Truy cập hiện tại

Đang có 190 khách và không thành viên đang online

Hiệu quả thiết thực từ Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

(TGAG)- Nằm trong Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018 - 2020 do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng phối hợp phát động. Ngày 20-9-2019, Hội LHPN thị xã Tân Châu phối hợp Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế (CKQT) Vĩnh Xương tổ chức tuần tra đường biên, cột mốc biên giới của 2 xã Vĩnh Xương - Phú Lộc. Đây là một chương trình mang tính nhân văn sâu sắc, vừa góp phần  nâng cao đời sống phụ nữ, vừa phát huy vai trò của phụ nữ vùng biên trong bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.


Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tuyên truyền về ý nghĩa của cột mốc Đại 241

Sau khi đến tham quan, khảo sát và nghe giới thiệu về ý nghĩa của việc cấm cột mốc Đại 241, cán bộ, hội viên phụ nữ và cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng đã tổ chức tuần tra bằng võ lãi trên cánh đồng ngập nước, đến từng vị trí các cột mốc phụ, đã được lực lượng Biên phòng cắm lại bằng những cây tràm, có gắn bản ký hiệu cột mốc, để cho Nhân dân hai bên biên giới xác định rõ lãnh thổ đất nước mình. Đến nay, Hội LHPN 2 xã biên giới Vĩnh Xương đã thành lập được 4 Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới, với 65 thành viên tham gia, đây là lực lượng được tuyển chọn từ hội viên, phụ nữ nòng cốt của xã. Bà Trần Thị Ngọc Minh, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ giữ gìn đường biên, cột mốc biên giới ấp 5 – xã Vĩnh Xương cho biết: “Thời gian qua, cán bộ, hội viên phụ nữ trong Tổ và các hộ dân có đất sản xuất trên biên giới đều nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, đăng ký cùng Bộ đội biên phòng tham gia kiểm soát đường biên, cột mốc khi có hiện tượng như là: chấp hành tốt quy chế biên giới, không qua lại biên giới làm ăn trái pháp luật; trong quá trình sản xuất nếu phát hiện trường hợp xâm canh, xâm cư ở khu vực biên giới thì báo tin cho Bộ đội biên phòng để xử lý giải quyết kịp thời”.


Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tuyên truyền về quy chế biên giới đất liền

Tính từ năm 2018 đến nay, Hội LHPN thị xã Tân Châu phối hợp với Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương tổ chức nhiều chương trình, hoạt động thiết thực hướng về phụ nữ nghèo, các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên tuyến biên giới 2 xã Vĩnh Xương – Phú Lộc với số tiền hàng trăm triệu đồng. Trong đó, đã tổ chức trao tặng 20 chiếc xe đạp và 20 suất học bổng cho nữ sinh vượt khó học giỏi 2 xã biên giới, mỗi suất trị giá từ 500.000đ đến 1.000.000đ; tặng quà trung thu cho trẻ em nghèo vùng biên giới và nhiều phần quà như quần áo, sách vở, các nhu yếu phẩm cho phụ nữ và học sinh nghèo vùng biên giới. Bà Nguyễn Ngọc Hạnh, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Tân Châu đánh giá: “Hội LHPN thị xã Tân Châu phối hợp cùng Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương thực hiện nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể như là tuyên truyền cho phụ nữ nâng cao về kiến thức pháp luật; vận động cộng đồng cùng chăm lo đời sống vật chất cho chị em phụ nữ của 2 xã biên giới như là cấp học bỗng cho trẻ em gái để các em có điều kiện đến trường, quan tâm các nguồn vốn cho chị em phụ nữ vay để phát triển kinh tế gia đình; nhân các dịp lễ tết Hội phối hợp với Đồn Biên phòng tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho chị em phụ nữ khó khăn, trẻ em nghèo trên địa bàn”.


Trao quà cho nữ sinh nghèo 2 xã biên giới Vĩnh Xương - Phú Lộc
    
Cùng với hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ phụ nữ, trẻ em nghèo và gia đình chính sách, Hội LHPN thị xã còn phối hợp Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương định kỳ tổ chức các hoạt tuyên truyền pháp luật cho chị em phụ nữ và Nhân dân 2 xã biên giới thực hiện tốt các quy định pháp luật của Nhà nước, quy chế, quy định cửa khẩu, không qua biên giới làm ăn trái pháp luật; tuyên truyền Luật bình đẳng giới, phòng chống bạo luật gia đình, phòng chống mua bán người qua biên giới… Thượng úy Hà Văn Mót, Đội trưởng Đội vũ trang Đồn Biên phòng CKQT Vĩnh Xương nhận xét: “Qua gần 2 năm qua thực hiện Chương trình đồng hành cùng phụ nữ biên cương, cán bộ, hội viên phụ nữ trên tuyến biên giời đã hỗ trợ rất nhiều cho lực lượng Biên phòng trong công tác bảo vệ đường biên, cột mốc, phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội,… Tôi mong rằng thời gian tới, Chương trình này tiếp tục được nhân rộng ra, để chung tay, góp sức cùng cán bộ, chiến sĩ Biên phòng thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới”.

Có thể nói, Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” là chương trình mang ý nghĩa thiết thực. Không chỉ huy động nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ, tạo động lực để phụ nữ vùng biên vươn lên, nâng cao chất lượng cuộc sống, chương trình còn thể hiện sự gắn bó khăng khít tình quân dân và góp phần nâng cao vai trò, trách nhiệm của phụ nữ vùng biên trong tham gia giữ gìn bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia.

Văn Phô
Tiến tới đại hội đảng
Dua-nghi-quyet-vao-cuoc-song
Giải phóng miền Nam
Bản đồ hành chính An Giang
Số lần xem các bài viết
14023559