, phục vụ dân sinh cũng như vận hành hệ thống thủy lợi phòng chống hạn, xâm nhập mặn hiệu quả. Riêng đối với Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn sẽ cập nhật thường xuyên về tình hình thời tiết, lũ để thông báo đến từng địa phương và thông báo rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng, đến nhân dân để chủ động phòng, chống nếu có thiên tai, lũ lụt xảy ra.

Trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh xảy ra liên tục, sản xuất Đông Xuân 2016 - 2017 vẫn có nhiều điểm sáng như năng suất tăng 188.375 tấn so với vụ Đông Xuân 2015 - 2016, giá bán hiện nay tương đối ổn định, các địa phương đã hình thành nhiều vùng chuyên canh quy mô lớn, có liên kết giữa nông dân, doanh nghiệp và hợp tác xã, đã áp dụng quy trình canh tác hạn chế dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Hướng canh tác này cùng với việc tăng cường áp dụng các quy trình canh tác lúa tiên tiến sẽ là cơ sở cho thị trường tiêu thụ lúa gạo vùng đồng bằng sông Cửu Long theo hướng gia tăng giá trị, chất lượng./.

Tiếp Thu


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
19118080