Truy cập hiện tại

Đang có 131 khách và không thành viên đang online

Tin trong nước

Quốc hội thảo luận ở hội trường: Công tác quản lý chung cư thương mại còn lỏng lẻo

(TGAG)- Sáng ngày 25/5/2018, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội họp toàn thể thảo luận ở Hội trường về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước năm 2017; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2018 (trong đó có kết hợp thảo luận cùng Báo cáo về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2017); quyết toán ngân sách nhà nước năm 2016.

Tham gia thảo luận, đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội đã đánh giá cao sự cố gắng rất lớn của Chính phủ, các bộ, ngành, Quốc hội và các cấp, đã đạt được kết quả kinh tế 6 tháng đầu năm rất đáng khích lệ.
 
Ông Nguyễn Mai Bộ - đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang. Ảnh: Quốc hội

Tuy nhiên, vấn đề xung quanh việc quản lý và sử dụng tòa nhà chung cư hiện nay vẫn còn một bất cập. Có thể khẳng định việc phát triển tòa nhà chung cư thương mại trong thời gian vừa qua đã mang lại nhiều kết quả tích cực về kiến trúc, cải thiện chất lượng nhà ở, môi trường sống và tiết kiệm quỹ đất để phát triển nhà ở cho thế hệ sau. Tuy nhiên, công tác quản lý nhà chung cư thương mại hiện nay còn lỏng lẻo, cơ quan quản lý nhà nước không làm hết trách nhiệm. Điều này dẫn tới cư dân sống trong các tòa nhà chung cư hiện nay bị thua thiệt về tài chính, bị chủ đầu tư chiếm đoạt và sử dụng quỹ bảo trì cũng như quyền sử dụng những phần sở hữu chung trong tòa nhà chung cư. Đồng thời, luôn bị đe dọa về tính mạng trước sự bất an của công trình xuống cấp, thang máy bị hỏng mà không được bảo trì kịp thời, phương tiện phòng cháy, chữa cháy không được đầu tư hoặc có được đầu tư nhưng không bảo đảm chất lượng. Bởi lẽ, thực trạng quản lý và sử dụng nhà chung cư đang tồn tại bất cập.

Mặc dù theo quy định của Luật Nhà ở thì chủ sở hữu nhà chung cư là chủ các căn hộ trong nhà chung cư và chủ sở hữu phần diện tích khác trong nhà chung cư. Theo đó, chủ sở hữu phần diện tích khác trong tòa nhà chung cư thường là chủ đầu tư. Hiện nay, có chủ đầu tư để lại từ 1-5 tầng trong tổng số 25 tầng của tòa nhà chung cư để làm văn phòng cho thuê hoặc chung cư thương mại. Nhưng chủ đầu tư hiện nay không tổ chức hội nghị cư dân trong nhà chung cư để bầu Ban quản trị nhà chung cư, có trường hợp cố tình kéo dài thành lập Ban quản trị này cho nên chủ đầu tư không những không đóng góp 2% trong số 1/5 quỹ bảo trì đối với diện tích để lại mà hiện nay họ còn sử dụng kinh phí này mà không biết đi về đâu. Chủ đầu tư tự cho mình quyền đương nhiên thực hiện quyền của Ban quản trị tòa chung cư, mặc dù quy định tại Điều 104 của Luật Nhà ở trong đó quyền quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì, quyền đề nghị hội nghị nhà chung cư thông qua mức giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, quyền ký hợp đồng cung cấp dịch vụ quản lý vận hành tòa nhà chung cư với chủ đầu tư. Như vậy, Chủ đầu tư chỉ là đối tác với hội nghị nhà chung cư nhưng giờ Chủ đầu tư lại tự cho mình quyền đó và quyền ký hợp đồng bảo trì. Chủ đầu tư sử dụng nhiều diện tích sử dụng chung để kinh doanh nhưng lợi nhuận họ tự tung tự tác trong vấn đề này.

Khắc phục bất cập này, đại biểu Nguyễn Mai Bộ đề nghị Chính phủ có biện pháp chấn chỉnh tòa nhà chung cư. Bên cạnh đó, đại biểu cũng chuyển tới Bộ Xây dựng 2 kiến nghị của cử tri. Một là, thanh tra toàn diện việc hoạt động của Ban quản lý nhà chung cư; hai là, khi nào Ban quản trị các tòa nhà chung cư được thành lập.../.

Nguyễn Linh
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17572742