Truy cập hiện tại

Đang có 21 khách và không thành viên đang online

Kỷ niệm 40 năm Bộ đội Biên phòng An Giang (17/6/1976-17/6/2016) - Vinh quang một chặng đường

(TGAG)- Trải qua chặng đường 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) An Giang luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lập nên những thành tích xuất sắc, biểu hiện chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong chiến đấu, công tác, xây dựng lực lượng ngày càng vững mạnh để đảm đương xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và Nhân dân đã tin tưởng giao cho trong tình hình mới.

Bộ đội Biên phòng An Giang quản lý đoạn biên giới dài gần 100km, bao gồm 18 xã, phường, thị trấn của 5 huyện, thị xã, thành phố biên giới; tiếp giáp với hai tỉnh Kan Đal và Tà Keo của Vương quốc Campuchia. Từ các tổ chức tiền thân với tên gọi là “Đội bảo vệ”, rồi đến “An ninh vũ trang”... và BĐBP An Giang ngày nay là cả một quá trình dài đầy cam go, thử thách. BĐBP An Giang đã tiếp nối truyền thống giữ nước, bảo vệ biên giới của tổ tiên để viết tiếp những trang sử hào hùng, oanh liệt, góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, giải phóng hoàn toàn quê hương trong đại thắng mùa Xuân 1975. Tiếp đến cùng với các lực lượng vũ trang bảo vệ biên giới quốc gia, đập tan âm mưu và hành động xâm lấn của tập đoàn phản động Pôn Pốt - Iêng Xary, bọn tàn quân tay sai Mỹ và các thế lực thù địch, tiếp tục bảo vệ vững chắc chủ quyền, lãnh thổ ở biên giới Tây Nam của Tổ quốc.

Sau khi thành lập lực lượng Công an nhân dân vũ trang ngày 03/3/1959 (nay là BĐBP), từ các tổ chức tiền thân với tên gọi là “Đội bảo vệ”, “An ninh vũ trang”, thực hiện chỉ đạo của Trung ương và Tỉnh ủy An Giang, ngày 17/6/1976, đơn vị An ninh vũ trang An Giang được thành lập (tiền thân của lực lượng BĐBP tỉnh An Giang ngày nay). Với nhiệm vụ bảo vệ Tỉnh ủy và các cơ quan lãnh đạo kháng chiến của tỉnh, trực tiếp tham gia chiến đấu, Ban An ninh vũ trang tỉnh đã một lòng kiên trung với Đảng, với cách mạng; mưu trí, dũng cảm, vào sinh ra tử, sát cánh cùng với quân và dân tỉnh An Giang đứng vững trên tuyến đầu biên giới, bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ và an ninh quốc gia, tham gia kháng chiến giải phóng tỉnh nhà, góp phần đánh thắng đế quốc Mỹ xâm lược, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975.

Sau khi đất nước được hoàn toàn giải phóng, nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc phát triển trong điều kiện mới. Khi chiến tranh biên giới nổ ra, các đồn, trạm biên phòng An Giang trở thành những pháo đài vững chắc ngăn bước tiến của kẻ thù xâm lược. Bên cạnh những đồn, trạm kiên cố còn có các đại đội, phân đội cơ động bám trụ vững vàng cùng với quân dân toàn tỉnh chặn đứng, đẩy lùi và đánh bại các đợt tấn công của địch. Nhiều địa danh, vùng đất và con người còn in đậm những chiến tích, gắn liền với chiến công oanh liệt. Những Mương Hội Đồng, Chùa Thầy Bảy, Vạt Lài, Phú Hữu, Bắc Đai, Vĩnh Hội Đông, Chốt Lộ Hai, Vồ Bia Đá, Bảy Núi... chiến công xưa dấu tích chưa phai mờ thì nay trở thành chiến địa nơi phơi thây quân Pôn Pốt xâm lược.
 

Hiện nay, là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội khu vực biên giới của tỉnh, trong thời gian qua, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị nắm chắc tình hình, tích cực nghiên cứu đổi mới toàn diện các biện pháp công tác biên phòng, thực hiện đúng chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước trong giải quyết các vấn đề về biên giới; thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phân giới, cắm mốc tuyến biên giới Việt Nam- Campuchia; kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý các vấn đề xảy ra có liên quan đến hai bên biên giới; bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới; chủ động đấu tranh có hiệu quả với hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, vượt biên trái phép, buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ và các hoạt động vi phạm pháp luật khác; phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân, công an, các lực lượng bảo vệ biên giới của Campuchia thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát bảo vệ vững chắc hệ thống cột mốc, đường biên giới; đã kịp thời phát hiện, xử lý hàng ngàn đối tượng vượt biên trái phép, vi phạm chủ quyền lãnh thổ, buôn lậu, vận chuyển, buôn bán chất ma túy và hàng trăm đối tượng hình sự nguy hiểm...

Với tình cảm “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành nghiêm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy chế biên giới cửa khẩu, đất liền; tích cực tham gia phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, xóa đói giảm nghèo, góp phần không ngừng cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân các dân tộc trên khu vực biên giới. Điển hình trong thời gian qua, BĐBP An Giang đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các ban ngành, đoàn thể vận động hàng chục tỷ đồng để xây dựng 385 căn nhà Đại đoàn kết cho người nghèo, tham gia hàng ngàn ngày công giúp dân, thực hiện tốt phong trào “BĐBP An Giang chung sức xây dựng nông thôn mới”, các trạm quân dân y kết hợp đã khám và chữa bệnh cho hàng chục ngàn người dân ở khu vực biên giới và người dân nước láng giềng Campuchia, tặng quà cho các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình có công với cách mạng, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, đỡ đầu cho học sinh nghèo hiếu học... với tổng trị giá hàng tỷ đồng.

Cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chăm lo xây dựng lực lượng BĐBP tỉnh ngày càng chính quy, vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới gắn với xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, gắn công tác xây dựng Đảng với thực hiện tốt Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP”, Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, giữ vững kỷ cương, sống có tình thương, đề cao trách nhiệm” và “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”... 40 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ BĐBP An Giang vẫn son sắt một niềm tin, hiểu rõ trách nhiệm và niềm vinh dự, tự hào được quản lý, bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, đem lại cuộc sống bình yên, no ấm cho Nhân dân; tập thể cán bộ, chiến sỹ của đơn vị đã nỗ lực phấn đấu vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và Nhân dân.

Với những thành tích đã đạt được trong 40 năm qua, cán bộ, chiến sỹ BĐBP tỉnh An Giang đã vinh dự được Chủ tịch Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam tặng thưởng Huân chương chiến công hạng Nhất, Huân chương quân công hạng Nhì và Ba cùng với 5 Huy chương quân kỳ Quyết thắng, 825 Huân chương chiến công các loại và hàng trăm danh hiệu cao quý khác cho các cá nhân./.

NGUYỄN ĐỨC THẮNG
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
18120210