Truy cập hiện tại

Đang có 125 khách và không thành viên đang online

Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội

(TGAG) - Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất quan tâm đến thế hệ trẻ. Đó không chỉ là tình yêu mà còn là sự kỳ vọng và tin tưởng dành cho những người sẽ gánh vác trên vai tương lai của dân tộc.


Bác Hồ với thanh niên Việt Nam. Ảnh tư liệu.

Đến hôm nay, những lời Bác dặn dò thế hệ thanh niên vẫn vẹn nguyên giá trị. Tuổi trẻ là tuổi hăng hái, sôi nổi, giàu nhiệt huyết, giàu chí tiến thủ, có thể vượt qua khó khăn gian khổ để đạt được mục đích và ước mơ. Bác Hồ kính yêu của chúng ta, từ ngày còn rất trẻ đã ôm ấp trong lòng một hoài bão và ước vọng lớn lao “tìm đường cứu nước”. Chàng trai Nguyễn Tất Thành đã vượt qua biển cả, gió rét thành Pari, Luân Đôn để cuối cùng tìm được con đường cách mạng và giải phóng dân tộc Việt Nam. Học tập gương Bác, hiện nay nhiều thanh niên đang cố gắng vươn lên, bằng lòng quyết tâm và nghị lực mãnh liệt, vượt qua những khó khăn thực tại của đất nước, tự hào cho mình một tương lai tươi sáng và góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Tuổi trẻ là sức sống, niềm hy vọng và tương lai của đất nước. Ngược dòng thời gian, ta nhớ đến tuổi trẻ quật khởi của cậu bé Thánh Gióng đã đánh tan giặc Ân từ thời vua Hùng dựng nước.

Tuổi trẻ Đinh Bộ Lĩnh với cờ lau dẹp tan mười hai sứ quân, đem lại sự thống nhất đất nước. Tuổi trẻ trung dũng của Trần Quốc Toản với lá cờ thêu sáu chữ vàng làm cho giặc Nguyên Mông kinh hồn bạt vía. Tuổi trẻ của Kim Đồng, của ngọn đuốc sáng Lê Văn Tám, của người con gái đất đỏ Võ Thị Sáu đã làm cho giặc phải cúi đầu kính phục. Tuổi trẻ của bao anh hùng liệt sỹ đổ xương máu để tô thắm lá cờ Việt Nam... Ngày nay, tuổi trẻ có sự đóng góp rất to lớn, là lực lượng đi đầu trong công cuộc xây dựng đất nước giàu mạnh, xã hội văn minh. Thanh niên hôm nay là những người rất xứng đáng với cha anh đi trước. Những người lính trẻ nơi hải đảo xa xôi đang ngày đêm canh giữ biển trời đất mẹ Việt Nam, trái tim họ vẫn ngân vang bản tình ca, dệt nên những bản nhạc tuyệt vời và chính cuộc đời họ là những bài ca mùa xuân đất nước. Chúng ta tự hào biết bao tuổi trẻ Việt Nam!

Đất nước, xã hội đặt niềm tin vào thanh niên; vậy thanh niên phải làm gì để xứng đáng với niềm tin ấy. Nhớ lời Bác Hồ dặn: “Tôi lại khuyên các bạn một điều nữa là chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai, nhưng không thực hiện được. Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi, hơn là một trăm chương trình to tát mà làm không được”. Vì vậy, phải làm tốt những công việc hằng ngày, cố gắng học tập và tu dưỡng đạo đức của chính mình, sống có mục đích, có lý tưởng cao đẹp; trong học tập và lao động cần không ngừng sáng tạo để cống hiến nhiều nhất cho xã hội, cho đất nước. Chúng ta buồn biết bao khi tuổi trẻ đang góp sức tạo thành mùa xuân của xã hội thì có một số thanh niên tự hủy diệt mùa xuân của mình. Chúng ta cần phải nghiêm khắc phê phán những thanh niên đã để tuổi trẻ của mình bên góc phố, lề đường, trong các quán cà phê, bữa tiệc ồn ào hay trong các thú vui vô bổ, tầm thường. Và thật tiếc, còn nhiều thanh niên chưa có niềm tin vào bản thân, chưa biết vươn lên trong cuộc sống, chưa chọn cho mình một lý tưởng để theo đuổi, phấn đấu. Chính họ đã để ngày xuân của mình khô héo, tàn lụi hay để nó trôi đi và cứ mòn mỏi dần. Tuổi xuân của họ lãng phí có nghĩa là mùa xuân của xã hội đã bớt tươi thắm, rực rỡ. Thật đáng thất vọng biết bao!

Trong “Thư gửi các bạn thanh niên” tháng 8/1947, Bác viết: “Người ta thường nói: Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh, một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”. Vì vậy, muốn đạt được mục đích đó thì mỗi thanh niên, nhất là mỗi cán bộ phải kiên quyết làm bằng được những điều sau: Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta, còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước; Các việc đáng làm thì có khó mấy cũng cố chịu quyết làm cho kỳ được; Ham làm những việc ích quốc lợi dân, không ham địa vị và công danh phú quý; Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc; Quyết tâm làm gương về mặt: Siêng năng, tiết kiệm, trong sạch; Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái đoàn kết.

Bên cạnh đó, đoàn viên thanh niên phải biết “đề kháng”, “miễn dịch” trước sự xâm nhập của lối sống thiếu văn hóa, không lành mạnh, phải ra sức “phấn đấu trở thành những thanh niên thời đại mới có tâm trong, trí sáng, hoài bão lớn”. Như thế thì ai cũng yêu mến, kính phục thanh niên và phong trào thanh niên nhất định sẽ ăn sâu lan rộng.

Xuân Bính Thân đã đến, tuổi trẻ cả nước nói chung và tuổi trẻ An Giang nói riêng đang bước vào một năm mới, năm 2016 với chủ đề “Tuổi trẻ xung kích, sáng tạo xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” do Trung ương đoàn phát động hướng tới các hoạt động kỷ niệm 85 năm truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, 60 năm Ngày truyền thống Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, 75 năm Ngày thành lập Đội Thanh niên tiền phong Hồ Chí Minh... Nhắc tới và suy ngẫm về câu nói của Bác Hồ, tuổi trẻ hôm nay hãy bắt đầu từ một việc làm có ích, dù lớn hay nhỏ cũng sẽ góp phần làm cho mùa Xuân xã hội luôn tươi tốt như mùa Xuân của đất nước./.

 T.P.H


Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
31429953