Thực tiễn - kinh nghiệm
Mô hình Nấm Linh Chi - ứng dụng công nghệ cao tại huyện Thoại Sơn
- Được đăng: Thứ sáu, 22 Tháng 9 2017 09:19
- Lượt xem: 3052
(TGAG)- Thực hiện Nghị quyết số 09 của Tỉnh ủy về ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, huyện Thoại Sơn có nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả. Điển hình mô hình trồng nấm linh chi của anh Nguyễn Hùng Sinh - xã Thoại Giang.
Từ năm 2011 anh Nguyễn Hùng Sinh - xã Thoại Giang bắt đầu nghiên cứu về đặc tính của loại nấm linh chi rồi bắt tay trồng thử nghiệm. Tiếp cận với mô hình mới lạ này ban đầu gặp không ít khó khăn, trở ngại sau thời gian nghiên cứu và được Sở Khoa học và Công nghệ An Giang chuyển giao quy trình sản xuất công nghệ mới. Với diện tích 400 m2, trồng 4000 bịch phôi nấm, bình quân 1000 bịch phôi sản xuất được 25kg nấm khô, lợi nhuận đạt hơn 40%, anh Sinh đã mạnh dạn đầu tư công nghệ tạo độ ẩm trong nhà trồng bằng sóng siêu âm điều khiển qua điện thoại, công nghệ này giúp người trồng kiểm soát được tình hình nhà trồng nấm, xây dựng mô hình sấy nấm linh chi bằng năng lượng mặt trời với diện tích 40m2.
Anh Nguyễn Hùng Sinh cho biết: “Trồng nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mĩ trong từng công đoạn, trong đó nhà trồng phải thoáng mát, sạch đẹp, duy trì độ ẩm, bên ngoài dùng lưới che chắn côn trùng; nước tưới cho phôi phải sạch. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm".
Mô hình trồng nấm linh chi của nông dân Nguyễn Hùng Sinh được đầu tư hệ thống công nghệ khép kín từ khâu sản xuất đến đóng gói đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau khi sấy khô sản phẩm nấm được đóng gói với thương hiệu Tri Thức cùng chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ - khoa học và công nghệ.
Anh Nguyễn Hùng Sinh cho biết: “Trồng nấm đòi hỏi phải cẩn trọng, tỉ mĩ trong từng công đoạn, trong đó nhà trồng phải thoáng mát, sạch đẹp, duy trì độ ẩm, bên ngoài dùng lưới che chắn côn trùng; nước tưới cho phôi phải sạch. Đặc biệt, trong quá trình chăm sóc phải đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm".
Mô hình trồng nấm linh chi của nông dân Nguyễn Hùng Sinh được đầu tư hệ thống công nghệ khép kín từ khâu sản xuất đến đóng gói đưa ra thị trường tiêu thụ. Sau khi sấy khô sản phẩm nấm được đóng gói với thương hiệu Tri Thức cùng chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm được đăng ký với Cục Sở hữu trí tuệ - khoa học và công nghệ.
Kim Cương