Truy cập hiện tại

Đang có 422 khách và không thành viên đang online

Công an An Giang cảnh báo phương thức, thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản

(TUAG)- Công an tỉnh An Giang cho biết: Tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua mạng viễn thông, mạng intenet, mạng xã hội tiếp tục diễn biến phức tạp, với nhiều thủ đoạn hoạt động mới, tinh vi, gây thiệt hại lớn về tài sản của người dân.

Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh An Giang đã tiếp nhận nhiều trường hợp người dân đến trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet bằng hình thức vay tiền trên mạng. Cụ thể, ngày 12/5/2022, anh N.B (ngụ TP Long Xuyên) trình báo bị đối tượng giả danh nhân viên tín dụng Ngân hàng Sacombank, đăng bài trên mạng xã hội Facebook với nội dung hỗ trợ cho vay tiền, thủ tục đơn giản. Do đang cần tiền tiêu xài nên anh N.B đã làm theo hướng dẫn của đối tượng này và đồng ý vay 40 triệu đồng, trả gốc và lãi gần 2 triệu đồng/tháng, trong 24 tháng. Đối tượng yêu cầu anh N.B đóng phí mở hồ sơ vay 1,2 triệu đồng, chuyển khoản vào số tài khoản do đối tượng chỉ định. Sau đó, yêu cầu đóng tiền phí bảo hiểm 3,6 triệu đồng. Một lúc sau có người nữ tự xưng là kế toán của Ngân hàng Sacombank, yêu cầu anh N.B đóng trước tiền gốc và lãi 3 tháng đầu tiên hơn 5,9 triệu đồng. Anh N.B đồng ý chuyển khoản. Sau khi nhận được tiền, đối tượng tiếp tục yêu cầu anh N.B chuyển thêm hơn 5,9 triệu đồng, cam kết sẽ giải ngân ngay lập tức và không đóng thêm khoản tiền nào nữa. Tin lời nên anh N.B đã làm theo yêu cầu. Chiều cùng ngày, đối tượng ngắt đứt mọi liên lạc. Tổng số tiền anh N.B bị đối tượng lừa đảo hơn 16,781 triệu đồng. Cũng với phương thức, thủ đoạn trên, anh N.T đến Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao trình báo bị đối tượng lừa đảo chiếm đoạt số tiền 23,408 triệu đồng.


Tội phạm công nghệ cao

Công an tỉnh cảnh báo một số phương thức, thủ đoạn nổi lên của các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cụ thể, đối tượng giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp, khi người dân đóng tiền vào để nhận thưởng thì các đối tượng chặn liên lạc và chiếm đoạt tiền. Đối tượng sử dụng mạng xã hội để kết bạn, thông báo gửi quà, sau đó giả danh nhân viên sân bay, hải quan, thuế yêu cầu nộp tiền để nhận quà rồi chiếm đoạt. Đối tượng giả danh là cán bộ ngân hàng gọi điện thông báo có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền bị lỗi... nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại.

Tinh vi hơn đối tượng giả danh công an, tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản để phục vụ điều tra, xử lý. Khi người dân chuyển tiền thì các đối tượng chuyển tiếp số tiền đó vào nhiều tài khoản khác và chiếm đoạt.     

Bên cạnh đó, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin và nhu cầu kiếm tiền nhanh của bị hại, các đối tượng giả mạo tuyển cộng tác viên xử lý đơn hàng cho các sàn thương mại điện tử để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Bằng thủ đoạn lập các trang Facebook giả mạo các nhãn hàng, trang thương mại điện tử như: Tiki.vn, Lazada, TokyoLive, Shopee... và chạy quảng cáo, khi bị hại nhắn tin hỏi cách thức làm cộng tác viên, các đối tượng sẽ gửi các thông tin về công ty, nhân viên chăm sóc khách hàng... và yêu cầu gửi thông tin cá nhân, kết bạn Zalo để tư vấn. Ban đầu đối tượng gửi đường dẫn các sản phẩm có giá trị nhỏ khoảng vài trăm ngàn đồng để bị hại chọn và xác thực đơn, chụp ảnh đơn hàng gửi cho đối tượng qua Zalo, Facebook chuyển tiền vào các tài khoản do đối tượng cung cấp và được đối tượng chuyển lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua hàng cùng với hoa hồng từ 3-20%. Sau một số lần tạo niềm tin bằng cách trả gốc và hoa hồng như cam kết ban đầu, tiếp theo đối tượng viện lý do là “bạn đã được công ty nâng hạng” và gửi các đường dẫn sản phẩm trên sàn Lazada, Shopee... có giá trị lớn hơn và tiếp tục yêu cầu bị hại chụp lại hình ảnh sản phẩm đồng thời chuyển tiền. Khi đã nhận được, đối tượng không chuyển tiền mà tiếp tục thông báo cho cộng tác viên phải tiếp tục thực hiện nhiệm vụ khác thì mới được chuyển lại tiền và hoa hồng (thực chất là tiếp tục chuyển tiền vào tài khoản đối tượng). Sau đó các đối tượng chiếm đoạt tiền của bị hại.

Đối tượng sử dụng thông tin cá nhân, hình ảnh của các đồng chí lãnh đạo các cơ quan chính quyền, đoàn thể... để thiết lập tài khoản mạng xã (Facebook, Zalo, Viber...) mạo danh. Sau đó đối tượng dùng tài khoản mạo danh để kết bạn, nhắn tin trao đổi vay, mượn tiền của bạn bè, người thân, đồng nghiệp, cấp dưới... và chiếm đoạt tiền của các bị hại chuyển đến; hoặc đối tượng lừa đảo sử dụng hack (chiếm đoạt quyền điều khiển) tài khoản xã hội sau đó tạo ra kịch bản nhắn tin lừa đảo đến bạn bè, người thân (vay, mượn tiền…) của chủ tài khoản mạng xã hội và chiếm đoạt tiền của các bị hại chuyển đến tài khoản ngân hàng do các đối tượng chỉ định.

Lừa đảo thông qua các sàn giao dịch trên mạng. Các đối tượng mời chào, lôi kéo bị hại tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo, do đối tượng thiết lập, cam kết sẽ hưởng lợi nhuận cao khi tham gia hệ thống. Các đối tượng thường quảng bá, đánh bóng tên tuổi bằng cách đăng tin, bài trên mạng xã hội, tổ chức các buổi hội thảo, gặp mặt offline, tự nhận là chuyên gia đầu tư, người truyền cảm hứng, người dẫn đường... để lừa đảo, kêu gọi đầu tư vào hệ thống do chúng thiết lập. Khi huy động được lượng tiền đủ lớn, các đối tượng sẽ can thiệp vào các giao dịch, điều chỉnh thắng thua hoặc báo lỗi, ngừng hoạt động (sập sàn) để chiếm đoạt tiền của nguời tham gia.

Thủ đoạn cho vay tiền qua app (vay tiền online). Lợi dụng tâm lý vay tiền online thuận lợi, nhanh chóng, không phải ra ngân hàng làm thủ tục, các đối tượng lập ra các trang trên mạng xã hội (Zalo, Facebook...) chạy quảng cáo để tiếp cận các bị hại. Sau khi tiếp cận được nạn nhân, các đối tượng sẽ gửi các đường link kết nối với CH Play để các bị hại cài đặt ứng dụng vào điện thoại và làm theo ứng dụng của app. Sau đó, khi bị hại đăng nhập app để vay tiền thì app sẽ báo lỗi, các đối tượng yêu cầu bị hại phải chuyển tiền đặt cọc để mở lại app thì mới giải ngân được (sau khi giải ngân thì sẽ trả lại tiền cọc và tiền cho vay), hoặc các đối tượng yêu cầu nạn nhân mua bảo hiểm khoản vay, đóng tiền phí giải ngân... Nhiều bị hại thực hiện chuyển nhiều lần để được vay cho đến khi nghi ngờ bị lừa không chuyển nữa thì các đối tượng lừa đảo thông báo nếu không chuyển nữa thì không lấy lại được số tiền đã chuyển và chiếm đoạt số tiền này của bị hại.

Lợi dụng tình hình dịch COVID-19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các đối tượng tạo các tài khoản mạng xã hội để đăng bán các dụng cụ, thiết bị y tế chống dịch... Khi bị hại kết nối và đặt cọc hoặc thanh toán số tiền theo thỏa thuận, các đối tượng chặn liên hệ, đổi số điện thoại và chiếm đoạt số tiền đã nhận được; hoặc lợi dụng nhu cầu người dân từ nước ngoài về nước gia tăng, các đối tượng tạo lập các tài khoản mạng xã hội giả để đăng tin trên các trang, hội nhóm... để đăng bán vé máy bay cho người dân có nhu cầu từ nước ngoài về nước. Khi bị hại hỏi mua, thỏa thuận xong giá cả thì các đối tượng yêu cầu thanh toán và đồng thời gửi cho khách hàng các hình ảnh giả về vé máy bay do các đối tượng tự tạo ra, sau đó chiếm đoạt số tiền bị hại thanh toán.
    
Công an tỉnh cho biết: Người dân cần cảnh giác trước các loại hình quảng cáo vay tiền nhanh chóng, dễ dàng, giải ngân trong ngày thông qua mạng xã hội. Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân cần tìm hiểu kỹ và trực tiếp đến trụ sở chi nhánh hoặc phòng giao dịch của các tổ chức tín dụng.
    
Nếu phát hiện trường hợp như trên, tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản hoặc nộp tiền, phí theo yêu cầu và báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc liên hệ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao tỉnh (điện thoại 0693.640.505).
H.C
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35162644