Truy cập hiện tại

Đang có 87 khách và không thành viên đang online

Ngày trở về không xa với người lầm lỡ

(TGAG)- Từng sa chân vào con đường tội lỗi và phải chịu mức án 07 năm tù giam, những tưởng tương lai đã bế tắt từ đây nhưng khi trở về cuộc sống cộng đồng, ông Phạm Hoàng Biết, cư trú ấp Tân Phú, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu đã vươn lên làm lại cuộc đời. Những cố gắng, nỗ lực làm người có ích của ông đã được đáp đền xứng đáng khi được bà con, chính quyền địa phương tín nhiệm giao trọng trách Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã Tân Thạnh và từ đó cuộc sống của ông đã bước sang trang mới đầy ý nghĩa.

Vì một phút nông nỗi, thiếu nghĩ suy, ông Phạm Hoàng Biết đã theo bạn bè xấu đi mua bán cần sa để kiếm lời. Năm 2002 khi bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt quả tang, ông Biết bị Tòa án nhân dân tỉnh tuyên phạt 07 năm tù giam về tội mua bán trái phép chất ma túy. Lúc bấy giờ kinh tế gia đình gần như kiệt quệ, ông đi chấp hành án để lại đàn con nheo nhóc cho người vợ trẻ quán xuyến, lo toan. Càng nghĩ ông càng phẫn uất, giận cho bản thân đã gây ra lỗi lầm làm khổ cho gia đình, người thân nhưng được vợ con và cán bộ quản giáo an ủi, động viên để ông lấy lại tinh thần, cố gắng cải tạo tốt sớm trở về với cộng đồng. Để không phụ lòng tin của gia đình, người thân, trong quá trình cải tạo ông Biết đã chấp hành tốt mọi quy định của Trại giam và từng được Ban quản giáo khen thưởng về thành tích mạnh dạn tố giác phạm nhân trốn trại. Đến năm 2008, ông được tha tù trước thời hạn trong niềm vui khôn xiết của gia đình. Khi được hỏi về sự khó khăn của những ngày đầu mới trở về, ông Biết tâm sự: “Ngày trở về nhà, tôi bàng hoàng trước những đổi thay của mọi thứ xung quanh, mặc cảm tội lỗi, tự ti về bản thân, không dám tiếp xúc với ai. Ngồi một mình trong căn nhà đã không còn lành lặn, tôi thấy mình có lỗi với vợ con quá nhiều khi không giúp ích gì được cho gia đình mà khi được trả tự do ông lại tiếp tục làm gánh nặng cho người thân. Sau nhiều ngày đắn đo, suy nghĩ tôi quyết tâm phải tự lực vươn lên làm lại cuộc đời, làm một người có ích cho gia đình và xã hội”.

Hằng ngày niềm vui của ông Biết là được đi cất nhà, làm đường, tặng quà cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Ban đầu nhiều người còn ái ngại, e dè nhưng khi thấy những việc làm đáng quý của ông Biết, luôn sẵn sàng giúp đỡ người nghèo và tận tình sửa chữa cầu đường hư hỏng đã tạo được niềm tin yêu, sự quý mến của người dân trên địa bàn. Ông Hà Văn Đực, người dân ấp Hòa Thạnh, xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu chia sẽ: “Là người gắn bó với ông Biết suốt quãng thời gian làm con đường ở ấp Hòa Thạnh, tôi thấy ông Biết rất nhiệt tình, xông xáo lại gần gũi, hòa đồng. Trước đây con đường này lầy lội, trơn trượt dữ lắm cứ mỗi lúc mùa mưa là mọi người không thể nào đi được vì bùn đất sình lầy. May nhờ ông Biết và Hội chữ thập đỏ của xã đã tích cực đến đây cùng làm với người dân chúng tôi, để ngày hôm nay có được con đường khang trang cho mọi người đi lại dễ dàng”.

Có nhiều người cho rằng ông suốt ngày ăn cơm nhà lại đi lo chuyện thiên hạ, trong khi kinh tế gia đình ông thuộc dạng khó khăn, hiện tại nhà ông đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Thế nhưng, bởi hơn ai hết ông hiểu rất rõ hoàn cảnh của mình, do phải chạy ăn từng bữa thì làm sao có số tiền vai ba chục triệu để sửa chữa mái ấm của mình. Băn khoăn, lo lắng mỗi khi mưa tạt gió lùa, vợ chồng ông chỉ biết động viên nhau tích cốp chi tiêu mong một ngày gần nhất có khả năng xây lại căn nhà như mơ ước. Trong khoảng thời gian này, ông Biết tiếp tục lao vào công việc mình yêu thích, vẫn miệt mài làm công tác xã hội từ thiện, suốt ngày luôn tay, luôn chân giúp đỡ những người có hoàn cảnh kém may mắn hơn mình để thấy cuộc sống này còn nhiều điều ý nghĩa. Theo ông Lê Quốc Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu cho biết: “Sự khát khao được sống, được cống hiến và làm nhiều việc có ích cho mọi người, cho xã hội đã giúp ông Biết mạnh mẽ đứng dậy sau vấp ngã. Ban đầu ông xin tham gia vào lực lượng dân phòng và làm thành viên chi hội chữ thập đỏ ấp Tân Phú, xã Tân Thạnh để được đóng góp nhỏ bé của mình vào công cuộc xây dựng, bảo vệ quê hương. Mọi nhiệm vụ được giao ông đều hoàn thành xuất sắc nên được chính quyền địa phương và nhân dân tin tưởng giao chức vụ Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ của xã Tân Thạnh. Đây là kết quả của cả quá trình phấn đấu không mệt mỏi làm lại cuộc đời của ông, bước đầu đã được mọi người ghi nhận”.


Ông Phạm Hoàng Biết chăm sóc cây kiểng trong những lúc nhàn rỗi

Bản lĩnh, tự tin vượt qua mặc cảm để giờ đây ông Phạm Hoàng Biết gặt hái những hoa thơm, trái ngọt do mình gieo trồng. Điều quan trọng nhất là ông đã chiến thắng chính mình, trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Với ông sự thương yêu, tin tưởng của mọi người là động lực lớn lao giúp ông vượt qua mọi khó khăn, rào cản để tiếp tục cống hiến, làm nhiều việc có ý nghĩa, góp phần xây dựng xã nông thôn mới Tân Thạnh ngày càng văn minh, giàu đẹp./.

Quỳnh Mai
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
37801101