Truy cập hiện tại

Đang có 90 khách và không thành viên đang online

Em Trần Lê Duy - điển hình tuổi trẻ An Giang sáng tạo

(TGAG)- Với niềm đam mê tin học từ rất sớm, em Trần Lê Duy, học sinh lớp 12B2 trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang đã nghiên cứu viết thành công nhiều lập trình ứng dụng thiết thực trong học tập. Đặc biệt, trong tháng 9 vừa qua, với phần mềm máy tính đa năng NCAlc+, em Trần Lê Duy đã vinh dự đạt giải nhất cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII năm 2017. Thành công của trên, em được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trao tặng huy hiệu tuổi trẻ sáng tạo.
 


Nuôi dưỡng ước mơ trở thành lập trình viên giỏi ở ngôi trường không phải là trung tâm thành phố lớn là điều không đơn giản đối với các em học sinh phổ thông hiên nay. Tuy nhiên, với Trần Lê Duy điều ấy lại gặp nhiều thuận lợi. Bởi lẽ, tại Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, em luôn được các thầy cô môn tin học, tạo mọi điều kiện để niềm đam mê nghiên cứu viết lập trình của em được phát huy và tỏa sáng. Vì vậy, dù đang sống với ông bà ngoại, tuy không đủ đầy và có điều kiện như các bạn cùng trang lứa khác, nhưng em vẫn học rất giỏi. Thầy Trương Sơn, Phó hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, huyện Châu Thành chia sẻ: Trong suốt 3 năm học ở trường, em Trần Lê Duy luôn là tấm gương sáng vượt khó, hiếu học của Trường. Thời gian qua, với 2 năm dành cho niềm đam mê, em đã cho ra đời trên 10 phần mềm phục vụ cho việc học lập trình và giải các bài toán… trong đó có nhiều phần mền được đưa vào kho Google play, với số lượng truy cập trên 200.000 lượt tải. Trong đó, phầm mềm máy tính đa năng Ncalc+ được xem là tiêu biểu, đem lại hiệu quả ứng dụng cao.
        
Ncalc+ được thiết kế hoạt động chính xác như một máy tính cầm tay, với một số chức năng nâng cao khác như: giải phương trình, hệ phương tình, vẽ độ thị, vẽ hình học, nhận dạng chữ viết tay, nhận dạng giọng nói,… Tuy nhiên, phần mềm này yêu cầu máy tính phải có bộ nhớ lớn thì tốc độ tính toán nhanh, chức năng phong phú và hiện đại… Vì vậy, phần mềm phục vụ đắc lực giúp học sinh, sinh viên giải quyết các bài toán một cách nhanh chóng; hỗ trợ việc học tập và tính toán cho đa số học sinh thay cho việc sử dụng các máy tính cầm tay của các hãng nổi tiếng như Casio, Sharp...
       
Hiện nay, việc sở hữu một thiết bị di động, nhất là các thiết bị chạy hệ đều hành Android là rất phổ biến, vì vậy với các chức năng của một máy tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia, lũy thừa, giai thừa; các hàm lượng giác; các hàm hyber; các biến để lưu giá trị... phần mềm máy tính đa năng Ncalc+ của em Trần Lê Duy, giúp các em học sinh và sinh viên giải các phương trình từ đơn giản đến phức tạp một cách nhanh chóng, thời gian thực thi rất ít, tốc độ cao. Đây là một trong những tính năng mạnh mẽ nhất mà phần mềm mang đến.
   
3 năm ở mái trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, em Trần Lê Duy đạt rất nhiều giải cao tại các cuộc thi sáng tạo lớn. Cùng với giải nhất Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ XIII năm 2017, em cũng vinh dự đạt giải nhì Hội thi sáng tạo nghiên cứu khoa học kỹ thuật Quốc gia năm 2016 do Bộ Giáo dục tổ chức.

Với niềm say mê nghiên cứu lập trình, Trần Lê Duy đã liên tục cho ra đời những phần mềm mới và được sử dụng trong kho Google play. Những phần mềm được em viết, luôn được thầy cô đánh giá cao và được ứng dụng trong học tập tại trường. Vì vậy, với em mỗi cuộc thi là một sân chơi mới giúp em có thêm kinh nghiệm để bước xa hơn con đường mình đã chọn.
  
Với thành tích dày đặc ở các giải quốc gia về các phần mềm ứng dụng,  em Trần Lê Duy đã nằm trong danh sách tuyển thẳng vào Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP. Hồ Chí Minh ngành Công nghệ thông tin. Đây là con đường đại học và ngành học em từng ước mơ và đến nay đang đến gần với em hơn trong chặng đường đi tìm tri thức./.
                                                              
Hà Ngân 
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18457995