Truy cập hiện tại

Đang có 287 khách và không thành viên đang online

Ngăn chặn thông tin độc hại từ Internet

(TGAG)- Ở nước ta hiện nay, có 50% dân số biết về tin học, 30% dân số đã dùng công nghệ thông tin hiện đại trong cuộc sống, trong đó có 20% dân số đã dùng Internet để đọc báo, trao đổi thông tin. Và có đến 35% tri thức mới thu được trong lớp trẻ hiện nay từ nguồn Internet.

Nhờ hàng loạt những chủ trương, chính sách đi tắt đón đầu, nước ta đã nhanh chóng vươn lên tầm hiện đại. Từ chỗ một nước có trình độ thông tin thấp kém trong khu vực, chỉ trong một thời gian ngắn, Việt Nam đã vươn lên, trở thành quốc gia hàng đầu trên lĩnh vực công nghệ thông tin không chỉ trong khu vực mà so với cả thế giới.

Giờ đây không chỉ trong cơ quan nhà nước, các tổ chức xã hội, doanh nghiệp mà đến ngay từng người dân đều không thể thiếu Internet trong hoạt động của mình. Từ trong văn phòng, trong máy tính cá nhân, trên điện thoại di động, từ mua bán, tra cứu, giải trí, du lịch, xem thời tiết, thời trang, cất giữ tiền bạc... người ta đều cần đến sự giúp đỡ của Internet. Internet đã làm thay đổi, thậm chí làm đảo lộn thói quen của không ít người đã sử dụng nó.

Nhưng bên cạnh những mặt tích cực, Internet có vô số mặt tiêu cực khi người sử dụng nó mang ý đồ xấu. Đó là những thông tin bạo lực, lừa đảo, kích dục, tuyên truyền lối sống đồi trụy... Đáng chú ý có nhiều thông tin độc hại, xuyên tạc, hạ thấp uy tín cá nhân, lung lạc nhân tâm, gây nghi ngờ mất đoàn kết nội bộ, khoét sâu vào những yếu kém, làm suy giảm niềm tin với Đảng và Nhà nước, chống phá chế độ... của những kẻ bất mãn, thù địch. Những đối tượng này lợi dụng triệt để lợi ích của công nghệ thông tin hiện đại nhưng rẻ tiền, nhanh chóng, gọn nhẹ, nặc danh, mạo danh, phát tán nhanh chóng, dễ dàng cùng một lúc tác động đến công chúng, nhất là giới trẻ.

Chúng ta, nhất là những người quen sử dụng mạng từng được chứng kiến những thông tin xấu về người nọ, người kia, mối quan hệ giữa họ; thậm chí hoạt động của cơ quan quyền lực cao nhất được bịa đặt tung lên Internet. Sự bịa đặt đó có mặt rất dễ thấy, nhưng có mặt rất tinh vi, thật ảo và để lại tác động xấu nhờ sự lan truyền, lặp đi, lặp lại nhằm lung lạc những ai cả tin, ngây thơ. Điều này không chỉ có ở nước ta mà còn có ở mọi nơi trên thế giới, trở thành vấn đề nghiêm trọng, khiến việc ngăn chặn các thông tin vu cáo, bịa đặt trở thành nỗi đau đầu chung trên các diễn đàn quốc tế. Vấn đề ngăn chặn các thông tin tiêu cực trên Internet cho ra khái niệm chủ quyền thông tin được nhiều quốc gia ủng hộ. Theo khái niệm này, các nước được quyền có các biện pháp cần thiết để bảo vệ trật tự, an ninh về thông tin hoặc do thông tin mang lại trước tác động của Internet.

Việc tác động vào nước ta, lúc thường đã vậy, những thời điểm đặc biệt và nhạy cảm như trước Đại hội Đảng, bầu cử Quốc hội, những dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn... những thông tin độc hại càng nhiều, chúng len lõi vào các ngõ ngách, tìm đến từng người. Năm 2015 là năm nước ta có nhiều sự kiện, ngày kỷ niệm lớn như: kỷ niệm ngày thành lập Đảng, thành lập Nước, ngày giải phóng miền Nam, ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhất là việc tổ chức Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII. Đây là thời điểm mà các thế lực chống đối, thù địch cho là thời cơ để chúng tung tin, kích động chống phá Đảng và Nhà nước ta.

Trước tình hình trên, đòi hỏi mọi người chúng ta phải nâng cao cảnh giác, đấu tranh ngăn chặn những thông tin xấu độc từ các trang mạng Internet lan truyền trong xã hội ta, để bảo vệ lẽ phải, bảo vệ quyền dân chủ và chủ quyền thông tin của mọi người. Không vì bất cứ lý do ngụy biện nào như tự do ngôn luận, tự do báo chí, nhân quyền của các thế lực chống đối mà hữu khuynh, nương nhẹ. Thực hiện đúng theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng tại hội nghị trực tuyến với các địa phương triển khai nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2015: Quan trọng nhất là chúng ta chủ động cung cấp thông tin, nêu những điểm tốt, đúng đắn để phát huy, chỉ rõ những hạn chế yếu kém, giải pháp khắc phục, đồng thời hạn chế thông tin không chính xác, không có lợi. Trên cơ sở đó tạo sự đồng thuận, nhất trí, chung sức, chung lòng thực hiện thắng lợi toàn diện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015./.

SỰ THẬT
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
26111467