Truy cập hiện tại

Đang có 40 khách và không thành viên đang online

Phản hồi dư luận

Kết quả phản hồi tình hình tư tưởng, tâm trạng, dư luận xã hội tháng 2/2020

(TGAG)- Sau khi nhận được báo cáo tình hình dư luận xã hội của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các cơ quan, đơn vị có liên quan đến các phản ánh đã xác minh, làm rõ và báo cáo kết quả giải quyết, phản hồi dư luận xã hội như sau:

1. Công an tỉnh

Phản hồi phản ánh “tình hình trộm cắp tài sản; tệ nạn xã hội; tình hình giao thông; tình hình mua bán, tàn trữ pháo, vật liệu nổ thường gia tăng và diễn biến phức tạp vào dịp cuối năm. Dư luận đề nghị ngành công an có biện pháp kịp thời hạn chế”.

Ghi nhận phản ánh của dư luận, để đảm bảo tình hình an ninh trật tự vào thời điểm cuối năm và Tết Nguyên đán 2020, Công an tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm tăng cường, mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự trong Tết Nguyên đán 2020. Đồng thời, tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo các cấp ủy đảng, các ban, ngành, đoàn  thể, địa phương cùng phối hợp tham gia nhằm huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị vào công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau Tết.

Ngoài ra, Công an tỉnh đã chủ động triển khai các giải pháp quyết liệt để đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh. Từ đó, tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh trước, trong và sau Tết Nguyên đán cơ bản được đảm bảo; không phát sinh vấn đề phức tạp. (Theo báo cáo số 458/BC-CAT-PV01 của Công an tỉnh, ngày 20-02-2020 về phản hồi DLXH).

2. Sở Y tế

- Trả lời dư luận liên quan đến phản ánh “người dân trong tỉnh lo lắng trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Dư luận đề nghị ngành y tế tỉnh cần tăng cường các hoạt động phòng, chống dịch bệnh này”.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 khiến dư luận lo lắng. Tuy An Giang chưa có ca nhiễm nhưng từ những ngày đầu Sở Y tế đã tích cực, chủ động tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh. Trong đó, Sở đã chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc xây dựng kế hoạch sẵn sàng ứng phó; tổ chức đoàn giám sát, kiểm tra việc triển khai phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế, công tác kiểm dịch tại các cửa khẩu tỉnh; phối hợp với các địa phương có cửa khẩu lựa chọn, thành lập khu cách ly tập trung tại cộng đồng để tiếp nhận, các ly người dân từ vùng dịch nhập cảnh nhằm tránh lây lan trong cộng đồng; thường xuyên cập nhập tình hình dịch bệnh trên thế giới, trong nước để báo cáo Ban Chỉ đạo tỉnh, Tỉnh ủy; tăng cường công tác truyền thông để người dân hiểu rõ về bệnh và cách phòng ngừa…

- Liên quan đến phản ánh việc “Phòng khám Đa khoa Kiến Quốc trước đây nay đã đổi tên thành Phòng khám Đa khoa An Giang và công tác kiểm tra, quản lý”.

Sau khi nhận được phản ánh của dư luận, Sở Y tế đã rà soát, xử lý và trả lời như sau: Công tác thanh tra, kiểm tra hoạt động của các cơ sở y tế nói chung, cơ sở khám chữa bệnh nói riêng là hoạt động thường xuyên của ngành Y tế nhằm đảm bảo các cơ sở y tế hoạt động theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo sức khỏe cho người dân. Riêng đối với Phòng Khám đa khoa Kiến Quốc trước đây, nay đổi tên là Phòng khám đa khoa An Giang, thời gian qua Thanh tra Sở Y tế đã nhiều lần tổ chức đoàn thanh tra đến kiểm tra hoạt động của phòng khám, qua đó nhắc nhở, chấn chỉnh, thậm chí xử phạt. Thời gian tới, Sở tiếp tục giám sát, kiểm tra hoạt động của Phòng khám này, nếu có sai phạm thì tùy theo mức độ sẽ có hình thức xử lý phù hợp. (Theo báo cáo số 425/SYT-NVY của Sở Y tế, ngày 21-02-2020 về phản hồi DLXH).

3. Ủy ban nhân dân thành phố Long Xuyên

“Người dân lưu thông trên tuyến Quốc lộ 91 rất bức xúc trước việc một số công ty, nhà máy vật liệu xây dựng, xi măng tại phường Mỹ Thới, Mỹ Thạnh vận chuyển vật liệu làm rơi vãi, đổ ra mặt đường gây ô nhiễm bụi bẩn. Người dân đề nghị ngành chức năng kịp thời nhắc nhở, khắc phục”.

Sau khi nhận được phản ánh, UBND thành phố đã kịp thời chỉ đạo các địa phương: UBND phường Mỹ Thới, UBND phường Mỹ Thạnh tiến hành làm việc với lãnh đạo Nhà máy Xi măng An Giang, Nhà máy gạch Ceremic An Giang và Nhà máy xi măng trực thuộc Công ty MTV Xây lắp An Giang để có cách giải quyết, khắc phục. Lãnh đạo các nhà máy ghi nhận ý kiến của người dân và đã đề xuất một số biện pháp nhanh chóng khắc phục. (Theo báo cáo số 55/BC-UBND của UBND thành phố Long Xuyên, ngày 09-3-2020 về phản hồi DLXH).

4. Ủy ban nhân dân thành phố Châu Đốc

“Dư luận phản ánh tình trạng chèo kéo du khách hành hương mua nhang, đèn, vật cúng tế, chim phóng sanh tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam vẫn còn tiếp diễn. Đồng thời, xảy ra một số vụ trộm cắp, cướp giật trên tuyến đường N1 gây hoang mang trong dư luận. Đề nghị ngành chức năng xác minh, làm rõ và có biện pháp kịp thời chấn chỉnh, hạn chế”.

Tiếp thu phản ánh của dư luận xã hội, UBND thành phố đã xác minh, làm rõ, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vụ việc phản ánh. UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Núi Sam phối hợp với các ngành tăng cường công tác tuyên truyền; treo băng rôn cảnh báo, nhắc nhở du khách, gắn số điện thoại đường dây nóng; thực hiện mô hình tiếng loa camera an ninh kịp thời phát hiện xử lý các đối tượng; phân công lực lượng trực bảo vệ tại các khu vực cổng Miếu Bà để kịp thời xử lý. Do đó, hiện nay, tình hình trên có chiều hướng giảm.

Liên quan đến tình hình cướp giật tài sản trên Tuyến tránh Quốc lộ 91: Thời gian qua đã xảy ra một vài vụ, ngành chức năng thành phố cũng đã đề ra một số biện pháp nhằm đấu tranh, hạn chế trong thời gian tới. (Theo báo cáo số 614/UBND-KT của UBND thành phố Châu Đốc, ngày 27-02-2020 về phản hồi DLXH).

5. Ủy ban nhân dân thị xã Tân Châu

Trả lời phản hồi dư luận liên quan tới “việc người dân ở Tổ 24, khóm Long Thị D, phường Long Thạnh không đồng thuận với việc một nhà nuôi chim yến (hộ ông Nguyễn Văn Thạnh trong khu dân cư). Trong thời gian chờ đợi chính quyền địa phương xử lý theo quy định của pháp luật, gần đây một hộ dân bức xúc đã dùng loa lớn (phát tiếng chim đại bàng) phát liên tục mỗi ngày và người nộm để xua đuổi chim yến… sự việc có thể phát sinh mâu thuẫn giữa các bên. Dư luận đề nghị ngành chức năng sớm giải quyết.

Tiếp thu phản ánh của dư luận, UBND thị xã đã giao Phòng kinh tế thị xã phối hợp với Phường Long Thạnh tiến hành khảo sát, làm việc với các hộ theo nội dung trên. Qua kiểm tra, rà soát thực tế trên địa bàn Phường Long Thạnh vụ việc trên là có diễn ra. Mặc dù chính quyền địa phương đã tiến hành giải quyết nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết xong.

UBND thị xã đã chỉ đạo Phòng Kinh tế thị xã trao đổi, xin ý kiến của lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để phối hợp với các sở, ngành có liên quan giải quyết. (Theo báo cáo số168/BC-UBND của UBND thị xã Tân Châu, ngày 25-02-2020 về phản hồi DLXH).

6. Ủy ban nhân dân huyện Chợ Mới

- Liên quan đến phản ánh “tình trạng khai thác đất mặt để sản xuất gạch, ngói và xe tải chở đất gây ô nhiễm khói bụi, gây kẹt xe dễ dẫn đến tai nạn tại ấp Mỹ Thạnh, ấp Mỹ Hòa, xã Mỹ Hội Đông”.

Sau khi nhận được phản ánh của dư luận, UBND huyện đã tiến hành xác minh, làm rõ và chỉ đạo các ngành liên quan tiến hành xử lý nội dung mà dư luận bức xúc phản ánh. Kết quả phản hồi như sau:

Thời gian qua, công tác kiểm tra, xử lý hành vi lấy lớp đất mặt làm gạch trên địa bàn huyện được quan tâm, thực hiện. Trong đó, đã tổ chức nhiều cuộc kiểm tra, phát hiện, xử lý nhiều vụ việc vi phạm. Tuy nhiên, tình hình khai thác lớp đất mặt vẫn còn diễn biến phức tạp với nhiều hình thức, gây khó khăn trong công tác kiểm tra, xử lý của địa phương; đồng thời, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân. Để chấn chỉnh, UBND huyện đã có công văn chỉ đạo các Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện kịp thời xây dựng kế hoạch tăng cường thực hiện công tác kiểm tra, xử lý. Thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tăng cường thực hiện tốt các giải pháp quyết liệt để quản lý và hạn chế việc lấy lớp đất mặt trên địa bàn.

- Phản hồi dư luận phản ánh “một số hộ dân dọc tuyến kênh, mương thuộc ấp Long Quới, Long Thuận, xã Long Giang phản ánh chưa có nước sạch sử dụng. Người dân đề nghị chính quyền địa phương quan tâm, sớm giải quyết để có nước sạch cho người dân sử dụng”.

Đối với ấp Long Quới: UBND huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn huyện, UBND xã Long Giang làm việc với Xí nghiệp Điện nước Chợ Mới để khảo sát, đầu tư lắp đặt hệ thống nước sạch cho người dân khu vực dọc tuyến kênh Cà Mau thuộc ấp Long Quới. Việc đầu tư sẽ thực hiện theo hình thức kinh phí Xí nghiệp điện nước 50%, huyện 40% và người dân 10%. Hiện, địa phương đang lấy ý kiến người dân làm cơ sở để khai thực hiện.

Đối với ấp Long Thuận: Các cơ quan chuyên môn huyện, UBND xã Long Giang đang phối hợp với Xí nghiệp Điện nước Chợ Mới để khảo sát, đầu tư lắp đặt cũng theo hình thức trên và sẽ thông báo người dân biết để tiến hành thực hiện. (Theo báo cáo số 382/BC-UBND của UBND huyện Chợ Mới, ngày 25-02-2020 về phản hồi DLXH).

7. Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân

Ghi nhận các phản ánh của dư luận xã hội liên quan đến địa bàn, UBND huyện chỉ đạo các ngành trong huyện tiến hành xác minh, làm rõ và phản hồi các vấn đề mà dư luận phản ánh như sau:

- Liên quan đến phản ánh “trên tuyến kênh thuộc xã Phú Thọ và Phú Xuân, theo người dân phản ánh còn 42 hộ (Phú Thọ) và 15 hộ (Phú Xuân) chưa có nước sạch để sử dụng”.

Tuyến kênh sườn xã Phú Thọ từ rạch Cái Tắc đến kênh Phú Hiệp có tổng chiều dài 5.000m. Đoàn từ rạch Cái Tắc lên thuộc xã Phú Hưng đã có tuyến ống dài 1.400 và đoạn từ kênh Phú Hiệp xuống thuộc xã Phú Thọ cũng đã có tuyến ống dài 200m. Riêng đối với đoạn còn lại 3.400m chưa có tuyến ống, Xí nghiệp Điện nước huyện đã có kế hoạch, phương án để phối hợp các ngành liên quan đưa vào lộ trình thực hiện trong thời gian tới.

- Liên quan phản ánh “người dân tại đoạn đường đê xã Phú Hưng – Hiệp Xương đề nghị Xí nghiệp điện nước hỗ trợ lắp đặt hệ thống đường ống nước để người dân khu vực này có nước sạch sử dụng”.

Hệ thống ống nước khu vực được dư luận người dân phản ánh hiện đã được UBND tỉnh An Giang ra quyết định phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng dự án và UBND tỉnh đã phân khai cơ cấu nguồn vốn, thời gian dự kiến triển khai thực hiện trong năm 2020.

- “Dư luận đề nghị ngành chức của huyện sớm triển khai nạo vét kênh Thần Nông để phục vụ lưu thông và tưới tiêu cho bà con nông dân được tốt hơn”.

Công trình nạo vét kênh Thần Nông thuộc phạm vi huyện Phú Tân từ kênh 26/3 đến rạch Cái Tắc, được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng với chiều dài 16.816m (chia làm 03 đoạn) thời gian thực hiện từ năm 2019 – 2020. Hiện công trình đã thi công được 5.338m, dự kiến đến tháng 12/2020 sẽ hoàn thành công trình. UBND huyện đã giao Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công công trình kịp theo tiến độ.

 - “Cầu gần UBND xã Phú Xuân đã xuống cấp bà con đề nghị ngành chức năng sớm sửa chữa khắc phục”.

UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng mời đơn vị Tư vấn khảo sát để lập hồ sơ, dự kiến trong quý I/2020 sẽ hoàn thành hồ sơ thiết kế - dự toán sửa chữa cầu. Khi có hồ sơ, thủ tục đầy đủ theo quy định, UBND huyện sẽ xem xét cho sửa chữa, nâng cấp từ nguồn kinh phí sự nghiệp giao thông năm 2020 của huyện.

- “Cần đẩy nhanh tiến độ thi công nâng cấp đường từ bến đò Hòa Bình vào tới K16 để người dân đi lại dễ dàng hơn”.

Đoạn từ cầu kênh ngang II đến đường tỉnh 951 (đi qua các xã: Phú Thạnh, Phú Thành, Hòa Lạc) thuộc dự án Cải tạo mở rộng đường K16 đã triển khai thi công từ tháng 8/2019, đơn vị có tạm dừng thi công trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, ngày 10/2/2020 đã khởi công lại. UBND huyện đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thường xuyên theo dõi, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ thi công để công trình sớm hoàn thành.

- “Sớm có kế hoạch khắc phục lại việc vẽ vạch phân luồng đường Tỉnh lộ 954, vì hiện nay không còn”.

Đường tỉnh 954 do Sở Giao thông vận tải quản lý, thời gian trước đây có vẽ vạch phân luồng, do qua nhiều năm sử dụng nên bị mờ nhạt. Qua đó, UBND huyện đã giao Phòng Kinh tế - Hạ tầng thực hiện khảo sát, tham mưu UBND đề xuất Sở Giao thông vận tải sớm có kế hoạch triển khai công tác vẽ vạch phân luồng đối với tuyến đường này nhằm tạo điều kiện cho người và phương tiện tham gia giao thông được đảm bảo trật tự và an toàn, thuận lợi. (Theo báo cáo số 246/BC-UBND của UBND huyện Phú Tân, ngày 14-02-2020 về phản hồi DLXH).

8. Ủy ban nhân dân huyện Tri Tôn

Liên quan đến việc “Công ty TNHH Thiên Đàng (Hậu Giang) sản xuất lúa giống (hiện công ty có chi nhánh tại thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn) đến địa phương để liên kết, hợp đồng bao tiêu với nông dân sản xuất giống lúa Thiên Đàng. Hiện giống lúa này là giống lúa mới, chưa rõ nguồn gốc, chưa được cơ quan có thẩm quyền công nhận, ngoài danh mục cho phép sản xuất và nhân rộng. Dư luận đề nghị ngành chức năng xác minh, làm rõ”.

Nhận được phản ánh của dư luận, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chuyên môn tiến hành xác minh vụ việc và báo cáo kết quả như sau:

Ngày 30/10/2019, Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện nhận được báo cáo của UBND xã Tân Tuyến về việc sản xuất giống lúa Thiên Đàng trong vụ Thu Đông 2019. Phòng đã báo cáo về Sở Nông nghiệp và PTNT và Chi cục Trồng trọt –BVTV tỉnh.

Sau đó, ngành chức năng tỉnh, huyện đã tiến hành xác minh. Kết quả xác minh, tham chiếu với Thông tư của Bộ Nông nghiệp và PTNT ban hành danh mục giống cây trồng được phép sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam. Chi cục xác định tên giống lúa Thiên Đàng không có quyết định công nhận giống lưu hành tại Việt Nam và chưa được Bộ Nông nghiệp và PTNT cho phép sản xuất, kinh doanh. Việc trồng giống lúa này của một số hộ dân là tự phát.

Ngoài 40 ha lúa Thiên Đàng sản xuất vụ Thu Đông 2019 ở xã Tân Tuyến. Qua rà soát, tính đến ngày 12/02/2020, diện tích sản xuất giống lúa này trên địa bàn huyện trong vụ Đông Xuân 2019-2020 là 235,1 ha. Trong đó, xã Tân Tuyến 145 ha, xã Núi Tô 16 ha, Tà Đảnh 42 ha, Cô Tô 21 ha, Lương An Trà 10,5 ha.

UBND huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện báo cáo về Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT để phối hợp xử lý theo thẩm quyền. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện phối hợp với các ngành chuyên môn và các địa phương tiếp tục theo dõi, thu thập thông tin, khuyến cáo bà con nông dân không sản xuất giống lúa Thiên Đàng nhằm hạn chế xảy ra rủi ro, thiệt hại cho bà con nông dân. (Theo báo cáo số 17/BC-UBND của UBND huyện Tri Tôn, ngày 19-02-2020 về phản hồi DLXH).

9. Huyện ủy Tịnh Biên

Báo cáo nhanh phản hồi dư luận xung quanh vụ cướp giật tại Chùa Lầu, khóm Xuân Phú, TT. Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, ngày 23/02/2020.

Sau sự việc xảy ra, ngành chức năng huyện kịp thời phối hợp với ngành chức năng tỉnh đã tiến hành điều tra, xác minh vụ việc. Xác định vụ việc phức tạp liên quan đến nhiều đối tượng; đồng thời, vụ việc còn liên quan đến các vụ việc khác xảy ra trên địa bàn. Trên cơ sở kết quả điều tra, ngành chức năng thống nhất đề nghị lập hồ sơ khởi tố vụ án về hành vi “Cướp giật tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng” để tiến hành, xử lý nghiêm theo pháp luật. Ngành chức huyện cùng với lực lượng chức năng các xã, thị trấn cũng đã tăng cường công tác tuần tra, trấn áp tội phạm. Hiện tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được đảm bảo. (Theo báo cáo số 232-BC/HU của Huyện ủy Tịnh Biên, ngày 26-02-2020 về phản hồi DLXH).

BAN TUYÊN GIÁO TỈNH ỦY
Tiến tới đại hội đảng
Số lần xem các bài viết
21861158