Truy cập hiện tại

Đang có 93 khách và không thành viên đang online

Thượng đỉnh Mỹ-Triều ngày thứ hai: Không đạt được thỏa thuận chung

Kết thúc ngày thứ hai của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều diễn ra tại Khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội giữa Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un, hai bên đã không đạt được một thỏa thuận chung như mong muốn.Lúc 13h50' ngày 28/2, Thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders phát đi một tuyên bố cho biết: Hội nghị thượng đỉnh đã không đạt được thỏa thuận nào, nhưng các nhóm làm việc của hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ trong tương lai.

Bà Sarah cũng cho biết thêm: “Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald J. Trump và Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Triều Tiên đã có các cuộc gặp gỡ rất tốt đẹp và mang tính xây dựng tại Hà Nội, Việt Nam trong các ngày 27-28/2/2019".

"Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận rất nhiều phương hướng để thúc đẩy phi hạt nhân hóa và những quan điểm thúc đẩy kinh tế", thư ký báo chí Nhà Trắng cho biết.

Lúc 13h23, Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un kết thúc cuộc hội đàm, cùng các quan chức hai bên ra về mà không ăn trưa với nhau như thông báo trước đó. Đoàn xe của hai nhà lãnh đạo gần như cùng lúc khởi hành rời khách sạn Metropole.

Được biết, buổi họp báo riêng của Tổng thống Trump tại khách sạn Marriott cũng sẽ được chuyển lên lúc 14h thay vì 16h như dự kiến.

Trước đó ít phút, phóng viên James Griffiths của CNN cho hay, bữa ăn trưa làm việc theo kế hoạch giữa hai nhà lãnh đạo dường như đã bị hủy, cùng với lễ ký kết chung.

Phóng viên của CNN cho hay, sau phần đàm phán sơ bộ giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un, thư ký báo chí của Nhà Trắng Sarah Sanders thông báo với phóng viên đợi đưa tin bữa ăn trưa làm việc rằng sự kiện này đã bị hủy và Tổng thống Trump sẽ quay trở lại khách sạn để có cuộc họp báo vào lúc 2h chiều giờ địa phương. Bà cũng từ chối đưa ra bình luận khi được hỏi về lễ ký kết văn kiện chung, ban đầu được dự kiến diễn ra lúc 2h chiều.

Vào đầu giờ sáng cùng ngày, cùng Tổng thống Donald Trump gặp gỡ báo chí nhanh trước khi tiến hành họp kín một-một lần thứ hai tại Hà Nội, Chủ tịch Kim Jong Un nói rằng nhiều người "tỏ ra hoài nghi" về cuộc gặp gỡ của hai nhà lãnh đạo.

"Tôi chắc rằng tất cả họ đều đang theo dõi khoảnh khắc chúng ta ngồi cùng nhau, bên cạnh nhau, như thể họ đang xem một bộ phim," ông Kim nói.

Khi được một phóng viên hỏi liệu ông có sẵn sàng giải trừ toàn bộ kho hạt nhân của mình không, nhà lãnh đạo Triều Tiên trả lời thông qua phiên dịch: "Nếu tôi không sẵn lòng làm việc đó, tôi đã không ở đây lúc này".

Sau câu trả lời của ông Kim, Tổng thống Trump nhận xét: "Đó là một câu trả lời hay. Đó có khi là câu trả lời hay nhất quý vị từng được nghe".

Một nội dung được một phóng viên khác nêu ra là khả năng mở một văn phòng của Hoa Kỳ tại Bình Nhưỡng.

Theo tường thuật của CNN, ban đầu có vẻ Chủ tịch Kim Jong Un từ chối trả lời nhưng sau đó ông trả lời thông qua phiên dịch của mình rằng đó là việc "rất đáng hoan nghênh" còn Tổng thống Hoa Kỳ thì nói ông nghĩ "đó là một ý tưởng tốt".

Chương trình nghị sự giữa hai nhà lãnh đạo dự kiến bao gồm các cuộc gặp một-một, họp mở rộng và ăn trưa làm việc trước khi hai bên tiến hành ký một thỏa thuận chung vào 2h chiều cùng ngày.

Cho đến khi hai nhà lãnh đạo bước vào ngày đàm phán, những nội dung của bản thỏa thuận dự kiến được ký vào buổi chiều vẫn được giữ kín.

Tuy nhiên, giới phân tích nhận định rằng một số kết quả chắc chắn sẽ là việc lần đầu tiên hai bên trao đổi liên lạc viên và tuyên bố một hiệp định hòa bình để chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

Vào lúc 3h50' chiều ngày 28/2, Tổng thống Donald Trump sẽ tham dự một cuộc họp báo để thông báo về kết quả làm việc với nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hôm qua (27/2), Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong Un đã có cuộc gặp gỡ đầu tiên tại Việt Nam và cùng ăn tối.

Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đưa tin, tại cuộc gặp gỡ này, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói rằng "sự thiếu tin tưởng, hiểu lầm, thù địch và những lề thói cũ tìm cách cản đường chúng ta nhưng chúng ta đã phá bỏ và vượt qua tất cả để lại cùng nhau tiến bước tới Hà Nội sau 260 ngày". Ông nói thêm rằng giai đoạn này đòi hỏi rất nhiều trăn trở, nỗ lực và kiên trì và rằng những kết quả tốt đẹp mà tất cả mong đợi sẽ đạt được trong các cuộc hội đàm.

Sau cuộc gặp gỡ và trò chuyện riêng, hai nhà lãnh đạo đã dùng bữa tối chung đầu tiên tại Hà Nội cùng một vài quan chức cao cấp của hai bên trong "bầu không khí thân mật". Trong bữa tối, hai bên đánh giá cao tiến bộ đáng kể đạt được trong quan hệ song phương sau hội nghị thượng đỉnh ở Singapore; trao đổi những ý kiến chân thành và sâu sắc nhằm tạo ra những kết quả toàn diện trong các cuộc hội đàm tại hội nghị thượng đỉnh Hà Nội như kỳ vọng của toàn thế giới, KCNA đưa tin.

Đăng tải trên tài khoản Twitter của mình sau bữa tối, Tổng thống Donald Trump chia sẻ ông đã có cuộc gặp và ăn tối rất tuyệt với nhà lãnh đạo Triều Tiên tại Hà Nội và trông đợi tiếp tục các cuộc thảo luận vào ngày 28/2./.

Theo chinhphu.vn
Tiến tới đại hội đảng
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
28166848