Truy cập hiện tại

Đang có 29 khách và không thành viên đang online

Phản hồi dư luận

Kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội tháng 5/2020

(TGAG)- Ngày 16/7/2020, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát hành Báo cáo số 824-BC/BTGTU về kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội. TGAG đăng toàn văn văn bản.

Sau khi nhận được báo cáo tình hình dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tháng 5/2020. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị có liên quan đã xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả giải quyết, phản hồi dư luận xã hội như sau:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Liên quan đến phản ánh “tình hình diễn biến thời tiết bất thường, nắng nóng xen kẽ  mưa lớn làm ảnh hưởng đến sản xuất vụ Hè Thu, bà con nông dân lo ngại tình hình dễ phát sinh dịch bệnh gây hại trên cây trồng; tình hình dịch tả heo Châu phi tái phát ở một số tỉnh, thành trong cả nước khiến dư luận lo lắng”.

Vụ Hè Thu 2020 thời tiết diễn biến bất thường, nắng nóng cao hơn so với cùng kỳ hằng năm để hướng dẫn nông dân ứng phó tốt với tình hình dịch hại cũng như sự thay đổi của thời tiết để đảm bảo năng suất, sản lượng cây trồng và chủ động trong công tác bảo vệ cây trồng. Ngành nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tăng cường chỉ đạo tổ chức thực hiện các giải pháp như: Khuyến cáo bà con nông dân sản xuất lúa cần thực hiện tốt các biện pháp khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, trong đó chú trọng áp dụng tốt giải pháp tưới nước tiết kiệm để giảm lượng nước bơm tưới; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ sinh thái - trồng hoa trên bờ ruộng để dẫn dụ thiên địch nhằm hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn nông dân sử dụng thuốc; thường xuyên kiểm tra đồng ruộng nhằm phát hiện sớm và xử lý có hiệu quả các đối tượng dịch hại và có biện pháp ứng phó kịp thời để bảo vệ năng suất lúa tốt hơn…

Đối với phản ánh dịch tả heo châu Phi tái bùng phát khiến người dân lo lắng: Thời gian qua, các cấp ủy, chính quyền trong tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt, nghiêm túc công tác phòng chống, ngăn chặn bệnh dịch tả heo châu Phi. Các cấp, các ngành quan tâm phối hợp chặt chẽ khẩn trương, kiên quyết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trong thời gian qua. Tính từ đầu năm 2020 đến nay, bệnh dịch tả heo Châu Phi tiếp tục xảy ra tại một số địa phương; trong đó có hiện tượng bệnh tái phát một hoặc nhiều lần tại các xã đã qua 30 ngày của nhiều tỉnh, thành phố như: Cao Bằng, Bắc Cạn, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hà Nội, Hà Tĩnh, Quảng Nam.... Trước diễn biến thời tiết bất lợi như hiện nay, nguy cơ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi tiếp tục tái phát trong thời gian tới là rất cao, đặc biệt trong điều kiện nuôi tái đàn heo ngày càng gia tăng, việc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học còn hạn chế ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Để góp phần kiểm soát tốt và thực hiện chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh dịch tả heo châu Phi có hiệu quả trong thời gian tới; kiên quyết không để dịch bệnh bùng phát gây hoang mang cho người chăn nuôi và gây thiệt hại lớn về kinh tế. Ngành thú y tỉnh và thú y địa phương tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả heo châu Phi theo chỉ đạo của Bộ ngành Trung ương. Tổ chức tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhất là qua hệ thống đài phát thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh dịch tả heo châu Phi đối với heo, nguy cơ dịch bệnh tái phát; các biện pháp phòng dịch như vệ sinh, sát trùng chuồng trại chăn nuôi an toàn sinh học nhằm hạn chế tới mức tối đa nguy cơ bệnh dịch tả heo châu Phi tái phát; triển khai hướng dẫn các mô hình chăn nuôi heo an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh.

Tiếp tục phối hợp với ngành chức năng địa phương tiếp tục thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch; tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch bệnh dịch tả heo châu Phi, xử lý triệt để ổ dịch; xử lý nghiêm các trường hợp bán chạy, giết mổ, vứt xác heo bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan; báo cáo kịp thời, đầy đủ về tình hình dịch bệnh từ cấp thôn ấp đến cấp xã, huyện theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật; chỉ đạo trạm Kiểm dịch động vật cửa khẩu, trạm Kiểm dịch động vật đầu mối giao thông phối hợp với các ngành chức năng tổ chức kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển heo, sản phẩm từ heo ra vào địa bàn cấp tỉnh; nếu phát hiện heo bệnh, nghi mắc bệnh, chết... thì lấy mẫu xét nghiệm và xử lý theo quy định. Kiên quyết xử lý đối với những trường hợp nhập lậu heo qua tuyến biên giới và vận chuyển heo không rõ nguồn gốc.

- Tình hình mưa lớn kèm dông lốc làm thiệt hại tài sản, nhà cửa của người dân. Người dân mong ngành chức năng tiếp tục dự báo kịp thời tình hình thời tiết; tăng cường khuyến cáo người dân các biện pháp phòng ngừa”

Để chủ động phòng ngừa và sẵn sàng ứng phó có hiệu quả các tình huống thiên tai, giảm thiểu thiệt hại, bảo vệ tài sản, tính mạng và sản xuất của người dân trong mùa mưa, lũ năm 2020, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tham mưu UBND tỉnh ban hành công văn tăng cường công tác phòng, chống thiên tai năm 2020; Ban Chỉ đạo Ứng phó với Biến đổi khí hậu - Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã có công văn về việc tổ chức Tuần lễ Quốc gia phòng chống thiên tai (15/5-22/5/2020) trong đó đề nghị các sở, ban, ngành cấp tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã và thành phố, các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt các giải pháp như: Tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, kịp thời phát các bản tin dự báo, thông báo thời tiết, thủy văn, các hiện tượng thời tiết nguy hiểm để các ngành, địa phương và nhân dân chủ động phòng chống, đối phó kịp thời, hạn chế thiệt hại; thường xuyên truyền tải những thông tin tình hình thời tiết, thiên tai và biện pháp hướng dẫn phòng, chống ứng phó thiên tai trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên trang thông tin điện tử để kịp thời có biện pháp phòng, chống và ứng phó hiệu quả. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cộng đồng về các loại hình thiên tai và các biện pháp phòng tránh để nhân dân có ý thức tự bảo vệ tính mạng và tài sản,… (Theo báo cáo số 884/BC-SNNPTNT-VP của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 20/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

2. Sở Giáo dục và Đào tạo

- Liên quan đến phản ảnh của giáo viên ở các trường tư thục đang gặp nhiều khó khăn, thu nhập rất bấp bênh, dư luận mong ngành chức năng quan tâm hỗ trợ để phần nào giảm bớt khó khăn”.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại Công văn số 2089/UBND-KGVX ngày 06/5/2020 về việc hỗ trợ giáo viên, nhân viên và trường học, cơ sở giáo dục ngoài công lập bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, theo đó, UBND tỉnh giao Sở GD&ĐT chủ trì phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh và các đơn vị có liên quan rà soát, tham mưu UBND tỉnh, Sở GD&ĐT đã tổng hợp danh sách các giáo viên, nhân viên và trường học ngoài công lập bị ảnh hưởng do dịch bệnh, tổng cộng có 1.026 người. Sở GD&ĐT đã gửi đến các đơn vị có liên quan rà soát, có ý kiến, thống nhất đối tượng để đề xuất trợ cấp theo Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ.

- Dư luận quan tâm học sinh cuối cấp chuẩn bị thi tốt nghiệp, dư luận mong ngành giáo dục phối hợp các ban ngành liên quan tiếp tục định hướng, hướng dẫn kịp thời cho các em, đồng thời chú trọng công tác hướng nghiệp, phân luồng, đào tạo nghề.

Để chuẩn bị tốt cho học sinh thi tốt nghiệp THPT, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo cho các đơn vị tiến hành điều chỉnh kế hoạch, nội dung dạy học theo tinh thần hướng dẫn tinh giản của Bộ GD&ĐT, trong đó dành thời gian bổ sung, hệ thống kiến thức cho học sinh trong quá trình học qua Internet và qua truyền hình, sau đó thực hiện giảng dạy nội dung, chương trình còn lại của năm học. Trong đó, ưu tiên thời gian để tổ chức ôn tập, luyện tập đối với học sinh lớp 12 nhằm giúp các em làm tốt bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào tháng 8/2020.

Trong thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ triển khai kế hoạch tập huấn ôn tập thi tốt nghiệp cho tất cả giáo viên dạy khối 12 nhằm giúp giáo viên phân tích cấu trúc, ma trận đề thi tham khảo của Bộ GD&ĐT và định hướng nội dung trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức dạy học cho học sinh.  

Ngoài ra, Sở GD&ĐT cũng sẽ thành lập các đoàn kiểm tra về công tác ôn tập tại các đơn vị; kiểm tra về cơ sở vật chất chuẩn bị cho kỳ thi, làm việc với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương để hỗ trợ cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra an toàn.

Để định hướng cho học sinh trong việc hướng nghiệp, đào tạo nghề, Ngành GDĐT tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình An Giang, Viettel An Giang, VNPT An Giang, Báo Giáo dục TPHCM, Báo Thanh niên... thông tin tuyên truyền và tư vấn tuyển sinh cho học sinh khối 12. Ngoài ra, ngành cũng đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội để tư vấn, hướng nghiệp và tuyển sinh đào tạo nghề cho học sinh. Các trường chủ động phối hợp với các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp nghề tư vấn tuyển sinh cho học sinh… (Theo báo cáo số 1302/BC-SGDĐT-VP của Sở Giáo dục và Đào tạo, ngày 20/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

3. Thành phố Long Xuyên

Liên quan phản ánh của dư luận xã hội về việc “Nhà máy Xi măng An Giang (ACIFA) thuộc Công ty TNHH MTV Xây lắp An Giang tại khóm Đông Thạnh B, phường Mỹ Thạnh trong quá trình sản xuất gây ô nhiễm môi trường nhiều năm qua nhưng đến nay vẫn chưa được khắc phục. Người dân mong chính quyền địa phương quan tâm, kịp thời nhắc nhở khắc phục”. Sau khi nhận được nội dung phản ánh. Ủy ban nhân dân thành phố đã có công văn chỉ đạo ngành chức năng thành phố xác minh, làm rõ và trả lời nội dung phản ánh như sau:

Phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố đã có văn bản đề nghị Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh hỗ trợ kiểm tra công tác bảo bệ môi trường tại Nhà máy Xi măng An Giang. Sau đó, Đoàn kiểm tra gồm Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh, phòng Tài nguyên - Môi trường thành phố cùng UBND phường Mỹ Thạnh đã đến Nhà máy Xi măng An Giang (ACIFA) kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường. Qua kiểm tra, Đoàn đã lập biên bản ghi nhận hiện trạng môi trường và tiến hành trưng cầu giám định mẫu môi trường (khí thải) tại Nhà máy. Hiện nay, Sở Tài nguyên - Môi trường tỉnh đang tổng hợp kết quả kiểm tra, báo cáo đề xuất, chờ chủ trương của UBND tỉnh. (Theo báo cáo số 146/BC-UBND của UBND thành phố Long Xuyên, ngày 29/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

4. Thành phố Châu Đốc

Người dân phản ánh một số con hẻm ở khóm Châu Long 7, phường Châu Phú B, cống bị ứ đọng nước bốc mùi hôi thối ảnh hưởng đến đời sống người dân.

Thời gian qua, khu vực tổ 10, 11,13 thuộc khóm Châu Long 7 chủ yếu thoát nước tại đường cống cầu Lò Heo. Khi tiến hành triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài gây ngập úng cục bộ, ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân khu vực.

UBND thành phố đã chỉ đạo các ngành chuyên môn, đơn vị thi công tiến hành khảo sát và đã khắc phục xử lý xong. (Theo báo cáo số 1688/BC-UBND của UBND thành phố Châu Đốc, ngày 15/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

5. Thị xã Tân Châu

- Về phản ánh: “Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh, các casino Campuchia giáp biên đóng cửa, số đối tượng thường qua Campuchia chơi đá gà, tài xỉu trước đây, nay lén lút về các xã trên địa bàn thị xã Tân Châu tụ tập chơi cờ bạc ở một số nơi. Mặc dù Công an thị xã Tân Châu đã tổ chức cao điểm tấn công tội phạm, tuy nhiên hiện nay các đối tượng vẫn còn tiếp tục hoạt động gây mất an ninh trật tự và gây khó khăn đến công tác phòng, chống dịch bệnh”.

Vấn đề này, UBND thị xã đã có văn bản yêu cầu Công an thị xã tiến hành rà soát, tăng cường công tác quản lý, giám sát số đối tượng trước đây thường xuyên qua lại biên giới về trên địa bàn, Công an thị xã đã chủ động xây dựng các kế hoạch, ban hành các công văn chỉ đạo, thông báo… nhằm mục đích phòng, chống tội phạm nói chung tội phạm đánh bạc nói riêng. Ngoài ra, chỉ đạo công an các xã, phường rà soát lập danh sách số đối tượng trước đây thường xuyên qua lại biên giới để theo dõi, giám sát chặt chẽ.

Kết quả công tác phòng, chống tệ nạn xã hội: Đã tổ chức bắt quả tang 26 vụ đánh bạc, liên quan 109 đối tượng (dưới hình thức đánh bài, tài xỉu, đá gà, bán số đề…); trong đó, đã triệt xóa 08 tụ điểm tổ chức đánh bạc, liên quan 88 đối tượng, tạm giữ tang vật, phương tiện gồm: 130 xe mô tô, 17 điện thoại di động, 08 con gà, Tiền Việt Nam khoảng 45.000.000 đồng và một số tang vật khác có liên quan. Đã xử phạt hành chính 65 đối tượng, thu phạt 121.250.000 đồng. Đồng thời, lực lượng chức năng còn tổ chức nhiều cuộc tuần tra an ninh trật tự đẩy đuổi, giải tán 28 điểm đánh bạc nhỏ, lẻ ở các địa phương trên địa bàn thị xã. Ngoài ra, tiếp tục thực hiện Kế hoạch tổ chức tuần tra mật phục đấu tranh, phòng ngừa các loại tội phạm trên địa bàn.
    
Trong thời gian tới, UBND thị xã tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng thị xã tăng cường phối hợp triển khai thực hiện tốt các giải pháp nhằm đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

- Về phản ánh: “Cầu chợ Lê Chánh được khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2019, đây là công trình giao thông cấp IV đồng bằng. Hiện nay, cầu đã cơ bản xây dựng hoàn thành nhưng hai bên đường dẫn chân cầu vẫn chưa tiến hành xây dựng, chỉ đổ đất, đắp máy ta luy và tạm thời cho xe lưu thông qua lại gây bụi bặm. Điều này không chỉ nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông mà còn gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến những hộ dân sinh sống hai bên đầu cầu”.

Vấn đề này, UBND thị xã đã có văn bản yêu cầu Phòng Quản lý đô thị thị xã phối hợp các đơn vị có liên quan rà soát, báo cáo, như sau:

Cầu chợ Lê Chánh là một trong 09 công trình cầu trên địa bàn thị xã do Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tạp chí Nông thôn Việt vận động tài trợ, được khởi công xây dựng vào tháng 6 năm 2019, đây là công trình giao thông cấp IV đồng bằng, có chiều dài 36 mét, chiều ngang cầu 3,5 mét, đường dẫn 02 bên cầu 40 mét, tải trọng 05 tấn, tổng mức đầu tư 1,5 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng 1,33 tỷ đồng. Hiện nay, cầu đã cơ bản xây dựng hoàn thành nhưng hai bên đường dẫn chân câu vẫn chưa tiến hành xây dựng, chỉ đổ đất, đắp máy ta luy và tạm thời cho xe lưu thông qua lại.

Phòng Quản lý đô thị thị xã đã trực tiếp làm việc với đơn vị thi công và giám sát. Nguyên nhân tiến độ thi công chậm là do các đơn vị tài trợ chưa chuyển tiền để tạm ứng cho đơn vị thi công nên đơn vị thi công chờ chuyển kinh phí để tiếp tục mua vật tư thực hiện thi công tiếp theo hoàn thành công trình nghiệm thu đưa vào sử dụng.

UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Quản lý đô thị thị xã làm việc với đơn vị thi công. Qua đó, đơn vị thi công tiếp tục thi công lại vào ngày 24 tháng 4 năm 2020 và sẽ hoàn thành trong thời gian sớm nhất để nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng. (Theo báo cáo số 726/BC-UBND của UBND thị xã Tân Châu, ngày 20/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

6. Huyện Chợ Mới

- Nội dung phản ánh “Tại xã Hội An và An Thạnh Trung, tình hình sạt lở ở một số tuyến đường ngày một phức tạp và nghiêm trọng hơn; việc người dân bán đất mặt tại xã Hòa An tiếp tục diễn ra”.

Sau khi xác minh, làm rõ, UBND huyện Chợ Mới báo cáo kết quả giải quyết nội dung phản ánh dư luận xã hội như sau:
Về tình hình khắc phục sạt lở: Huyện đã khảo sát và lập hồ sơ dự án đối với các đoạn bị sạt lở, trình cơ quan chức năng thẩm định và thực hiện các bước tiếp theo.

Việc người dân bán đất mặt tại xã Hòa An: UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường đã tiến hành kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các trường hợp khai thác lớp đất mặt trái phép. Qua đó, phát hiện và Ban hành Quyết định xử phạt theo quy định, các đối tượng vi phạm đã chấm dứt hành vi lấy lớp đất mặt theo yêu cầu của Đoàn kiểm tra; ngoài ra UBND đã giao UBND xã Hòa An kiểm tra, giám sát thường xuyên tại các điểm này nhằm kịp thời ngăn chặn, xử lý không để tái diễn tình trạng lấy lớp đất mặt.

- Đối với nội dung phản ánh “Nhiều hộ dân ở ấp Long Thượng (cồn Chủ Quân) xã Kiến An rất bức xúc phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép vào ban đêm ảnh hưởng đến sinh hoạt người dân. Mặc dù người dân đã phản ánh nhiều lần nhưng việc khai thác vẫn tiếp diễn”.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành huyện trong lĩnh vực khoáng sản, Công an huyện, Công an xã Kiến An đã tổ chức nhiều đợt kiểm tra đột xuất vào ban đêm tại khu vực thuộc ấp Long Thượng, xã Kiến An, qua kiểm tra đã phát hiện 03 vụ khai thác cát sông trái phép với 08 đối tượng vi phạm, đã ban hành 05 quyết định xử phạt với tổng số tiền là 16 triệu đồng. Đang củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính 02 đối tượng với tổng số tiền 30 triệu đồng và 01 đối tượng đang củng cố hồ sơ đề xuất xem xét xử lý hình sự theo quy định. Hiện tại không còn tình trạng người dân bức xúc đối với việc khai thác cát sông trái phép vào ban đêm ở ấp Long Thượng, xã Kiến An.

Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo Phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác khoáng sản cát sông trái phép trên địa bàn huyện; kiên quyết tịch thu các phương tiện khai thác cát trái phép theo quy định của Chính phủ. Rà soát, kiểm tra lại tất cả các bãi chứa cát trên địa bàn huyện, nếu bãi nào chưa đủ điều kiện hoạt động thì yêu cầu phải chấm dứt hoạt động ngay theo quy định, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về khoáng sản. (Theo báo cáo số 1177/BC-UBND của UBND huyện Chợ Mới, ngày 26/5/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

7. Huyện Tri Tôn

Liên quan đến phản ánh việc vận chuyển cát khai thác tại hồ Soài Chek gây ô nhiễm môi trường và làm hư hỏng các tuyến đường.

Tại cuộc họp kiểm tra việc khai thác khoáng sản tại hồ Soài Chek, UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - hạ tầng phối hợp với UBND xã Núi Tô, Đội Thanh tra giao thông số 10 đã mời Công ty TNHH TM XNK Hải Đến để thống nhất và cam kết thực hiện trong quá trình khai thác, vận chuyển cát từ hồ đến bãi tập kết, công ty đã ký cam kết thực hiện các biện pháp khắc phục, nếu không sẽ chịu trách nhiệm theo pháp luật.

Tuy nhiên, trong quá trình khai thác, vận chuyển tông ty việc thực hiện theo cam kết còn chậm trễ nên tiếp tục gây ô nhiễm môi trường. UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Kinh tế - Hạ tầng tiếp tục mời công ty đến làm việc và yêu cầu khắc phục.

Trong thời gian tới, UBND huyện giao Công an huyện chủ trì, phối hợp với ngành chức năng huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các phương tiện vận chuyển cát lưu thông trên đường, buộc công ty phải thực hiện đúng theo cam kết. (Theo báo cáo số 51/BC-UBND của UBND huyện Tri Tôn, ngày 17/4/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

8. Huyện Tịnh Biên

Liên quan đến nội dung người dân tại ấp Tân Thuận, xã Tân Lợi bức xúc phản ánh Xí nghiệp Khai thác và chế biến đá Bà Đội (ACC) hoạt động gây ô nhiễm không khí.

Qua khảo sát, nội dung phản ánh trên của người dân là đúng sự thật. Xí nghiệp Khai thác và chế biến đá Bà Đội đã đề ra các giải pháp khắc phục, đến nay cơ bản đã xử lý được tình trạng ô nhiễm không khí do quá trình vận chuyển của các phương tiện ra vào xung quanh khu vực.

Riêng đối với phản ánh tình trạng Xí nghiệp hoạt động nghiền đá xây dựng vào ban đêm gây tiếng ồn. UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng tiến hành kiểm tra, khảo sát. Xí nghiệp cũng đã xác nhận có thực hiện hoạt động theo thời gian nêu trên như dư luận xã hội đã phản ánh.

Trước các vấn đề trên, ngành chức năng huyện đã yêu cầu Xí nghiệp phải điều chỉnh thời gian hoạt động và tiếp tục thực các giải pháp bảo vệ môi trường. Xí nghiệp đã cam kết thực hiện đúng theo quy định. (Theo báo cáo số 103/BC-UBND của UBND huyện Tịnh Biên, ngày 22/4/2020 về báo cáo phản hồi DLXH).

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
21860066