Truy cập hiện tại

Đang có 75 khách và không thành viên đang online

Vẫn cái nhìn hẹp hòi, thiển cận, xuyên tạc sự thật

Tòa án nhân dân tỉnh An Giang vừa khép lại phiên tòa sơ thẩm xét xử nhóm đối tượng do Vương Văn Thả, sinh năm 1969, trú tại ấp Vĩnh Linh, xã Vĩnh Hậu, huyện An Phú, tỉnh An Giang cầm đầu về tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa (XHCN) Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung 2009. Sẽ chẳng có gì đáng bàn nếu như không có chuyện một vài trang mạng ở nước ngoài đã đưa ra những cái nhìn hẹp hòi, thiển cận, xuyên tạc bản chất vụ án.

Đặc biệt trong bài “Cựu tù chính trị Vương Văn Thả bị tuyên án tù theo Điều 88” trên RFA (Đài Á châu tự do) đã đưa ra những thông tin không đúng về tính công khai, dân chủ của phiên tòa cũng như những hành vi vi phạm pháp luật của Vương Văn Thả. Cũng trên RFA, VOA tiếng Việt và một vài trang mạng vốn xưa nay không thiện chí với Việt Nam đã gọi những người bị xử tù như Vương Văn Thả là "tù nhân lương tâm", "tù nhân chính trị". Rồi họ láy đi láy lại chuyện: Vương Văn Thả-cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo bị phạt tù 12 năm chỉ vì treo cờ chế độ cũ... Thực chất của giọng điệu này là gán ghép vụ án hình sự đơn thuần với vấn đề tự do tôn giáo nhằm vu cáo Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo.

Thật lạ đời, cơ sở để RFA đưa ra cái nhìn về phiên tòa này là từ: “Một facebooker có liên hệ chặt chẽ với gia đình ông Thả... Nhưng vì lý do an toàn cho gia đình ông Thả và nguồn tin mà... không thể nêu danh tính người đưa tin”. Thử hỏi ai sẽ tin vào những điều dựa trên cái căn cứ ngụy tạo, hồ đồ ấy. Có chăng chỉ là đám "lòng lang, dạ sói" đội lốt "dân chủ", "nhân quyền" sống ở hải ngoại dựa vào đó mà thêu dệt, té nước theo mưa nhằm chống phá Đảng và Nhà nước ta.
Ảnh minh họa.

Theo hồ sơ vụ án, vào năm 2012, Vương Văn Thả từng bị kết án 3 năm tù về tội “Lợi dụng tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích của tổ chức, công dân”, theo Điều 258 Bộ luật Hình sự. Đầu tháng 10-2015, mãn án trở về những tưởng Vương Văn Thả đã tỉnh ngộ, nhưng không, y vẫn chứng nào tật ấy. Đặc biệt vào tháng 1 và tháng 3-2017, Vương Văn Thả sử dụng thiết bị âm thanh để tuyên truyền những lời lẽ bịa đặt, xuyên tạc, vu khống Đảng và Nhà nước đàn áp tôn giáo. Rồi chỉ đạo con trai là Vương Thanh Thuận dùng điện thoại quay video clip việc làm trên để tán phát lên mạng xã hội, nhằm đả kích, bôi xấu lãnh tụ, Đảng Cộng sản Việt Nam; kêu gọi công an, quân đội và nhân dân ly khai Đảng Cộng sản Việt Nam; kích động treo cờ vàng ba sọc vào ngày 30-4-2017, xuống đường biểu tình, bạo loạn, ném bom xăng khi bị ngăn cản, sẵn sàng giết cán bộ, đập phá trụ sở cơ quan Nhà nước; kêu gọi ký tên ủng hộ, tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” của Đào Minh Quân (ở Hoa Kỳ), kêu gọi ủng hộ đưa Đào Minh Quân trở về Việt Nam làm tổng thống… Để đối phó với lực lượng chức năng, Vương Văn Thả lôi kéo, ép buộc bà Võ Thị Hai (82 tuổi, mẹ vợ), Lê Thị Lệ Hà (vợ), Vương Ngọc Thảo (con), cùng hai cháu ngoại (12 tuổi và 4 tháng tuổi) không được ra khỏi nhà, còn Thả chuẩn bị can xăng, đe dọa nếu bị bắt giữ sẽ thiêu sống cả gia đình.

Ngày 16-4-2017, nhận lời của Vương Văn Thả, hai anh em sinh đôi Nguyễn Nhật Trường và Nguyễn Văn Thượng (sinh năm 1985), ngụ tại khóm Tân Quới, phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ đem theo gạo, mỳ đến nhà Thả để ở. Tại đây, Vương Văn Thả chỉ đạo Trường, Thượng cùng Lê Thị Lệ Hà (vợ) và Thuận, Vương Ngọc Thảo (con) may cờ vàng ba sọc đỏ, rồi giao cho Thuận sử dụng điện thoại, Ipad quay video clip do Thả tuyên truyền, xuyên tạc… tiếp tục tán phát lên mạng xã hội. Đồng thời, Thả còn lôi kéo Thuận, Thảo, Trường, Thượng đăng ký tham gia “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” thông qua mạng xã hội.

Sáng 30-4-2017, Vương Văn Thả treo cờ ba sọc lên nóc nhà, dùng lời lẽ bôi nhọ, phỉ báng chính quyền. Khi lực lượng chức năng đến hạ lá cờ, Thả giao cho Trường, Thuận cầm hung khí canh giữ xung quanh nhà, không cho lực lượng chức năng tiếp cận. Thả và Thượng dùng súng chĩa, câu liêm ngăn cản tháo gỡ cờ và tiếp tục cố thủ trong nhà. Sau nhiều ngày được động viên, giáo dục, đến ngày 18-5-2017, Vương Văn Thả và đồng phạm vẫn không chấp hành, nên lực lượng chức năng đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức bắt Thả, Thuận, Trường, Thượng và thu giữ nhiều tang vật có liên quan đến hành vi phạm tội. Như vậy, hành vi phạm tội “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật Hình sự, sửa đổi, bổ sung năm 2009 của Vương Văn Thả và đồng phạm là rất rõ ràng. Việc bắt giữ, khởi tố điều tra, truy tố và xét xử Vương Văn Thả cùng đồng bọn về tội "tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam" đã được các cơ quan chức năng thực hiện đúng pháp luật.

Phiên tòa sơ thẩm đã xét xử công khai, nghiêm minh, đúng người, đúng tội. Riêng Vương Văn Thả, trong quá trình xét xử tại tòa, bị cáo không hợp tác, gây mất trật tự nghiêm trọng, luôn miệng chửi bới, xúc phạm Hội đồng xét xử (HĐXX), xuyên tạc, bôi xấu Đảng và Nhà nước. Mặc dù HĐXX đã nhiều lần nhắc nhở, nhưng bị cáo vẫn tiếp diễn, HĐXX lập biên bản vi phạm và áp dụng các biện pháp theo quy định pháp luật. Các bị cáo còn lại đều thừa nhận hành vi phạm tội, rất ăn năn, hối hận và mong HĐXX xem xét, giảm nhẹ hình phạt.

Một số người, một vài tổ chức mưu toan lợi dụng việc xử tù Vương Văn Thả-một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo, để vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, thì họ đã lầm. Không chỉ ở Việt Nam mà cả thế giới đã khẳng định quyền bình đẳng trước pháp luật của con người. Điều 6 Tuyên ngôn quốc tế Nhân quyền 1948 tuyên bố: “Mọi người đều có quyền được công nhận tư cách là con người trước pháp luật ở mọi nơi”. Điều 7 tuyên ngôn này cũng khẳng định: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật và được pháp luật bảo vệ một cách bình đẳng mà không có bất cứ sự phân biệt nào”. Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mọi công dân Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật. Nhà nước có trách nhiệm tôn trọng và bảo hộ quyền con người một cách bình đẳng. Điều này được thể hiện rõ trong hệ thống pháp luật của Việt Nam từ khi lập nước đến nay. Tại Điều 16, Hiến pháp năm 2013 của Việt Nam tiếp tục khẳng định: “Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật. Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội”.

Như vậy có thể thấy pháp luật của Việt Nam cũng như các quốc gia trên thế giới đều bình đẳng và công bằng với tất cả mọi người. Không một cá nhân, tổ chức nào, không một thế lực nào có thể đứng trên pháp luật, đứng ngoài pháp luật. Trước pháp luật, các chức sắc, nhà tu hành và công dân có tín ngưỡng, tôn giáo được hưởng mọi quyền công dân và có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ công dân. Là cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo, trước hết Vương Văn Thả là một công dân, do đó trên hết y phải làm tròn nghĩa vụ công dân, chấp hành nghiêm pháp luật. Vương Văn Thả đã vi phạm pháp luật và việc các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý y theo đúng quy định của pháp luật là điều bình thường. Những việc mà các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành là để xử lý với một công dân vi phạm pháp luật, chứ không phải là xử lý một cư sĩ Phật giáo Hòa Hảo. Mọi mưu toan lợi dụng việc này để vu cáo Đảng và Nhà nước Việt Nam đàn áp tôn giáo là không thể chấp nhận.

Một vài cá nhân, tổ chức gọi Vương Văn Thả và những người như ông ta là "tù nhân lương tâm", "tù nhân chính trị" thì chứng tỏ họ không hiểu gì về pháp luật Việt Nam. Nhà nước Việt Nam đã nhiều lần khẳng định: Ở Việt Nam không hề có cái gọi là "tù nhân lương tâm", “tù nhân chính trị” như một vài cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí cáo buộc, mà chỉ có những công dân vi phạm pháp luật bị xử lý mà thôi. Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam là nhà nước pháp quyền. Cũng như ở các quốc gia khác, ở Việt Nam, mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý theo đúng các quy định của pháp luật Việt Nam là hoàn toàn phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước quốc tế về các quyền dân sự, chính trị. Thực chất của cái gọi là “tù nhân lương tâm”, “tù nhân chính trị” chỉ là chiêu trò mà các thế lực thù địch, các tổ chức phản động bày đặt ra nhằm kích động những đối tượng chống đối ở Việt Nam, những phạm nhân đang cải tạo tiến hành các hoạt động phá hoại đất nước. Ở Việt Nam không có chỗ cho những hành vi phạm tội đó tồn tại, bởi pháp luật Việt Nam vốn rất nghiêm minh. Những phát biểu dựng lên cái gọi là "tù nhân lương tâm", "tù nhân chính trị" là can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Chúng ta kiên quyết phản đối và bác bỏ những giọng điều hồ đồ đó.

KIM NGỌC/QĐND
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26981632