Truy cập hiện tại

Đang có 41 khách và không thành viên đang online

Sinh hoạt tư tưởng

Gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai!

(TGAG)- Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ có những cơ hội lịch sử đã bị bỏ lỡ thật đáng tiếc. Vì thế, phải trải qua một giai đoạn đầy thăng trầm và đau thương. Nhân dân ta phải tiến hành cuộc đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc mình, giải phóng, thống nhất đất nước mình. Ngay trong những năm tháng chiến tranh ác liệt, chúng ta luôn thực hiện tốt quan điểm giữ tình hữu nghị với nhân dân Hoa Kỳ, rất biết ơn nhiều người dân Hoa Kỳ đã đứng lên phản đối chiến tranh… Sau khi chiến tranh kết thúc, Việt Nam chủ trương "gác lại quá khứ, hướng tới tương lai", dẫn tới kết quả cho đến khi bình thường hóa quan hệ hai nước. Đây chính là tiếp tục thể hiện truyền thống hòa hiếu và mong muốn nhất quán của nhân dân Việt Nam về quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Nhìn lại quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam có những con số vô cùng ấn tượng: Kim ngạch thương mại tăng 90 lần so với năm 1994; Việt Nam đang đứng đầu các nước ASEAN về xuất khẩu vào Hoa Kỳ, vượt qua Ấn Độ, trở thành 01 trong 10 quốc gia xuất siêu nhiều nhất tại thị trường số một này… Cũng khá ấn tượng khi nhớ lại năm 2000, tại Hà Nội ông Bill Clinton đã trích dẫn Truyện Kiều trong phát biểu tại buổi chiêu đãi của lãnh đạo Việt Nam: "Sen tàn cúc lại nở hoa, sầu dài ngày ngắn đông đà sang xuân". Nay những ký ức băng giá về quá khứ đã bắt đầu tan. Những phác thảo của một tương lai ấm áp chung đã bắt đầu hình thành. Cùng nhau, chúng ta hãy tận hưởng mùa xuân mới này. “Chúng tôi vinh dự được cùng các Ngài viết nên một chương mới trong quan hệ giữa hai nước Hoa Kỳ và Việt Nam; và chúng tôi biết ơn vì chương sử mới này đã có một khởi đầu tốt đẹp”.

Và lần này, trong chiêu đãi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Oa-sinh-tơn, Phó Tổng thống Joe Biden cũng kết thúc bài phát biểu bằng việc dẫn hai câu Kiều của đại thi hào Nguyễn Du, bày tỏ hy vọng vào tương lai tươi sáng của quan hệ song phương sau một giai đoạn lịch sử khó khăn: "Trời còn để có hôm nay, Tan sương đầu ngõ vén mây giữa trời".

Cùng với hợp tác kinh tế đang có sự phát triển vượt bậc. Hợp tác trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, giáo dục, đào tạo đã có những bước tiến rất tích cực. Hiện nay, có hơn 16.500 sinh viên Việt Nam đang du học tại Hoa Kỳ. Hợp tác quốc phòng - an ninh cũng có những tiến triển quan trọng với Bản Ghi nhớ về hợp tác quốc phòng ký năm 2011 và đặc biệt là Tầm nhìn chung Việt Nam - Hoa Kỳ về quan hệ quốc phòng vừa được ký kết tại Hà Nội tháng 6 năm 2015. Hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ cũng đã phối hợp tốt trên nhiều vấn đề quốc tế và khu vực, từ không phổ biến vũ khí hạt nhân, chống khủng bố, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng, đến bảo đảm an ninh lương thực, an ninh nguồn nước, an toàn an ninh hàng hải, an ninh hạt nhân, duy trì hòa bình, ổn định và thúc đẩy hợp tác ở Châu Á - Thái Bình Dương v.v… Hợp tác nhân đạo giữa hai nước, trong đó có việc khắc phục hậu quả chiến tranh đã và đang được triển khai ngày càng tích cực. Việt Nam coi việc tìm kiếm binh sĩ Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là vấn đề nhân đạo và sẽ tiếp tục hợp tác tốt với Hoa Kỳ trong hoạt động này. Quan hệ giao lưu nhân dân phát triển ngày càng sâu rộng, là yếu tố quan trọng góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và hữu nghị giữa hai nước…

Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tích cực trong 20 năm qua trên cơ sở tôn trọng những nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế, đó là tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau và hợp tác cùng có lợi. Những năm qua, Việt Nam và Hoa Kỳ đã từng bước đạt được nhận thức chung về những nguyên tắc này. Đây cũng chính là một nhân tố quan trọng cho việc xây dựng lòng tin chính trị giữa hai nước.

Sự phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong 20 năm qua là tích cực, đúng hướng, đem lại lợi ích thiết thực cho hai nước và nhân dân hai nước, có lợi cho hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở Châu Á - Thái Bình Dương và trên thế giới. Đó là kết quả nỗ lực của lãnh đạo và nhân dân hai nước với tinh thần gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Đó cũng là thí dụ thành công về quan hệ giữa các nước từng đối đầu trong quá khứ, có thể chế chính trị khác nhau, phù hợp với xu thế hoà bình, hợp tác của thời đại./

TRUNG THÀNH

Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37581887