Truy cập hiện tại

Đang có 153 khách và không thành viên đang online

Công tác tuyên truyền

Tấm gương sáng trong công tác từ thiện ở thị xã Tân Châu

(TUAG)- Thời gian qua, có nhiều cá nhân, tổ chức, các doanh nghiệp trên địa bàn thị xã nói chung và xã Long An (TX Tân Châu) nói riêng có nhiều việc làm từ thiện xã hội, nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ nhau để cùng nhau phát triển, từ đó lan tỏa tinh thần đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Điển hình, như chú Nguyễn Văn Tưởng, Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi, bệnh nhân nghèo xã Long An và là Phó Chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã, người đã có nhiều đóng góp công sức, nhiệt tình với công việc, các hoạt động trong công tác xã hội từ thiện và tích cực tham gia các phong trào vận động xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.
 

Nguyễn Văn Tưởng (ngồi giữa)

Xuất phát từ hoàn cảnh khó khăn, gia đình đông anh em và ít đất canh tác nên chú Nguyễn Văn Tưởng (6 Tưởng), tự nhủ bản thân là phải chịu khó, chịu khổ, tích lũy tiền bạc, để sau này làm ăn vươn lên để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Đến khi lập gia đình, vợ chồng chú tiếp tục phấn đấu làm ăn, củng cố số đất ít ỏi của gia đình chia cho mình, sau này, thời gian dần trôi, vợ chồng chú có mua thêm đất để canh tác, từ đó kinh tế gia đình của chú dần khá lên. Bản thân chú là một tín đồ Phật giáo Hòa Hảo (PGHH) luôn tiếp thu được những lời giáo huấn của Đức Thầy và bản thân luôn học tập tấm gương đạo đức Bác Hồ về lối sống, vì đồng bào, chăm lo cho quê hương xứ sở, thương những cuộc đời bất hạnh. Trong lúc trò chuyện, chú 6 Tưởng tâm sự rằng bản thân không khá hơn ai nhưng cũng may mắn có được căn nhà lành lạnh, còn những cảnh người có nhà ở bị dột, ướt mưa, gặp ai có hoàn cảnh vậy là mình thương xót, cho nên từ chỗ đó, trong thâm tâm của chú 6 Tưởng lúc nào cũng nhắc nhở mình phải làm cái gì để góp sức cùng địa phương chung tay lo cho bà con nghèo,… Khi cuộc sống kinh tế gia đình ổn định, đến năm 2018, qua sự động viên của Đảng ủy - UBND và UBMTTQVN xã Long An kêu gọi chú tham gia công tác hội, giữ chức danh Chủ tịch Hội Bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã để chung tay lo cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn ở địa phương, chú đồng ý và bắt đầu vào công việc này.

Chú tâm sự: “Tâm huyết của mình là làm thế nào để nâng đỡ những cuộc đời bất hạnh, cho người dân, người bất hạnh đó có cuộc sống ổn định về tinh thần lẫn vật chất. Từ động lực đó thúc đẩy mình, mặc dù không có tiền lương, nhưng mình vẫn tiếp tục tham gia, giúp được những ai, ngày nào làm được là trong mình thấy vui rồi, chớ không cần lương bổng vì tâm huyết của mình là giúp đỡ những người cơ nhỡ”.
 

Chú Nguyễn Văn Tưởng (người đứng bên trái) cùng với Hội chữ thập đỏ xã phát quà cho người khuyết tật 

Lúc mới tiếp cận với công việc mới là Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật, trẻ mồ côi và bệnh nhân nghèo của xã và gần đây nhất là kiêm nhiệm thêm Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ của xã Long An, chú 6 Tưởng chia sẻ với chúng tôi, bản thân cũng hơi lúng túng với công việc mới, cũng rất bở ngỡ. Nhưng xuất phát từ tấm lòng ham học hỏi và noi gương theo Bác Hồ, là làm sao lo cho bà con được yên tâm, có nơi ăn chỗ ở, các em nhỏ được học hành, cho nên mình thấy tấm gương của Bác Hồ là mình phải học, vì tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một vĩ nhân, là một vị cha già dân tộc, đưa nhân loại đi vào cuộc sống hạnh phúc, an bình trong xã hội và quyết tâm lo làm sao đất nước được giàu mạnh, cường thịnh để sánh vai cùng năm châu bốn biển. “Khi phát hiện những hộ nào khó khăn, thì mình trao đổi cùng với bà con xóm mình, chỗ đó có một người đang khó khăn, cần giúp, thì anh chị em trong xã hội ủng hộ tuyệt đối, đồng ý, mình cũng đến nói với Mặt trận, Chữ thập đỏ, Ban Trị sự PGHH xã Long An, những tổ chức đó ủng hộ mình” - chú 6 Tưởng cho biết.

Với quan niệm luôn đề cao chữ “Tâm” cùng với chữ “Thiện”, những việc làm xuất phát từ chữ tâm, nên chú không nghĩ mình giúp cho người và mong người trả ân, khi chú 6 Tưởng biết có những hoàn cảnh khó khăn, những  mảnh đời bất hạnh ở đâu trên địa bàn xã là tìm đến thực hiện chữ “Tâm” ở đó. “Tham gia vào hội thấy được những người có hoàn cảnh khó khăn, tay chân bị tật, mình đem phần quà đến tận gia đình và thất người ta vui, cám ơn. Mình nghĩ đó không phải là ơn, đó là làm tròn nhiệm vụ mình thôi, đó là điều vui mừng nhất trong cuộc đời làm việc trong Ban chấp hành hội bảo trợ”.
 

Chú Nguyễn Văn Tưởng (người đứng bên trái) cùng với UBMTTQVN, các hội đoàn thể xã bàn giao nhà Đại đoàn kết và tặng quà cho hộ khó khăn về nhà ở

Ngoài công việc làm chủ tịch Hội Bảo trợ và Phó Chủ tịch hội Chữ thập đỏ xã Long An, chú còn tham gia vào tổ sưu tầm thuốc nam và gia công thuốc nam để hỗ trợ cho bệnh nhân nghèo trong và ngoài địa bàn xã. “Bản thân vận động anh em, bà con, cũng như thôn xóm ấp, tiếp tục tham gia vào từ thiện xã hội, để mở tổ chặt thuốc nam, phơi thuốc, để mình cung cấp cho các nhà thuốc, nhằm giúp đồng bào nghèo không có tiền chữa bệnh thì dùng thuốc nam trị bệnh, trong tổ có 20 thành viên, mình tham gia 2 năm rồi. Mình đi sưu tầm và gia công tại chỗ, Nói chung ra, lĩnh vực nào cũng tham gia hết”. - 6 Tưởng cho biết.

Bên cạnh đó, hằng tháng, chú cùng mọi người trong ấp thành lập tổ thiện nguyện phát bún vào ngày rằm, cho bà con nghèo và các dân lao động đi làm sớm, với kinh phí từ những hội viên đóng góp. Nói về tấm lòng thiện nguyện trong công tác xã hội từ thiện của chú 6 Tưởng, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy nói: “Anh 6 tưởng ở xóm giềng ai cũng mến, công tác từ thiện xã hội tốt, xóm giềng ai cũng mến ủng hộ, lúc ai khổ khó khăn, thì anh đến vận động giúp đỡ kịp thời. Cuộc sống của anh không dư, đủ ăn đủ xài, mà ai khổ thì anh ra tay giúp đỡ liền. Nói chung thì anh 6 Tưởng rất tốt”.
 

Chú Nguyễn Văn Tưởng (người đứng thứ ba từ trái qua) nhận giấy khen Đảng ủy xã Long An tại hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tấm lòng ấm ấp, đầy nhân văn của chú 6 Tưởng, những mảnh đời cơ nhở được chú chia sẻ, giúp đỡ kịp thời, vượt qua khó khăn trong cuộc sống hiện tại. Tấm lòng thiện nguyện, những việc làm của chú đã đóng góp tích cực vào các hoạt động từ thiện xã hội, chương trình giảm nghèo ở địa phương. Tinh thần hăng hái, tích cực vì cuộc sống cộng đồng của chú 6 Tưởng thực sự là tấm gương sáng, xứng đáng được biểu dương khen ngợi. Với những nỗ lực trên, chú 6 Tưởng đã được Đảng ủy xã Long An biểu dương, khen thưởng là cá nhân điển hình tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tại hội nghị sơ kết 02 năm thực hiện kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.
Khiêm Tín
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Số lần xem các bài viết
35159554