Truy cập hiện tại

Đang có 60 khách và không thành viên đang online

Long Hiệp - Lá cờ đầu trong thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” ở xã Long An (Tx. Tân Châu)

(TGAG)- Mười lăm năm liền được công nhận là ấp văn hóa, với 938/1.040 hộ gia đình văn hóa, ấp Long Hiệp giờ đây đã có những tuyến dân cư khang trang, những con đường nhựa phẳng phiu; cầu bê tông cốt thép kiên cố, đời sống nhân dân không ngừng phát triển, an ninh trật tự được giữ vững, tất cả đã tạo nên diện mạo nông thôn mới đầy sức sống. Đó là kết quả mà Ban Nhân dân (BND) ấp Long Hiệp ra sức phấn đấu trong 5 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH) gắn với học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên - Bí thư chi bộ, Trưởng ấp Long Hiệp cho biết: “Để duy trì giữ vững ấp văn hóa, trong những năm qua, BND ấp không ngừng tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao ý thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận và hưởng ứng thực hiện ngày càng có hiệu quả hơn trên tất cả các mặt đời sống xã hội. Trong đó, quan tâm vận động nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; toàn thể đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân trên địa bàn ấp học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, chung tay xây dựng NTM và thực hiện nếp sống văn minh minh đô thị.”

Trong công tác phối kết hợp, thời gian qua BND ấp tổ chức trên 200 cuộc tuyên truyền, vận động thu hút 3.250 lượt người tham dự, phổ biến 06 nội dung, 3 tiêu chuẩn, 12 tiêu chí về xây dựng hộ gia đình văn hóa, thực hiện quy ước, hương ước và 5 nội dung xây dựng ấp văn hóa…Từ đó phong trào đi vào đời sống nhân dân, khơi dậy và phát huy tinh thần tự nguyện của nhân dân tham gia đóng góp xây dựng xóm, ấp khởi sắc.

Cô Khưu Diễm Kiều, ngụ ấp Long Hiệp cho biết: “Thực hiện phong trào TDĐKXDĐSVH trong ấp mình có thay đổi hơn trước, đặc biệt là mô hình mắc bóng đèn đường, tôi cũng như bà con rất đồng tình, trật tự an ninh này kia cũng ổn định. Thấy BND ấp cũng thường xuyên tuyên truyền vận động bà con trồng hoa, cây xanh trước nhà, trồng hai bên đường. Từ đó đến nay thì đường làng ngõ xóm cũng đẹp, xanh sạch hơn trước”.

Trong thực hiện phong trào tiêu biểu là tinh thần đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế đã từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, từ 49 hộ nghèo năm 2010 giảm xuống còn 24 hộ. Nhiều giải pháp giảm nghèo được áp dụng có hiệu quả như các chương trình cho vay tín dụng, mở lớp dạy nghề, giải quyết việc làm cho gần 170 lao động nông thôn có thu nhập bình quân từ 100.000 đồng – 120.000 đồng/ ngày. Về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, theo phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm. Đến nay cơ sở hạ tầng nông thôn như: đường liên ấp, đường ra cánh đồng được đầu tư; trường mẫu giáo được xây dựng và đưa vào sử dụng đáp ứng nhu cầu học tập con em tại địa phương; trạm y tế trang bị đầy đủ vật tư y tế… Một trong những tiêu chí quan trọng đã thực sự mang đến luồng gió mới cho người dân trong ấp là xây dựng cảnh quan xanh sạch đẹp, văn minh. Nhiều hoạt động chung tay bảo vệ môi trường đã được thực hiện như: xây cầu tiêu hợp vệ sinh, đạt chuẩn; các hộ chăn nuôi, sản xuất kinh doanh đều cam kết giữ gìn vệ sinh môi trường; thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, rác thải trong nông nghiệp thông qua mô hình thu gom rác vào bể, thiêu hủy…kết quả của công tác tuyên truyền, vận động được nhân dân đồng tình cao.

Bà Nguyễn Thị Mỹ Duyên cho biết thêm: “Đối với cảnh quan môi trường, đó là tiêu chí 17.6 trong thực hiện xây dựng nông thôn mới, thì BND ấp cũng như chi bộ cũng đã tổ chức nhiều đợt ra quân, tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân giữ gìn môi trường, chặt mé nhánh cây, không mua bán lấn chiếm lòng lề đường, tạo bộ mặt đường thông hè thoáng, vừa có mỹ quan lại đảm bảo trật tự giao thông. Bên cạnh Vận động nhân dân treo ảnh Bác đến nay được 920 tấm ảnh Bác và  mắc bóng đèn đường giúp cho các tuyến đường theo trục lộ chính có ánh sáng cho bà con thuận tiện đi lại, vận động 756 hộ làm hàng rào, trồng cây xanh và xây dựng bồn hoa trước cửa nhà. Thực hiện làm cột cờ thằng tuyến đạt 100%. Nhìn chung thực hiện văn minh đô thị, xây dựng nông thôn mới là phong trào đòi hỏi BND ấp thực hiện với sự quyết tâm chugn sức, chugn lòng của BND ấp , bà con nhân dân…đến cuối năm 2015 thực hiện  đạt  nông thôn mới”.

Ban công tác mặt trận ấp phối cùng các ban, ngành, đoàn thể xã còn tổ chức tốt các cuộc vận động “Ngày Vì người nghèo”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, phong trào “Đền ơn đáp nghĩa” bằng những việc làm thiết thực, hiệu quả. Kết quả trong 5 năm qua đã hỗ trợ cất mới 4 căn nhà cho đối tượng chính sách với số tiền 200 triệu đồng; vận động trên 460 triệu đồng giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo, gia đình chính sách nhân các dịp lễ, tết, thăm hỏi ốm đau…Phối hợp với Ngành Tư Pháp, Công an – Quân sự tổ chức các đợt tuyên truyền, vận động, giáo dục pháp luật cho quần chúng nhân dân, gắn với việc tổ chức quán triệt, thực hiện các quy định của địa phương, phòng ngừa, ngăn chặn các trường hợp vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội, bảo vệ trật tự, an toàn trên địa bàn. Nhờ làm tốt công tác, phối kết hợp với các ban, ngành của xã và sự đồng lòng nhất trí của nhân dân nên phong trào “TDĐKXDĐSVH” đã mang lại cho địa phương sự thay đổi rõ rệt.

Bà Nguyễn Thị Bé Tư, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phong trào cho biết: “Xây dựng đời sống văn hóa đã thực sự trở thành phong trào sôi nổi, rộng khắp trên địa bàn xã. Hàng năm việc bình xét ấp văn hóa, gia đình văn hóa, cơ quan, đơn vị văn hóa được tiến hành theo đúng quy trình, thủ tục. Phong trào xây dựng ấp văn hóa, xã văn hóa đã góp phần xây dựng khối dại đoàn kết toàn dân, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, phát triển kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, đẩy lùi và xóa bỏ các tệ nạn xã  hội, duy trì trật tự an toàn xã hội. Có thể nói BND ấp Long Hiệp thật sự là lá cờ đầu trong thực hiện phong trào “TDĐKXDĐSVH” ở xã Long An từ năm 2010 cho đến nay”.

Với thành tích đạt được của Ban nhân dân ấp Long Hiệp cho thấy, phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở nơi này đã và đang có bước phát triển mạnh về cả chiều rộng lẫn chiều sâu, tạo tiền đề cho phong trào tiếp tục có bước phát triển mới trong những năm tiếp theo. Đó sẽ là động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, góp phần vào công cuộc xây dựng xã Long An đạt chuẩn xã nông thôn mới./.
Bích Trâm
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26982044