Truy cập hiện tại

Đang có 271 khách và không thành viên đang online

Vai trò của công chúng trong cuộc đấu tranh chống lại các luận điệu xuyên tạc

(TGAG)- Thông tin xuyên tạc, bịa đặt nhằm chống Đảng và Nhà nước được thực hiện trong chiến lược "diễn biến hòa bình" là hết sức nguy hiểm, tác hại của nó thật khó "cân đong", vì nó đánh vào niềm tin của Nhân dân đối với chế độ. Để ngăn chặn, vô hiệu hóa những âm mưu và thủ đoạn phá hoại đó, cần có sự lãnh đạo sáng suốt của các cấp ủy đảng, sự chung sức của chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội…Nhưng quan trọng nhất vẫn là vai trò của công chúng- những người tiếp nhận những thông tin.

Cần thấy rằng, sự phát triển của công nghệ thông tin là thành tựu của nhân loại và trở thành một trong những nhu cầu thiết yếu của đời sống, mang lại nhiều tiện ích cho con người, thúc đẩy sự phát triển xã hội. Nhìn nhận một cách khách quan, không phải tất cả các trang mạng xã hội, blog đều là xấu, độc hại. Tuy nhiên, đây là môi trường các thế lực thù địch nhắm vào để thực hiện diễn biến hòa bình trên mặt trận tư tưởng văn hóa. Chúng dùng thủ đoạn tán phát những tin, bài, tài liệu có nội dung sai trái, với liều lượng, tần suất ngày càng tăng để tuyên truyền, xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước ta: đồng thời “khuyến khích” nhiều người lên mạng “trao đổi”, “thu nhận” thông tin.

Về phía công chúng, phần lớn những người đang sử dụng mạng Internet  đều có mục đích thu nhận những thông tin, những tri thức mới nhất… làm giàu sự hiểu biết và góp phần hoàn thiện nhân cách thông qua cập nhật, phân tích, đánh giá các sự kiện, các động thái diễn ra hàng ngày trong nước và trên thế giới một cách đúng đắn. Nhưng bên cạnh đó, cũng có không ít người do tò mò, thiếu cảnh giác, không cân nhắc, truy cập vào các trang mạng xã hội, blog... có nội dung thông tin độc hại, và rất dễ rơi vào cái bẫy của những người có dụng ý xấu, lợi dụng phát tán những thông tin sai sự thật  về Đảng, Nhà nước ta nhằm gây nhiễu loạn thông tin.

Nếu công chúng khi tiếp nhận thông tin từ internet không vững vàng trong nhận thức, thiếu nhãn quan chính trị đúng đắn, thiếu thông tin chính thống thì dễ có những suy nghĩ lệch lạc, dẫn đến sự mơ hồ, mất niềm tin...

Mặc dù hết sức nguy hiểm, thâm độc, nhưng “vải thưa” không che được mắt… Nhân dân. Thực tế gần đây cho thấy, công chúng ngày càng hiểu rõ hơn bản chất của những trang mạng tung tin xuyên tạc. Có thể thấy rõ hiệu ứng xã hội đối với dạng thông tin này. Hai lần Quốc hội lấy phiếu tín nhiệm cũng là thời điểm các trang mạng đưa nhiều thông tin bịa đặt, bôi xấu một loạt cán bộ Quốc hội, Chính phủ, các bộ trưởng, trưởng ngành. Nhưng kết quả lấy phiếu tín nhiệm cho thấy, âm mưu của chúng không thực hiện được. Thực tiễn năng lực quản lý, điều hành của cán bộ mới là thước đo đánh giá cán bộ chứ không phải như những thông tin xuyên tạc.

Tuy nhiên, với tần suất tuyên truyền, xuyên tạc chống phá của các thế lực ngày càng tăng, cuộc đấu tranh chống quan điểm sai trái trên mạng xã hội ngày càng có tính chất phức tạp hơn. Chính vì vậy, để tránh những hậu quả đáng tiếc khi tiếp cận thông tin trên mạng xã hội, công chúng cần phải có nhãn quan chính trị sắc bén, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác, kiểm tra độ chính xác của thông tin trước khi nghiên cứu, sử dụng. Mỗi cá nhân công chúng cần cẩn trọng khi tiếp cận thông tin “lạ” và phải bình tĩnh sàng lọc, phân biệt đúng sai.

Cần hình thành thói quen so sánh, đối chiếu với những thông tin chính thống đăng, phát trên các trang báo online, trang thông tin điện tử đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật về báo chí, sở hữu trí tuệ để kiểm tra mức độ tin cậy của thông tin trên  mạng xã hội nếu chưa chắc chắn về độ chính xác.

Có thể nói việc nhận diện và đấu tranh với những chiêu trò bôi xấu, vụ lợi trên mạng internet và các mạng xã hội, làm trong sạch môi trường là việc cần thiết đối với mỗi cá nhân, mỗi thành viên của xã hội. Cần nâng cao ý thức cảnh giác cách mạng, khắc phục tâm lý tò mò, thấy điều lạ muốn nghe và xem bằng được rồi bình luận, suy luận vô lối… Những việc đó vô tình đã tiếp tay cho các thế lực thù địch./.

Sự thật.
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
27058092