Truy cập hiện tại

Đang có 68 khách và không thành viên đang online

Đại dịch COVID-19 và ảnh hưởng đến với giới trẻ

Đại dịch Covid-19 khiến triển vọng việc làm của hơn 660 triệu thanh niên ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bị thách thức nghiêm trọng. Đây là thông điệp chính được nêu trong báo cáo chung do Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) phối hợp với Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) thực hiện và công bố ngày 18-8.

Báo cáo chung do ADB và ILO thực hiện với tiêu đề “Giải quyết khủng hoảng việc làm cho thanh niên do đại dịch Covid-19 gây nên tại châu Á-Thái Bình Dương” cho rằng, trước khi đại dịch bùng phát, thanh niên ở khu vực này phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng trên thị trường lao động, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao và tỷ lệ lớn thanh niên không được học hành hoặc không có việc làm. Điển hình như năm 2019, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong khu vực là 13,8%, trong khi tỷ lệ này của người trưởng thành là 3%. Cũng trong năm ngoái có hơn 160 triệu thanh niên (24% dân số khu vực) hoặc không có việc làm hoặc không được tham gia học hành, đào tạo. Bên cạnh đó, cứ 4 lao động trẻ thì lại có 1 người phải sống trong điều kiện nghèo cùng cực hay nghèo vừa phải.


Học sinh đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại trường học ở Nice, miền Bắc Pháp, ngày 1/9/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Đáng chú ý, tình trạng nói trên trở nên tồi tệ hơn do cuộc khủng hoảng Covid-19 và tác động của cuộc khủng hoảng này dự kiến sẽ đè nặng lên giới trẻ ở khu vực trong một thời gian dài. Trong quý I-2020, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở châu Á-Thái Bình Dương tăng mạnh so với quý IV-2019. Báo cáo cũng cho rằng đại dịch Covid-19 khiến thanh niên trong độ tuổi từ 15 đến 24 ở khu vực này sẽ bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với những người từ 25 tuổi trở lên và có nguy cơ chịu các chi phí về kinh tế-xã hội dài hạn hơn. Hiện nay, có tới gần một nửa số lao động trẻ trong khu vực đang làm việc trong 4 lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng Covid-19. Ngoài ra, báo cáo cũng nêu rõ 3 phương diện mà đại dịch đang tác động đến thanh niên, bao gồm: Gián đoạn việc làm dưới hình thức giảm thời gian làm việc và giảm thu nhập, mất việc làm đối với cả lao động làm công ăn lương và lao động tự làm; gián đoạn trong quá trình giáo dục và đào tạo; khó khăn trong quá trình chuyển tiếp từ trường học đến việc làm và chuyển đổi giữa các công việc trong thời kỳ suy thoái.

Báo cáo dự báo trong năm nay, 13 quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương có thể sẽ phải gánh chịu mức tổn thất từ 10 đến 15 triệu việc làm cho thanh niên. “Những thách thức trong thời kỳ tiền khủng hoảng đối với thanh niên nay đã tăng lên gấp bội do cú sốc Covid-19”, bà Sara Elder, Trưởng bộ phận Phân tích kinh tế và xã hội khu vực của ILO nhận định. Bà Sara Elder cũng cho rằng, nếu không được quan tâm một cách thích đáng, thanh niên ở khu vực sẽ phải gánh chịu hậu quả do cuộc khủng hoảng Covid-19 gây ra trong nhiều năm tới.

Để giải quyết các thách thức đối với vấn đề việc làm của thanh niên khu vực châu Á-Thái Bình Dương, báo cáo kêu gọi chính phủ các nước tham gia đối thoại với những người trẻ tuổi, đồng thời thực hiện các chính sách can thiệp khẩn cấp, quy mô lớn và có mục tiêu, tập trung chủ yếu vào các vấn đề, như: Trợ cấp tiền lương cho thanh niên và các chương trình việc làm khu vực công; các biện pháp giảm tác động và gián đoạn giáo dục-đào tạo đối với sinh viên trẻ tuổi...

Báo cáo cho rằng nếu ưu tiên cho vấn đề việc làm của thanh niên và tối đa hóa năng suất lao động của thanh niên trong quá trình phục hồi sau đại dịch, triển vọng tương lai của khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ được cải thiện.

Bên cạnh đó, báo cáo của OECD cảnh báo kể cả khi các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới mở cửa trở lại, ngành giáo dục vẫn tiếp tục đối mặt với những thách thức lớn. Các nhà trường sẽ phải điều hướng để việc mở cửa trở lại không kéo theo số ca mắc gia tăng. Khi các nền kinh tế trên thế giới đều suy giảm vì đại dịch, nguy cơ nguồn ngân sách giáo dục bị cắt giảm cũng hiện hữu. Các trường đại học sẽ phải làm mới để duy trì sức hút với sinh viên kể cả khi những trải nghiệm giáo dục trong môi trường đại học truyền thống không còn như trước.
H.T (tổng hợp)
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
17502109