Truy cập hiện tại

Đang có 63 khách và không thành viên đang online

Tin trong nước

Không gian mạng có rác, không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người

(TGAG)- Chiều ngày 06/6, tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đã tham gia giải trình, trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) liên quan đến vấn đề quản lý không gian mạng.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nói: Thực tiễn có hàng ngàn tấn rác, nếu không dọn thì ảnh hưởng đến sức khỏe. Không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người.

Trả lời chất vấn của ĐBQH về vấn đề lợi dụng không gian mạng để gây hại, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, vấn đề này đang ngày một gia tăng. Trong thế giới thực cũng có gì thì cũng có những điều như vậy trên không gian mạng. Thế giới chúng ta đang có sự chuyển dịch vĩ đại là chuyển toàn bộ thế giới thực vào thế giới ảo. Trong thế giới thực có hệ thống pháp luật, chính quyền trung ương, địa phương, có lực lượng để duy trì lành mạnh của xã hội. Nhưng không gian mạng không có được như vậy, song cuộc sống đi vào không gian mạng, gây những tác động xấu có thực.

Bộ trưởng cũng nêu rõ, đời thực thở bằng không khí, không gian mạng thở bằng tin tức, nội dung. Đời thực có hàng nghìn tấn rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong không gian mạng cũng có rác, nếu không dọn sẽ ảnh hưởng đến não người. Do vậy, vấn đề xuất phát là từ thực hiện việc quét rác. Từng người khi sử dụng không gian mạng phải chú ý không xả rác, dọn rác của chính mình. Nguyên tắc ứng xử trên không gian mạng đang được Bộ Thông tin và Truyền thông soạn thảo, sẽ ban hành trong thời gian tới, Bộ trưởng cho biết.

Để quản lý hiệu quả không gian mạng, theo Bộ trưởng, là hệ thống pháp luật, chính quyền phải nhanh chóng đi vào không gian mạng để duy trì sự lành mạnh. Giải pháp lâu dài là đưa giáo dục kỹ năng sống trong không gian mạng vào giáo dục phổ thông.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng

Cùng với đó, các nhà mạng phải có bộ lọc để dọn rác. Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có yêu cầu cụ thể về vấn đề này. Các cơ quan bộ, ngành phải thực hiện dọn rác thông qua định nghĩa rác, giám sát, phát hiện và tuyên bố về rác – điều này phải sử dụng công nghệ.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông có trung tâm giám sát an toàn mạng quốc gia, cơ bản có thể phân tích, đánh giá, lọc bỏ. Sau khi các bộ, ngành xác định là rác sẽ thông báo đến Bộ Thông tin và Truyền thông, vì Bộ quản lý các nhà mạng, sẽ yêu cầu gỡ bỏ, kể cả với nhà mạng xã hội nước ngoài. Các mạng xã hội nước ngoài khi hoạt động tại Việt Nam bắt buộc phải tuân thủ pháp luật trong nước, vì Việt Nam là một quốc gia có chủ quyền. Trong thời gian vừa qua, chúng ta đã mạnh tay hơn với mạng xã hội nước ngoài.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh: “Tôi tin rằng chúng ta đã nhìn thấy vấn đề thì chúng ta có thể giải quyết được vấn đề, nhà mạng và công cụ để chọn lọc; chính quyền mạnh tay hơn, mạnh mẽ hơn, hoàn thiện hệ thống pháp luật. Trong thời gian tới, không gian mạng của chúng ta sẽ lành mạnh hơn”./.

P.N
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Số lần xem các bài viết
11573455